KHI ROLEX THAM GIA SẢN XUẤT ĐỒNG HỒ QUARTZ NHỮNG NĂM 1970S

Sự ra đời của những chiếc đồng hồ Quartz Nhật Bản năm 1970 đã khiến nhiều thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ điêu đứng. Trong khi nhiều thương hiệu bắt buộc phải đóng cửa, Rolex đã có những bước chuyển mình trước sự lấn át của làn sóng đồng hồ Quartz giá rẻ để viết lên một câu chuyện thần tiên cho những chiếc đồng hồ Quartz của hãng ra đời.

André Heiniger, chủ tịch đời thứ 2 của Rolex, người kế nhiệm nhà sáng lập Hans Wilsdorf đã có một tầm nhìn chiến lược đúng đắn. Ý kiến ban đầu của ông rằng những chiếc đồng hồ Quartz chạy bằng cơ cấu chuyển động thạch anh thông thường sẽ không có giá trị theo thời gian. Điều này thực sự đã xảy ra với radio, TV và những chiếc máy tính bỏ túi.

Những bộ máy chuyển động chất lượng hàng đầu sẽ luôn mang tính độc quyền và đắt giá do nó đòi hỏi một nguồn lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao để sản xuất các bộ phận và lắp ráp chúng. Thực tế không dễ dàng để một chiếc đồng hồ cơ được cấp giấy chứng nhận COSC với Superlative Chronometer trên mặt số. Điều đó có nghĩa rằng đồng hồ sẽ có thể sai lệch +6/-4 mỗi ngày. Một số thương hiệu cũng đi theo quan điểm của Heiniger lúc bấy giờ. Những người giàu có đích thực không cần một chiếc đồng hồ có tính năng xem giờ thông thường. Họ cần một chiếc đồng hồ tinh xảo, đẹp mắt, độc nhất trên cổ tay họ.

“Electrifying the Wristwatch” được sản xuất bởi công ty Lucien Trueb đã từng gây xôn xao thế giới đồng hồ Quartz thời bấy giờ

NHỮNG BỘ CHUYỂN ĐỘNG QUARTZ ANALOG

Rolex hoàn toàn không quan tâm đến vi điện tử cho mãi đầu những năm 1970, một cổ đông của CEH Centre Électronique Horloger đã sử dụng 320 caliber Beta 21 trong số 6000 bộ máy được sản xuất. Hơn nữa Rolex đã mua 650 phiên bản Beta 22 được sản xuất bởi Omega được biết như Rolex Caliber 5100. Việc khởi đầu thuận lợi này cho Heiniger một nhận định rõ ràng rằng Rolex phải độc lập trong lĩnh vực vi điện tử. Năm 1971, ông thuê René Le Coultre lúc đó là giám đốc kỹ thuật của Fédération Horlogère (FH). Le Coultre đứng đầu trong đội ngũ nhân viên 49 người, trong đó có 10 kỹ sư. Hoạt động đầu tiên của ông là thiết lập một phòng thí nghiệm thiết bị điện tử hiện đại hàng đầu với 13 người. Sau đó ông đã thiết kế ra những bộ máy cơ Rolex tương tự bộ máy chuyên động thạch anh. Đó không phải là một điều khó khăn. Vào thời điểm đó, Rolex chỉ sản xuất những bộ máy chuyển động hạn chế như những cơ cấu chuyển động dành cho đồng hồ nữ với hai kim, 1 phiên bản ba kim, và một mẫu đồng hồ nam có kim quét và ngày hoặc Thứ/Ngày…

 

The chronometer-rated Caliber 5055, which had a day and date

 Vào năm 1978, Rolex hợp tác cùng một liên hiệp 6 cơ sở chế tác đồng hồ Thụy Sĩ để phát triển bộ chuyển động quartz Beta 1, sử dụng trong đồng hồ Rolex Quartz Date 5100 của họ, cùng với những chiếc đồng hồ của hãng khác, bao gồm cả chiếc Omega Elecroquartz. Trong vòng 5 năm nghiên cứu thiết kế và phát triển, Rolex tạo ra 5035/5055 bộ phận chuyển động sẵn sàng hoạt động, những bộ phận sau đó đóng vai trò truyền lực trong chiếc Rolex Oysterquartz.

