KHÁM PHÁ MẪU VACHERON CONSTANTIN TRADITIONNELLE MINUTE REPEATER TOURBILLON 2017

Được trình diện đầu tiên vào tháng tháng 9 năm 2016, Vacheron Constantin Tourbillon Minute Repeater có rất nhiều chi tiết độc đáo khiến người yêu đồng hồ say mê khám phá. Tuy nhiên đối với một số người, nó là dạng tĩnh lược, đơn giản hóa của bộ máy siêu mỏng Calibre 2755, một chiếc đồng hồ của sự kết hợp tuyệt vời giữa các tính năng phức tạp Tourbillon, Minute Repeater, Perpectual Canlender bởi vì không có mô đum QP ở đầu. Tuy nhiên chúng ta không nói quá nhiều về mức dự trữ năng lượng 58h, tần số giao động tourbillon 2.5Hz với lồng quá cỡ hoặc 507 thành phần của bộ chuyển động calibre 2755 TMR. Nhưng chúng ta sẽ khám phá những chi tiết khác khiến chiếc đồng hồ này trở nên đặc biệt.

Điểm đặc biệt của Vacheron Constantin Tourbillon Minute Repeater chính là nằm ở các chi tiết nhở từ khâu trang trí đến khâu hoàn thiện. Dưới sự tham gia của đôi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân để chiếc đồng hồ có được độ tinh xảo tối đa. Nếu biết được kỳ công đầu tư  và thời gian để chế tác ra chiếc đồng hồ phức tạp như thế, bạn sẽ hiểu được lý do chiếc đồng hồ đáng giá gần nửa triệu USD . Khi đạt đến mức giá đó thì những tính năng, giải pháp kỹ thuật không đủ để cho biết giá trị của chiếc đồng hồ. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một chiếc đồng hồ Tourbillon (Swiss Made) dưới 30,000 USD. Thậm chí vài mẫu đồng hồ có tính năng Minute Repeater có giá dưới mức đó (mặc dù rõ ràng sự kết hợp giữa tourbillon và minute repeater thường có giá khổng lồ). Vì thế trước khi chúng ta nghe về mức giá đó thực sự của nó, hãy khám phá từng bước sự đắt giá của Vacheron Constantin Tourbillon Minute Repeater.

The hand-guilloche solid-gold dial - Kỹ thuật trang trí mặt đồng hồ guilloché

Nếu thiết kế mặt số là điều đáng lưu tâm thì hand-guilloche sẽ rất đáng giá. Thông thường, những mẫu đồng hồ đương đại có mặt số trang trí guilloche với mức giá thấp. Tuy nhiên, chúng ta không xem xét những mẫu đồng hồ có giá dưới 15,000 USD vì nhiều khả năng mặt số chỉ được làm bằng máy. Có nghĩa là mặt số sẽ được in một motif dưới dạng trông như một guilloche. Vacheron Constantin Traditionnelle MRT đương nhiên không phải loại cơ cấu chuyển động này. Mặt số của nó cần sự can thiệp của đôi tay con người.

Bắt đầu mặt số Traditionnelle MRT là một mảnh vàng nguyên khối. Để có được các kết cấu đồng tâm, nó phải trải qua một quá trình làm việc với máy cơ xoay. Các máy cơ này phần lớn được sản xuất từ nhiều thế kỷ trước. Đây là một kỹ thuật trang trí kỳ công, phức tạp và lặp đi lặp lại một cách máy móc để khắc các motif trên nền vật liệu. Nghe có vẻ đơn giản nhưng thực sự quá trình này đòi hỏi sự kiểm soát chặt chẽ của bàn tay người thợ để tạo hand-guilloché đích thực. Một hand-guilloché hoàn thiện cho người đeo cái nhìn gần gũi, tinh tế với độ chính xác cao – đặc điểm mà chúng ta có thể dễ dàng nhận ra trên mặt số đồng hồ Traditionnelle Minute Repeater Tourbillon - và nó đòi hỏi một người chế tác mặt số điêu luyện được đào tạo bày bản để điều khiển máy cơ. Nếu không kết quả thu được sẽ không như ý.

Bạn có thể nhìn thấy toàn bộ quá trình này tại video bên dưới.

 

Bây giờ về bản thân mặt số có những motif guilloché thực thụ, khóe léo sẽ đảm bảo cho chiếc đồng hồ một vẻ đẹp hài hòa thanh lịch và giá trị ngay cả khi không có tourbillon. Chiếc đồng hồ này thật thể hiện hêt được sự tinh tế của mặt số. Thật ngạc nhiên là dù Vacheron Constantin được trang bị hai tính năng phức tạp nhất nhưng nó vẫn cực kỳ tinh tế và đẹp mắt của mặt số.

