RETROGRADE TRÊN ĐỒNG HỒ ĐEO TAY

Các nhà sưu tập thích sưu tầm đồng hồ vì nhiều lý do khác nhau. Có thể từ sự đánh giá cao tính nghệ thuật của một đồng hồ hay do những chuyển động phức tạp của nó. Bên cạnh thiết kế đồng hồ, trái tim của đồng hồ là bộ chuyển động cũng được đánh giá cao. Tuy nhiên có một loại tính năng của đồng hồ màm thường được xem chỉ dành cho người thông minh là Retrograde.       

Lịch sử của chiếc đồng hồ Retrograde bắt đầu vào thế kỷ 17. Nó được sử dụng cho đồng hồ bỏ túi với kim giờ chạy quét trên mặt số khoảng nửa ngày sau đó bắt đầu lại điểm xuất phát. Abraham-Louis Breguet sử dụng tính năng Retrograde vào cỗ máy thời gian vào cuối thế kỷ 18 cho các chức năng như hiển thị ngày và phương trình cân bằng thời gian. Mãi đến cuối thế kỷ 20 tính năng này mới được phổ biến rộng rãi trên đồng hồ đeo tay.

Ngay cả như vậy cũng không nhiều mẫu đồng hồ được trang bị tính năng Retrograde và không hẳn ai cũng hiểu rõ cơ chế hoạt động của tính năng này. Hiện nay trên thế giới một số ít hãng sở hữu đồng hồ Retrograde, đặc biệt, chỉ có những nghệ nhân giàu kinh nghiệm mới có khả năng chế tác hiệu chỉnh tinh năng này.

Đồng hồ Retrograde là những mẫu đồng hồ cho thấy được một vũ trụ thu nhỏ, biểu đồ bầu trời, chu kỳ của mặt trăng, hoặc những chức năng hiển thị cơ bản (ngày trong tháng, thứ trong tuần,…) và cơ chế hoạt động đặc trưng tự động điều chỉnh về 0. Ví dụ, nếu đồng hồ có chức năng báo ngày trong tuần, sau khi chu kỳ hoàn tất mỗi Chủ Nhật thì vạch hiển thị sẽ quay về vị trí khởi đầu của thứ Hai để biểu thị bắt đầu một tuần mới. Để rõ hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mẫu đồng hồ Retrograde dưới đây.

BREGUET 3797BR/1E/9WU – KIỆT TÁC CỦA NGÀNH CƠ KHÍ


Được Breguet trình làng tại Baselworld 2014, Breguet Classique Complications 3797 được xem là một tuyệt tác cơ khí tinh vi với các tính năng đỉnh được tích hợp vào chiếc đồng hồ nhỏ bé mà không làm mất đi nét đẹp trực quan của chiếc đồng hồ. Đó là tính năng lịch vạn niên có thể hiển thị chính xác tất cả các ngày mỗi tháng, kể cả năm nhuận, tính năng tourbillon giúp giảm thiểu trọng lực lên bộ máy đồng hồ giúp nó chính xác đến hoàn hảo và đặc biệt là tính năng retrograde calendar, kim chỉ báo ngày trong tuần và tháng trong năm sẽ được quay về vị trí ban đầu sau khi hoàn tất một chu trình quay mà không cần người dùng phải điều chỉnh.

Breguet Classique Complications 3797 thu hút người đeo thông qua sự sắp xếp tài tình của mặt số. Bằng các đĩa sapphire lệch tâm cung cấp cho chúng ta những thông tin thiết yếu. Vòng chỉ báo giờ và phút lên được đưa lên phía trước đó có các số La Mã metallic hé lộ thời gian ngay tức thì với sự trợ giúp của các kim Breguet khoét mũi bằng thép màu xanh. Bên dưới đĩa này, họa tiết đinh đầu to được engine-turned tô điểm cho mặt số với các thông số về tháng, bên trên là thang ngày hồi ngược hình bán nguyệt. Đối diện là đĩa có dạng tia mặt trời với kim xanh Breguet có chức năng thông báo ngày trong tuần.

Tourbillon một phút ở vị trí 6 giờ là sự bổ sung đẹp đẽ cho mặt số. Mặt số phụ chỉ ngày ở vị trí 9 giờ được tiện kiểu sóng. Ở cơ cấu chuyển động, cam xoắn ốc khiến kim ngày nhảy tức thì. Ở vị trí 2 giờ, kim thép màu xanh chỉ vào tháng trên mặt số lấp lánh được tiện theo họa tiết tia mặt trời. Ở giữa là mặt trời màu xanh để chỉ báo năm nhuận. Ở mặt sau của đồng hồ, mặt kính sapphire phô bày cơ cấu chuyển động và cách mà phiến nền được thiết kế để dẫn sáng tối đa vào cấu trúc tourbillon.

LIKEWATCH.COM

Tham khảo đồng hồ Breguet tại http://likewatch.com/shop/brand/Breguet

⚑ Hà Nội: Tầng 1, Tòa nhà International Centre, 17 Ngô Quyền (ngã tư Tràng Tiền), Hoàn Kiếm.
✆ (024) 3936 3939 - Tư vấn đặt hàng.
⚑ HCM: Tầng 5, Tòa nhà Opera View, 161 Đồng Khởi, Q. 1.
✆ (028) 3929 3939 - Tư vấn đặt hàng.
Message Us