Giải mã thuật ngữ Caliber

Cụm “caliber” có rất nhiều nghĩa, tuy nhiên, trong ngành chế tác đồng hồ, thuật ngữ này được hiểu là “bộ chuyển động”. Hầu như tất cả các bộ chuyển động đều được đặt tên theo công thức caliber + số phiên bản. Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao người ta lại sử dụng cụm từ này và nguồn gốc của nó từ đâu? Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa của thuật ngữ này.

Quay trở lại lịch sử, caliber trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ có liên quan mật thiết đến chế tạo súng. Nếu am hiểu về lĩnh vực vũ khí, chắc hẳn bạn cũng biết caliber là đơn vị đo lường để chỉ đường kính của một viên đạn, ví dụ 50 caliber đồng nghĩa với viên đạn có đường kính 0,5 inch. Việc sử dụng thuật ngữ caliber trong lĩnh vực vũ khí bắt nguồn từ Pháp thời kì Phục Hưng.

Caliber có nguồn gốc từ lĩnh vực chế tạo vũ khí

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, cụm caliber lần đầu tiên được sử dụng trong ngành chế tác từ một thợ đồng hồ người Anh tên Henry Sully. Ông từng có thời gian làm việc tại Pháp, và đã sử dụng thuật ngữ “circa…” để miêu tả cách bài trí cũng như kích thước của các chi tiết trong bộ chuyển động. Thuật ngữ này sau đó được sử dụng để chỉ hình dáng bộ chuyển động, nguồn gốc đồng hồ hay cả tên của người nghệ nhân chế tác, ví dụ như IWC “Jones Caliber”. Nói chung, trong ngành chế tác đồng hồ, và cả ngành chế tạo súng, caliber đều có nguồn gốc từ việc ám chỉ đường kính của vật thể.

IWC “Jones Caliber”

Trong ngành chế tác hiện đại, bạn có thể gặp cụm từ caliber (tiếng anh) hoặc calibre (tiếng Pháp), theo sau đó là đường kính bộ chuyển động, tiếp theo là từ viết tắt của chức năng đặc trưng của bộ chuyển động đó. Ví dụ như Jaeger-LeCoultre, thương hiệu danh tiếng này đã chế tạo ra một bộ chuyển động và đặt tên là calibre 16T. Cụm này có nghĩa là bộ chuyển động Tourbillon 16 ligne. Trong đơn vị đo của ngành chế tác, 1 ligne quy đổi thành 2,2558291mm, như vậy, 16 ligne tương đương bộ chuyển động đường kính 36,09mm.

Một điển hình khác có thể đề cập như bộ chuyển động calibre 17" LEP PS IRM của Patek Philippe, có thể được giải thích là bộ chuyển động Lepine 17 ligne ~ 38,35mm (Lepine là bộ cơ cấu chuyển động được sáng chế bởi người thợ đồng hồ Jean-Antoine Lepine, cơ cấu này sử dụng các cầu nối và bánh răng thay cho các đai truyền động), Petite seconde – cửa sổ chứa kim giây nhỏ và indication réserve de marche – cửa sổ hiển thị mức năng lượng dự trữ.

Calibre 17" LEP PS IRM

 

Ngày nay, trong ngành chế tác hiện đại, bên cạnh ý nghĩa đã đề cập, các thương hiệu đồng hồ còn đánh số mở rộng để chỉ những phiên bản khác nhau của cùng một bộ chuyển động hoặc cơ cấu chuyển động nền tảng của nó. 

Theo hodinkee

Liên hệ:

http://likewatch.com/

⚑ Hà Nội: Tầng 1, Tòa nhà International Centre, 17 Ngô Quyền (ngã tư Tràng Tiền), Hoàn Kiếm.
✆ (024) 3936 3939 - Tư vấn đặt hàng.
⚑ HCM: Tầng 5, Tòa nhà Opera View, 161 Đồng Khởi, Quận 1.
✆ (028) 3929 3939 - Tư vấn đặt hàng.

Message Us