SPEAKE-MARIN KENNIN-JI TEMPLE MASTERS PROJECT – "SONG LONG VẦN VŨ"

Trong giới đồng hồ cao cấp, thuật ngữ thuật ngữ “bespoke” hay “made to order” nói về những chiếc đồng hồ được chế tác theo đơn đặt hàng riêng. Những chiếc đồng hồ như thế rất đặc biệt, vì nó thể hiện cá tính của chủ nhân cùng “khẩu vị” đặc biệt của họ trong thú chơi đồng đồng hồ xa xỉ.

Đi ngược lại dòng chảy thương mại của những hãng đồng hồ sản xuất hàng loạt đại trà, chỉ có một số ít hãng đồng hồ độc lập danh tiếng, kiểm soát được toàn bộ quy trình chế tác mới có thể đáp ứng được những yêu cầu đặc biệt từ phía khách hàng. Trong số đó phải kể đến Bovet, Chronoswiss và đặc biệt là Speake-Marin, thương hiệu đồng hồ cao cấp được yêu thích bởi những nhà sưu tập, chính khách và những người đứng đầu.

Theo dòng lịch sử của đồng hồ cao cấp, từ thuở xa xưa các vị vua chúa, giới quý tộc, thượng lưu luôn bị cuốn hút bởi đồng hồ và thường tìm đến những nhà chế tác đồng hồ danh tiếng để đặt hàng những chiếc đồng hồ độc nhất vô nhị theo yêu cầu riêng của mình.

Vua Louis XIV của Pháp (1638-1715)

Một câu chuyện thú vị giải thích về sự xuất hiện của chữ 4 La Mã trên đồng hồ cũng liên quan đến thú chơi đồng hồ của một hoàng đế Châu Âu. Đó là Vua Louis XIV của Pháp (1638-1715). Ông không chỉ là vị hoàng đế nắm quyền cai trị lâu nhất ở châu Âu (72 năm cầm quyền) mà còn là vị vua giàu có, có lối sống xa hoa bậc nhất. Nhà văn Pháp Voltaire từng miêu tả khối tài sản khổng lồ của nhà vua. Theo đó ông hoàng này có rất nhiều cung điện, hầm rượu và của cải dường như vô tận... Lúc bấy giờ ở Pháp công nghệ chế tác máy thời gian vô cùng phát triển. Vua Louis XIV cũng là người nổi tiếng về phong cách ăn mặc và phục sức. Ông đã yêu cầu các thợ đồng hồ chế tác riêng cho ông chiếc đồng hồ. Ban đầu, các nghệ nhân viết các số 4 là IV như bình thường. Tuy nhiên, sau khi xem xét, Vua Louis XIV không thích điều này nên yêu cầu số 4 La Mã phải được viết lại là IIII. Các nghệ nhân đã cố gắng giải thích nhưng vua cứ khăng khăng giữ ý kiến của mình. Cuối cùng, họ đành phải tuân theo ý nhà vua. Kể từ đó, số 4 La Mã đều được ghi là IIII.

Tiếp nối truyền thống muốn sở hữu những chiếc đồng hồ độc nhất để khẳng định quyền lực riêng mình, những vị khách hàng đặc biệt bao gồm những hoàng thân, chính khách, hay những nhà tài phiệt… đã tìm đến Speake-Marin để đưa ra những yêu cầu không tưởng.

Có thể kể đến chiếc Eternity chế tác theo yêu cầu của quốc vương Malaysia, chiếc Shimoda Majestic Monkey của một doanh nhân tuổi thân, người Hoa, hay chiếc Imperial Russian Eagle của một triệu phú người Nga…Và trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về chiếc Speake-Marin Kennin-ji Temple Masters Project, chiếc đồng hồ độc bản chế tác theo yêu cầu từ một vị Hoàng thân Nhật Bản.

NGUỒN CẢM HỨNG CỦA MỘT KIỆT TÁC

Bức bích họa lớn trên trần của ngôi chùa Kennin-ji, Nhật Bản

Cảm hứng cho tuyệt phẩm ghi dấu thời gian bắt nguồn từ một địa danh nổi tiếng: Kennin-ji ngôi chùa Phật giáo Thiền tông lịch sử ở Kyoto, Nhật Bản. Được xây dựng từ năm 1202, đây được xem là ngôi chùa Thiền tông lâu đời nhất của Nhật Bản, trụ trì sáng lập ngôi đền là người đầu tiên giới thiệu triết lý Thiền đến với Nhật Bản. Vị Hoàng thân này thường lui tới chùa Kennin-ji để thực hiện những lễ nghi Phật Giáo.

 

Họa tiết Song Long Vân Vũ trên trần ngôi chùa Kennin-ji.

Năm 2002, nhân dịp kỷ niệm sinh nhật 800 tuổi của ngôi đền Kennin-ji, nghệ sỹ Koizumi Junsaku đã thể hiện một bức bích họa ấn tượng “Song Long Vần Vũ” lên trần của ngôi đền. Vị Hoàng thân vì quá ngưỡng mộ trước vẻ đẹp của bức tranh này, đã có một yêu cầu đặc biệt tới Peter Speake-Marin.

 

QUÁ TRÌNH CHẾ TÁC

Cái tên của chiếc đồng hồ “Kennin-ji Temple Masters Project” có nghĩa rằng đây không chỉ còn là một chiếc đồng hồ bình thường nữa mà Peter Speake-Marin gọi nó là dự án của những bậc thầy. Để thực hiện được yêu cầu đặc biệt từ vị Hoàng thân Nhật Bản này, Peter phải nhờ đến sự giúp sức của 3 người bạn là Kees Engelbarts; Eddy Jaquet; Christophe Seewer, những bậc thầy danh tiếng trong lĩnh vực điêu khắc, chạm nổi cơ khí phức tạp.