Các chức năng của Calibre 5035 (đường kính 29,75 mm, độ dày 6,35 mm) là giờ, phút, kim quét, và ngày. Calibre 5055 (đường kính 29,75 mm, độ dày 7.11 mm) có các chức năng đặc trưng Ngày/ thứ. Tần số thạch anh cộng hưởng đã được điều chỉnh với một tụ điện tông đơ với độ sai lệch 2-3 giây mỗi ngày. Tỷ lệ này ít hơn một phút một năm. Ví dụ 0,17 giây mỗi ngày. Hai bộ chuyển động Quartz của Rolex được giới thiệu năm 1977, với nguồn năng lượng cung cấp hoạt động đáng kinh ngạc lên đến 26 năm.  

Cả hai bộ chuyển động này được trang bị cho mẫu đồng hồ Oysterquartz nổi tiếng với số lượng bán rất khả quan và giá của nó rẻ hơn khoảng 10 lần một chiếc đồng hồ cơ. Tuy nhiên, Heiniger không thấy việc một chiếc đồng hồ quartz trông giống một đồng hồ cơ truyền thống là điều hay ho. Sản lượng bán hàng đồng hồ Quartz của hãng khoảng 4000 chiếc mỗi năm, không đủ đáng với những chi phí marketing hãng đã đầu tư bao gồm hai chiến dịch quảng cáo cho các nhà leo núi Edmund Hillary và Reinhold Messner. Hillary đã đeo một chiếc đồng hồ cơ khí trên tay khi leo núi và Messner là chiếc Oysterquartz. Nội dung trên tờ quảng cáo ghi rằng "Năm 1953, họ cần một chiếc đồng hồ Rolex và khí oxy để leo lên đỉnh Everest. Vào năm 1978, họ có thể leo núi mà không cần khí Oxy".

Những nhà bán lẻ không hứng thú để bán Oysterquartz vì giá của nó rẻ hơn nhiều so với đồng hồ cơ. Điều đó có nghĩa là nó sẽ đem lại ít lợi nhuận hơn. Đôi khi một số khách hàng phải gửi yêu cầu đặc biệt khi muốn sở hữu một chiếc Oysterquartz.

Rolex sản xuất 4000 đồng hồ Oysterquartz mỗi năm

Bộ chuyển động Quartz Rolex dành cho đồng hồ nữ (Caliber 6035) với kim quét và đĩa ngày có kích thước tương tự như chiếc Rolex Datejust. Tần số cộng hưởng 32 kHz được tinh chỉnh với một tông đơ. Các mạch CMOS đã được mua từ Faselec, động cơ Lavet từ Seiko. Các nguồn năng lượng pin bạc oxit 7,90mm. Bộ chuyển động này không được sản xuất đại trà. Tuy nhiên những mẫu đồng hồ Celini Quartz được trang bị bộ máy caliber 6620, phát triển theo bộ máy Caliber 6035. Năm 1983, 20 bộ máy Caliber 6620 đã mất một thời gian dài  để kiểm định đến cuối năm 1987 mới hoàn thành. Bộ máy này có đường kính là 8¾ Lignes (19.80 mm); chiều cao 2,5 mm. Tất cả các bộ phận đều được đúng theo những tiêu chuẩn của Rolex. Năm 1990, Calibre 6621 bắt đầu được sản xuất. Thời gian này tông đơ được thay thế bằng một mạch ức chế. Bộ máy này vẫn còn được sản xuất đến nay, ước tính trên 100,000 bộ máy được sản xuất.

Những chiếc đồng hồ Rolex Datejust Oysterquartz thời kỳ đầu thường thấy ở châu Âu và rất khan hiếm ở thị trường châu Á và Rolex đã quyết định xóa tên những chiếc đồng hồ Oysterquartz ra khỏi danh mục đồng hồ của hãng. Lãnh địa đồng hồ Quartz Rolex kết thúc vào năm 2001, sau ba thập kỷ được Rolex chăm chút. Ngày nay những chiếc đồng hồ Oysterquartz chỉ xuất hiện ở các phiên đấu giá và là một đối tượng sưu tầm có giá trị trong mắt giới sưu tầm đồng hồ.

Likewatch.com

Tham khảo đồng hồ Rolex tại http://likewatch.com/shop/brand/rolex

⚑ Hà Nội: Tầng 1, Tòa nhà International Centre, 17 Ngô Quyền (ngã tư Tràng Tiền), Hoàn Kiếm.
✆ (024) 3936 3939 - Tư vấn đặt hàng.
⚑ HCM: Tầng 5, Tòa nhà Opera View, 161 Đồng Khởi, Quận 1.
✆ (028) 3929 3939 - Tư vấn đặt hàng.

Message Us