CẢM HỨNG TỪ HÀNH TRÌNH ĐỊNH MỆNH CỦA PIERRE JAQUET DROZ

Vào năm 1758, Jaquet-Droz đã có trải qua một chuyến hành trình định mệnh từ thủ phủ La Chaux de Fonds ở Thụy Sĩ đến thủ đô Madrid của vương quốc Tây Ban Nha, mang theo những chiếc đồng hồ tâm đắc nhất để trình diễn cho vua Ferdinand VI với hy vọng sẽ kiếm được mối may làm ăn ở đây. Những chiếc đồng hồ không bình thường, có mô hình người với kích cỡ như thật, động vật, chim bướm tự chuyển động giống như có phép thuật từ phù thủy đã làm sửng sốt kinh ngạc những người thời ấy. Một trong số đó là chiếc đồng hồ đáng sợ mô phỏng cảnh 1 con chó hung dữ sủa mỗi khi có người lấy quả táo ra khỏi túi của người giữ xích.

Vua Ferdinand tỏ vẻ thích thú, nhưng những người khác có mặt thì không. Và họ tác động làm cho nhà vua sợ hãi, tất cả tin rằng Jaquet-Droz bị quỷ ám hoặc là hiện thân của quỷ…v.v. Để rửa sạch tiếng xấu cho mình, ông yêu cầu được gặp quan tòa dị giáo Tây Ban Nha và chứng minh, giải thích cách những chiếc đồng hồ hoạt động và cố thuyết phục vị này không bỏ tù (hoặc xử phạt tệ hơn) ông.

Đó là câu chuyện về những chiếc đồng hồ tự động mang tầm vóc vượt thế kỉ của Pierre Jaquet-Droz và con trai ông, Henri-Louis Jaquet-Droz cùng với con nuôi Jean-Frederic Leschot (3 người hợp tác làm ăn) làm nền tảng cho tiếng tăm lẫy lừng của Jaquet-Droz ngày hôm nay.

Những chiếc đồng hồ đỉnh cao nhất của họ là “The Writer”, “The Draughtsman” (Họa Sĩ) và “The Musician” (Nhạc Sĩ). Chiếc đồng hồ đầu tiên, mô phỏng 1 cậu bé 3 tuổi, có thể viết 40 từ và khi viết, đôi mắt cũng nhìn theo đầu bút. Chiếc đồng hồ thứ hai, cũng là 1 cậu bé, có thể vẽ 1 bức họa, trong khi vẽ ngừng lại để thổi những bụi bút trên giấy. Và chiếc đồng hồ cuối cùng, một thiếu nữ chơi 5 điệu nhạc khác nhau trên chiếc organ.

Bộ 3 The Writer, The Draughtsman và The Musician

Bộ 3 chiếc đồng hồ này hoàn tất vào những năm 1770, được Jaquet-Droz đem đi trình diễn ở khắp các cung đình Châu Âu. Hoàng hậu Marie Antoinette và vua Louis XVI cũng từng xem qua những chiếc đồng hồ này (riêng chiếc đồng hồ The Draughtsman, 1 trong 4 bức họa được cho là mô tả cặp vợ chồng đế vương này). Khi đó, họ thuê một căn phòng khách sạn ở Paris và bán vé cho những người tò mò đến xem. Ngày nay, 3 chiếc đồng hồ này được trưng bày ở Viện bảo tàng Nghệ Thuật & Lịch Sử Neuchatel, Thụy Sĩ.

Một kiệc tác khác của Jaquet-Droz

Jaquet-Droz phát triển nhanh chóng, và đỉnh cao là trước Cách Mạng Dân Chủ Pháp 1789. Ngày nay, Jaquet-Droz vẫn giữ truyền thống máy móc tự động đó của ông tổ và đã trở thành một thương hiệu đồng hồ lừng lẫy, bán khắp thế giới (đặc biệt là Trung Quốc) với 3 công xưởng: La Chaux de Fonds, Geneva và London.

Pierre Jaquet-Droz chết năm 1790 ở Bienne, nơi ông sinh sống sau khi về hưu. Con trai ông là Henri-Louis cũng chết sau ông chỉ 1 năm. Người con nuôi Leschot tiếp tục việc kinh doanh đến đầu những năm 1800, khi đó nhu cầu hàng xa xỉ không còn nữa buộc Leschot phải đóng cửa và mãi đến sau này khi tập đoàn Swatch mua lại Jaquet-Droz năm 2000 thì cái tên đình đám xưa kia mới trở lại thời hoàng kim.

Grand Seconde Dual Time


Lấy cảm hứng từ chuyến đi định mệnh của Pierre Jaquet-Droz vào thế kỷ 18, Grande Seconde Dual Time ra đời tôn vinh phép màu trong nhịp đôi với bộ chuyển động hoàn toàn chính xác và cơ cấu chỉ báo múi giờ thứ hai thanh lịch.

Mặt số nổi bật với hai mặt số lệch tâm tạo thành số 8 may mắn, là biểu tượng của sự cân bằng và vô tận. Một cơ cấu chuyển động đã được phát triển để chỉ báo thời gian địa phương ở mặt số bên trên giờ và phút còn thời gian chuẩn ở mặt số bên dưới được bố trí lệch tâm ở vị trí 6 giờ. Cách sắp xếp này không làm mất đi sự trang nhã của kim giây thanh mãnh đang quay trọn một vòng mỗi phút. Theo đúng nguyên tắc thẩm mỹ của thương hiệu, các nghệ nhân Jaquet Droz đã nghĩ ra cách hiển thị thời gian đẹp đẽ và tinh xảo, bắt đầu từ các vạch chỉ giờ tương phản nhưng lại bổ sung cho nhau: các số La Mã ở bộ đếm bên trên và các số Ả Rập ở bên dưới. Họ còn bổ sung một complication nữa đó là ngày, được chỉ báo bằng một kim mũi đỏ để khai thác đồng thời làm nổi bật mặt số phụ chìm ở bên dưới trong một bố cục tinh xảo, đậm chất Jaquet Droz, vấn đề thẩm mỹ luôn được xem xét đồng thời với sự tiện lợi và kỹ thuật. Đó là lý do vì sao đồng hồ Grand Seconde Dual Time được lắp cơ cấu hồi silicon có hiệu suất vô song không bị ảnh hưởng bởi từ trường. Là chiếc đồng hồ thơ mộng và cực kỳ đáng tin cậy, Grande Dual Time có ba phiên bản cùng sở hữu đường kính 43mm. Đó là mặt số phủ men Grand Feu màu vàng hồng, và mặt số opaline màu bạc hoặc mặt số mã não lắp vỏ thép không gỉ. Cơ cấu chuyển động tự động, Jaquet Droz 2663H24, có mức năng lượng dự trữ 65 giờ giúp Grande Seconde Dual Time giữ vững vị trí là chiếc đồng hồ hiện đại kinh điển cho tất cả những ai trân trọng thời gian.

Cả ba phiên bản Grande Seconde dual Time đều sản xuất giới hạn chỉ 28 chiếc trên thế giới.

LIKEWATCH.COM

Tham khảo thương hiệu đồng hồ Jaquet Droz http://likewatch.com/shop/brand/Jaquet-Droz

⚑ Hà Nội: Tầng 1, Tòa nhà International Centre, 17 Ngô Quyền (ngã tư Tràng Tiền), Hoàn Kiếm.

✆ (024) 3936 3939 - Tư vấn đặt hàng.

⚑ HCM: Tầng 5, Tòa nhà Opera View, 161 Đồng Khởi, Quận 1.

✆ (028) 3929 3939 - Tư vấn đặt hàng.

Message Us