Trước tiên hãy cùng xem Kees Engelbarts mang đến điều đặc biệt gì cho chiếc đồng hồ Speake-Marin Kennin-ji Temple Masters Project khi mà ông đảm nhiệm việc điêu khắc phần mặt số, vành bezel và thân vỏ.

Mặt số trang bị bộ kim xanh Foudation đặc trưng, không hề có bất cứ chi tiết biểu thị cọc giờ phút để nhường đất diễn cho tác phẩm điêu khắc từ Kees Engelbarts

Với những người yêu thích đồng hồ cơ khí phức tạp, không khó để nhận ra dấu ấn cá nhân của nghệ sỹ điêu khắc Kees Engelbarts, người đã gắn cả sự nghiệp của mình tập trung vào hình ảnh của những con rồng huyền thoại. Chiếc đồng hồ thể hiện hình ảnh Song Long uy nghiêm, lộng lẫy được điêu khắc từ mặt số tràn vành và khung của thân vỏ, mô-típ Rồng bao phủ trên toàn bộ các chi tiết của chiếc đồng hồ.

Kees Engelbarts đang điêu khắc họa tiết Song Long Vân Vũ trền nền mặt số bằng vàng 18k

Mặt số sau khi điêu khắc điêu khắc được xử lý ôxy-hóa bề mặt đặc biệt để tạo ra hiệu ứng màu thời gian


 

Những gì thể hiện trên chiếc đồng hồ này là chưa từng xuất hiện trên những chiếc đồng hồ Speake-Marin trước đây, và vành bezel là một ví dụ thú vị: Speake-Marin đã cải biến lại vành bezel nguyên bản vốn có dạng bậc trên thân vỏ Piccadilly thành những viền tròn, ít góc cạnh. Điều này giúp cho việc điêu khắc họa tiết rồng liền mạch từ mặt số, đến vành bezel và xuống hai bên thân vỏ bằng vàng trắng 18k giống như một khối chất lỏng đang chuyển động lan chảy.

Peter Speake-Marin chia sẻ: “đây là dự án phức tạp nhất mà Kees từng tham gia”, thách thức của việc điêu khắc là làm sao có thể đưa toàn bộ chi tiết của bức bích họa thu nhỏ vào trong mặt số.


Việc điêu khắc chiếc Kennin-ji Temple Masters Project không bị giới hạn ở bên ngoài chiếc đồng hồ, toàn bộ chi tiết bộ máy được điêu khắc bởi nghệ sỹ kỳ cựu Eddy Jaquet, người cũng đã trang trí những bộ máy đỉnh cao cho Kari Voutilanen, Vacheron Constantin,…và lần này là bộ máy máy SM2 đặc biệt do chính Peter Speake-Marin nghiên cứu và phát triển.

Chạm nổi và xử lý ôxy-hóa chi tiết Vân Vũ trên nền caliber SM2.

Hình ảnh cận cảnh một chi tiết máy bằng bạc Đức được trang trí và hoàn thiện thủ công bởi Eddy Jaquet

Calibre SM2 trị giá 3 triệu đô và 5 năm nghiên cứu, phát triển của Speake-Marin
Mặt sau của chiếc Kennin-ji-Temple Masters Project phô bày vẻ đẹp của bộ máy SM2

Một chiếc đồng hồ đặc biệt cần có một chiếc hộp đặc biệt và lần này Peter Speake-Marin cần đến sự giúp sức từ Christophe Seewer-nghệ sỹ chạm nổi trên da. Chiếc đồng hồ đặt trong một hộp gỗ với lớp lót da trang trí bằng kỹ thuật chạm nổi, cùng họa tiết điêu khắc trên chiếc Kennin-ji-Temple Masters Project, mất 100 giờ làm việc thủ công tỉ mỉ để hoàn thiện việc trang trí chiếc hộp này.

 

Cuối cùng nghệ sỹ Gionibek Kudaibergen đã thiết kế riêng một chiếc hộp da dạng gấp dành riêng cho tuyệt phẩm này với khóa cài theo phong cách chuôi kiếm của các hiệp sỹ Samurai.

Phải mất một năm của 4 bậc thầy để điêu khắc, trang trí toàn bộ mặt số, thân vỏ và chi tiết máy, tổng thời gian để hoàn thiện dự án đặc biệt này lên tới 18 tháng. Một tuyệt phẩm ghi dấu thời gian dành riêng cho Hoàng gia Nhật Bản. Kennin-ji-Temple Masters Project đã được trình làng tại Baselworld 2015 nhưng giá bán và thông tin về vị chủ nhân của chiếc đồng hồ này đều được giữ kín bí mật.

LIKEWATCH.COM- NGUỒN: TỔNG HỢP

Tham khảo những thương hiệu đồng hồ cao cấp nhất tại http://likewatch.com/

⚑ Hà Nội: Tầng 1, Tòa nhà International Centre, 17 Ngô Quyền (ngã tư Tràng Tiền), Hoàn Kiếm.

✆ (024) 3936 3939 - Tư vấn đặt hàng.

⚑ HCM: Tầng 5, Tòa nhà Opera View, 161 Đồng Khởi, Quận 1.

✆ (028) 3929 3939 - Tư vấn đặt hàng.

Message Us