Không có các motif cầu kỳ trên mặt số ngoài sự xuất hiện của kim giờ và phút ở ngay trung tâm với tỷ lệ hài hòa với lồng tourbillon bên dưới.

The Tourbillon cage and bridge - Lồng và cầu nối Tourbillon

Tất cả các chi tiết cần thiết về tourbillon sẽ được đề cập ở phần này. Chúng ta sẽ tập trung vào một bộ phận có chiều dài không quá 2cm. Nhưng khi bạn kiểm tra nó, bạn sẽ hiểu rằng nó không đơn giản chỉ là một phần. Thật vậy, các bridge (cầu nối) của Vacheron Constantin Traditionnelle Repeater Tourbillon rất ấn tượng. Thế cầu nối chính xác là gì? Nó là các thanh ngang nhỏ vượt qua phía trên lồng tourbillon và với mục đích duy nhất là giữ cố định các phần quan trọng có thể tìm thấy chúng có hình dạng khác nhau trên mặt sau của đồng hồ. Với chiếc đồng hồ Traditionnelle MRT này, VC dùng một tourbillon “bình thường” chứ không phải một Flying tourbillon. Điều này chúng ta sẽ chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một cầu nối trên mặt số, đặc biệt là độ những nét tinh xảo trong trang trí của nó.

Cầu nối tuorbillon ở đây được đánh bóng, tuy nhiên nó không phải bề mặt phẳng, nó được làm dạng hình tròn. Trong khi bạn có thể nghĩ rằng điều này không có điều gì khác biệt nhưng hãy xem một số về điều này. Đánh bóng một mặt phẳng đã là một vấn đề phức tạp: bạn phải có những thao tác đúng, áp lực điều khiển đúng lực, đúng hướng. Đánh bóng là một quá trình với mục đích làm nhẵn  và để loại bỏ sự không hoàn hảo, nhưng không phải là thay đổi quá nhiều hình dạng hoặc độ dày của một phần. Đối với bề mặt phẳng, bạn chà bề mặt tổng thể bằng bột kim cương. Phức tạp, tốn nhiều thời gian và đòi hỏi phải có đôi bàn tay khéo léo, nhưng trên thực tế nó rất phổ biến trong ngành đồng hồ.

Tuy nhiên khi nói đến các bề mặt tròn hoặc cong, các quy tắc tương tự không áp dụng. Đây là loại đánh bóng được thực hiện tỉ mỉ với phần cố định được đặt trong một montage, và người thợ phải dùng áp lực với một cây gậy gỗ và sử dụng bột kim cương để đánh bóng bề mặt tựa như gương. Khó khăn ở đây tất nhiên là trong việc quản lý để loại bỏ mọi khiếm khuyết mà vẫn giữ hình dạng tổng thể của phần còn lại. Đây là điều tốn nhiều thời gian hơn so với đánh bóng một mặt phẳng - và đánh bóng một cây cầu như vậy có thể mất đến vài ngày ...

Phần thú vị thứ hai của lồng tourbillon đó là phong cách cổ điển của Vacheron Constatin có dạng Maltese Cross, logo biểu tượng của Vacheron Constatin. Ở đây các chi tiết phô diễn rõ ràng, ấn tượng được vạc gốc và tạo độ nghiêng vừa phải. Nó bao gồm vát cạnh để có một góc tương tự (thông thường là 45 °) và đảm bảo chiều rộng để biểu diễn trên cầu và đĩa. Trong khi điều này được hiện nay được thực hiện chủ yếu bằng máy với sự hỗ trợ của các công cụ bằng kim cương. Một chiếc đồng hồ Vacheron Constantin loại này phải được tạo độ xiên, đánh bóng bằng tay (như một tiêu chuẩn bắt buộc của Hallmark Geneva). Tuy nhiên điều gây ấn tượng ở đây là lượng góc (góc nhọn trong và ngoài lồng), việc vát để tạo một độ xiên như vậy không thể được thực hiện bằng máy nhưng chỉ sử dụng các cọc gỗ và các tập tin siêu sắc nét… và khi xem xét các kích thước của lồng, bạn sẽ hình dung được sự chính xác cần thiết để tạo ra một phần như thế.

