Tôn vinh thiên tài

Nicolas Copernicus là một nhà toán học và triết học lỗi lạc. Năm 1543, ông xuất bản cuốn sách De revolutionibus orbium coelestium (Về chuyển động quay của các thiên thể), tác phẩm báo hiệu một cuộc cách mạng thiên văn lớn trong lịch sử khoa học. Các giả thuyết của ông thách thức thuyết địa tâm, hệ thống vũ trụ bắt nguồn từ thời thượng cổ được Aristotle và Ptolemy bảo vệ. Trong cuốn sách, Copernicus đưa ra thuyết nhật tâm, không chỉ cho rằng Trái đất quay quanh trục của nó và có một vệ tinh là Mặt trăng, mà trên hết, còn quay quanh Mặt trời. Phát kiến của ông đã thách thức cả giáo hội và nhà chiêm tinh thời đó. Nó đảo lộn mọi niềm tin hiện có và đưa con người từ một thế giới khép kín đến với vũ trụ vô tận.

Và trong bộ sưu tập mới, Vacheron Constantin muốn ngợi ca những phát hiện quan trọng đã thực sự làm thay đổi diện mạo của thế giới.

Bộ sưu tập Métiers d’Art Copernicus celestial spheres 2460 RT thể hiện sống động hơn bao giờ hết tính sáng tạo của các nghệ nhân Vacheron Constantin. Họ hình dung ra ba mặt số với ba cách diễn giải khác nhau của cùng một chủ đề. Cách trang trí của chúng lấy cảm hứng từ những hình vẽ minh họa của Andreas Cellarius, một chuyên gia vẽ bản đồ người Đức gốc Hà Lan, Harmonia Macrocosmica, vào thế kỷ 17, tác giả của tấm bản đồ bầu trời màu vô cùng quý giá theo phong cách Baroque ngoạn mục.

Mặt số của đồng hồ Métiers d’Art Copernicus celestial spheres 2460 RT gồm hai phần riêng. Phần trung tâm hình oval khắc họa Mặt trời thông qua một đĩa tròn vàng hồng được chạm khắc thủ công, trong khi đĩa bên ngoài được dành để thể hiện ba kỹ thuật trang trí thủ công khác nhau. Giữa hai phần, một rãnh nhỏ xíu hình ellipse chính là không gian để biểu đạt quỹ đạo của Trái đất.

Nghệ thuật phủ men Grand FeuThành viên đầu tiên trong bộ ba này là phiên bản phủ men. Người nghệ nhân lấy ý tưởng từ bản đồ thiên văn của Copernicus theo cách vẽ của Andreas Cellarius. Trái đất bằng men Grand Feu champlevé nổi bật trên nền màu xanh của các đại dương và các lục địa. Ở phía sau, bản đồ bầu trời trên nền bằng vàng được phủ men màu pastel. Trên đó điểm xuyết những đường mảnh thể hiện quỹ đạo của năm hành tinh. Phần bên ngoài của mặt số được khắc họa 12 dấu hiệu hoàng đạo bằng men polychrome. Mặt số phiên bản này này là thành quả của sự kiên trì, tỉ mỉ và cần cù, đòi hỏi hơn một tháng lao động và vô số lần nung ở nhiệt độ lên tới 850 độ C, trước khi được mài nhẵn bằng đá mài và đánh bóng.

Nghệ thuật chạm khắc


Mặt số thứ hai được chạm khắc thủ công và phô bày vẻ đẹp đậm chất Baroque. 12 dấu hiệu hoàng đạo đan cài và nằm chồng lên nhau trên một đĩa bằng vàng trắng. Nghệ nhân chạm khắc mang đến rất nhiều chi tiết trang trí kiểu ramolayé để làm nổi bật hình khối của vật liệu được đẽo gọt bằng tay và để tạo hiệu ứng chiều sâu và độ nghiêng. Trên quả địa cầu quay quanh vầng dương bằng vàng sáng rực, các đại dương cuộn trào những cơn sóng được khắc họa bằng kỹ thuật chạm khắc, còn lục địa được đánh bóng để tương phản và tôn lên sự rạng rỡ của vàng.

Kỹ thuật khắc laser


Mặt số thứ ba được tô điểm bằng nhiều kỹ thuật trang trí, trong đó có một số kỹ thuật hiện đại. Các dấu hiệu hoàng đạo được thiết kế nổi bật trên bầu trời điểm sao 3D. Hành tinh của chúng ta được chạm khắc thủ công và phô diễn sự tương phản giữa những cơn sóng trên đại dương với ánh sáng rực rỡ tỏa ra từ các lục địa. Xếp chồng lên mặt số nền màu xanh thẫm được vẽ thủ công là kính sapphire trong suốt được chạm khắc ở phía sau. Vacheron Constantin đã sử dụng kỹ thuật laser cải tiến để tạc nên những biểu tượng này. Sau đó, thợ chạm khắc xử lý thủ công hoàn toàn để nhấn mạnh motif nổi và khơi dậy hiệu ứng màu trắng đục của sapphire. Ở phía trước, các chòm sao được khắc laser rồi phủ dạ quang Super-Luminova® cho nổi bật. 

Métiers d’Art Copernicus celestial spheres 2460 RT chạy bằng cơ cấu chuyển động cơ tự lên dây cót được sản xuất nội bộ, calibre 2460 RT. Cơ cấu này được Vacheron Constantin thiết kế, phát triển và chế tạo hoàn toàn trong ba năm, nó tạo điều kiện cho nghệ nhân phô bày hình ảnh ngoạn mục của bầu trời theo thuyết nhật tâm.

Đường đi hình ellipse của Trái đất quanh Mặt trời là điểm nhấn chính của đồng hồ. Đây là một cơ cấu cực kỳ chính xác, vì thiết bị mang tới chuyển động chân thực này của Trái đất chỉ cần điều chỉnh một ngày sau mỗi 8.000 năm, một khoảng thời gian được xem là vô tận!

Tham khảo bộ sưu tập Vacheron Constantin tại đây

Tổng hợp

⚑ Hà Nội: Tầng 1, Tòa nhà International Centre, 17 Ngô Quyền (ngã tư Tràng Tiền), Hoàn Kiếm.
✆ (024) 3936 3939 - Tư vấn đặt hàng.
⚑ HCM: Tầng 5, Tòa nhà Opera View, 161 Đồng Khởi, Quận 1.
✆ (028) 3929 3939 - Tư vấn đặt hàng.

Message Us