A. LANGE & SÖHNE LANGE 31 – NHÀ VÔ ĐỊCH VỀ MỨC DỰ TRỮ NĂNG LƯỢNG

Một trong những khía cạnh thách thức nhất trong sản xuất đồng hồ cơ là lượng thời gian dự trữ năng lượng cót. Vì càng có nhiều năng lượng dự trữ thì càng thuận tiện cho người đeo nên hầu hết các thương hiệu đồng hồ danh tiếng đều đầu tư đáng kể thời gian, công sức và tiền bạc vào việc phát triển một cơ chế có thể lưu trữ nguồn năng lượng tối đa cho đồng hồ cơ.

A. Lange & SöhneLange 31 là dòng đồng hồ đầu tiên có mức dự trữ cót siêu việt với mức năng lượng 31 với cải tiến cơ cấu hồi lực không đổi được cấp bằng sáng chế và là niềm tự hào của thương hiệu.

 

Từ lâu mọi người luôn bị hấp dẫn và lôi cuốn bởi ánh trăng tròn và trăng khuyết.Trên thực tế, đây là loại lịch cổ xưa nhất sử dụng hai kỳ trăng như là một đơn vị cơ bản của thời gian. Cấu trúc của một chiếc đồng hồ cơ khí đeo tay với mức dự trữ năng lượng của một tháng trăng là một mơ ước lớn của những người làm đồng hồ. Giờ đây nó đã trở thành hiện thực với chiếc LANGE 31. Một thiết kế mang tính hệ thống dành cho khối tích trữ năng lượng cùng với cơ chế phân phối độc đáo.

Để tích trữ một lượng năng lượng lớn như vậy, LANGE 31 có hai cuộn dây cót chính với đường kính 25mm. Không gian của dây cót kép này chiếm 3/4 kích thước của máy. Mỗi chiếc dây cót có độ dài là 1.850mm và cả hai sợi dây cót có chiều dài lớn hơn từ 5-10 lần so với những dây cót của đồng hồ thông thường. Mức năng lượng tổng cộng của hai dây cót có thể nâng một thanh chocolate Thụy Sỹ nặng 100 g lên đến độ cao 3,2m. Điều này cũng gây nên một số khó khăn khi làm thế nào để có thể lên giây cho dây cót này bằng núm vặn thông thường. Đó là lý do vì sao mà các kỹ sư của Lange lại tìm đến một “chìa khóa công nghệ” lấy từ những chiếc đồng hồ bỏ túi trong lịch sử. Một mấu nối hình vuông tra chìa khóa được đưa ra ngoài thông qua một cửa sổ trên nắp kính sapphire phía sau để lên giây cho các dây cót. Chiếc chìa khóa này có tiện một bánh nhỏ cho phép lên giây nhẹ nhàng như núm vặn thông thường và một bộ hạn chế momen ngăn ngừa tai nạn do vặn quá tay.

 

Vấn đề tiếp theo là làm sao có thể đưa được khối năng lượng khổng lồ tích trữ trong dây cót đến dây tóc dao động của đồng hồ. Một điều mà ai cũng biết đó là khi dây tóc giãn thì momen tại thời điểm ban đầu và khi giãn hoàn toàn là khác nhau. Điều này ảnh hưởng lớn đến độ chính xác của đồng hồ. Để đối phó với vấn đề này, Leonardo da Vinci đã phát minh ra một cơ cấu truyền động dạng bánh côn từ 500 năm trước. Nhờ đó sự mất mát momen của dây cót được bù bằng đòn bẩy. Ứng dụng thiết kế của một bộ truyền động côn – xích (fusee – and - chain), nguyên tắc này đã có mặt trên hai chiếc đồng hồ thế hệ mới của Lange đó là: Tourbillon “Pour le Merite” và Tourbograph “Pour le Merite”. Nhưng đối với mức năng lượng 31 ngày, cấu trúc này không phù hợp bởi kích thước của chúng đòi hỏi khá lớn. Vậy các kỹ sư của Lange đã tìm ra một giải pháp khác: đó là sử dụng cơ cấu hồi với lực không đổi (constant-force escapement) đảm bảo sự truyền năng lượng được phân bố đều trong khoảng thời gian là 31 ngày. Nó dựa trên một dây cót phụ sẽ giãn theo từng giai đoạn để tạo ra những mức momen như nhau mà không phụ thuộc vào trạng thái của dây cót chính. Vấn đề của chiếc LANGE 31 giờ đã được giải quyết hoàn toàn.

Cơ cấu hồi lực không đổi đã được Ferdinand Adolph Lange quan tâm từ lâu. Khoảng năm 1866, ông đã phát minh ra một cơ cấu hồi tương tự dành cho những chiếc đồng hồ bỏ túi. Sau đó ông đã phát triển cấu trúc tương đương cho chiếc đồng hồ lớn hiện đặt tại trụ sở với quả lắc dài đến 10m cho đến nay vẫn hoạt động và thông báo giờ chính xác cho nhân viên của hãng cũng như cư dân của thành phố Glasshute. 140 năm sau đó, hậu duệ của ông đã thể hiện thành công nguyên lý này với việc phát triển và cho ra đời bộ máy Calibre L034.1 có mức dự trữ năng lượng đến 31 ngày. Lange 31 chính là sự tiếp nối liên tục các truyền thống lâu đời là tạo nên những cải tiến hữu dụng.

 Vỏ bằng vàng hồng của Lange 31 Ref.130.032 có đường kính ấn tượng 46mm và dày 15,9mm. Sau tất cả, nó cần không gian để chứa được nhiều năng lượng. Sau chu kỳ 31 ngày, kim trên thang đo mức năng lượng sẽ tụt về phần vạch đỏ và chúng ta cần phải lên giây lại.

A. Lange & Söhne 31 Ref.130.032 đang có mức giá cực tốt tại Likewatch.com trong tháng 8 này.

Xem thông tin sản phẩm tại đây

Cách bố trí trên mặt đồng hồ đơn giản cùng với thiết kế vỏ trơn tru theo đúng phong cách cổ điển của dòng Lange. Lange 31 không chỉ là chiếc đồng hồ chạy lâu nhất thế giới mà còn vô cùng đẹp mắt như hình ảnh của một quý ông quyền lực khoác lên mình vẻ ngoài lịch lãm, luôn biết cách làm say đắm lòng người.

Với dòng đồng hồ này, A. Lange & Söhne 31 đã chứng minh được nỗ lực không ngừng trong việc chinh phục những giới hạn trong ngành chế tác đồng hồ cơ khi giành chiến thắng nổi trội về việc dự trữ cót năng lượng cho đồng hồ cơ, một vấn đề thách thức cho bất kỳ thương hiệu đồng hồ danh tiếng nào.

Likewatch.com

Nếu quý vị thực sự muốn sở hữu tuyệt tác thời gian này xin vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin bên dưới.

⚑ Hà Nội: Tầng 1, Tòa nhà International Centre, 17 Ngô Quyền (ngã tư Tràng Tiền), Hoàn Kiếm.
✆ (024) 3936 3939 - Tư vấn đặt hàng.
⚑ HCM: Tầng 5, Tòa nhà Opera View, 161 Đồng Khởi, Quận 1.
✆ (028) 3929 3939 - Tư vấn đặt hàng.


Message Us