A state-of-the-art decorated movement - Nghệ thuật trang trí bộ chuyển động


Bây giờ chúng ta chuyển sự chú ý đến mặt sau của đồng hồ Vacheron Constantin Traditionnelle Minute Repeater Tourbillon. Tuy nhiên việc quan sát mặt sau sẽ khiến bạn có ý tưởng đeo đồng hồ theo kiểu upside down. Ngay cả mục tiêu đầu tiên và chủ yếu của bộ chuyển động là cung cấp năng lượng và độ chính xác để chỉ báo thời gian và tất nhiên để tăng sức mạnh của các tính năng phức tạp được bổ sung vào đó . Người thợ đồng hồ có lẽ phải dùng nhiều thời gian trong việc thiết kế và trang trí hơn là thực sự lắp ráp nó. Trên bộ phận chuyển động giảm thiểu tác động của trọng lực lên đồng hồ phải có độ trang trí phù hợp với phần còn lại của đồng hồ để đảm bảo sự sang trọng và khác biệt. Traditionnelle MRT không phải là một ngoại lệ.

 Quan sát kỹ hơn về bộ chuyển động Caliber 2755 cho thấy mức độ hoàn thiện và kỹ thuật trang trí tinh vi theo tiêu chuẩn của Hallmark Geneva ngay cả những bộ phận tiềm ẩn, không nhìn thấy được.

 • Bridges are all beveled, meaning that their edges are chamfered and then polished by hand
 • The main plate shows perlage or circular graining (even on the hidden surfaces)
 • Bridges are adorned with Geneva stripes – and in this case they are done by hand and not on a CNC machine, like on many luxury watches
 • The tourbillon bridge as well as the main bridge over the movement feature internal / sharp angles, done meticulously by hand
 • Engravings (all the indications engraved on the movement) are done by hand
 • Hammers of the minute repeater are black polished… The most advanced type of polishing used to acquire a perfectly smooth surface of the steel parts, which in return reflect the light like a mirror, or appear black when studied from a certain angle.
 • jewels and screws are inserted in polished sinks (a concave chamfer around the screw heads or jewels is carved and polished)
 • Screw heads are mirror polished and slots are chamfered
 • Wheels spokes are chamfered by hand, and their surfaces are circular grained
 • Barrel has a sun-ray pattern (soleillage)

 

 Tới đây chúng ta có thể thấy, với bộ chuyển động Traditionnelle Minute Repeater Tourbillon, tính năng và công nghệ không phải là điều quan trọng nhất. Chính thời gian lao động, kỹ thuật trang trí và hoàn thiện đồng hồ đã làm nên sự khác biệt cho một chiếc đồng hồ cao cấp. Dù các chi tiết trang trí với sự can thiệp của con người có không ảnh hưởng đến hiệu quả của bộ máy nhưng đóng một vai trò rất lớn cho chiếc đồng hồ một vẻ đẹp hoàn thiện nhất.

Với mẫu đồng hồ Traditionnelle Minute Repeater Tourbillon, Vacheron Constantin chăm chút kĩ lưỡng từng chi tiết, chúng ta sẽ không ngạc nhiên về mức giá của nó 490,900 USD.

Specifications – Vacheron Constantin Traditionnelle Minute Repeater Tourbillon

 • Case: 44mm diameter x 12.21mm thick – 18k rose gold (also available in platinum with white or black dial) – sapphire crystal on both sides
 • Movement: Calibre 2755 TMR – in-house developed and manufacture, Hallmark of Geneva – manual-wound – 2.5Hz frequency – 58h power reserve – hours, minutes, small second over tourbillon, minute repeater, power reserve indicator on the movement
 • Dial: solid gold, hand-guilloche – opaline white color – gold hands and appliqués
 • Strap: brown alligator leather strap, gold folding clasp
 • Reference: 6500T/000R-B324
 • Price: 490,900 USD

Xem thông tin sản phẩm tại đây

Rời xa thế giới công nghệ và những sản phẩm thông minh, Minute Repeater chắc chắn sẽ mang lại trải nghiệm mới mẻ cho người đeo.

LIKEWATCH.COM

⚑ Hà Nội: Tầng 1, Tòa nhà International Centre, 17 Ngô Quyền (ngã tư Tràng Tiền), Hoàn Kiếm.
✆ (024) 3936 3939 - Tư vấn đặt hàng.
⚑ HCM: Tầng 5, Tòa nhà Opera View, 161 Đồng Khởi, Quận 1.
✆ (028) 3929 3939 - Tư vấn đặt hàng.

Message Us