OMEGA SPEEDMASTER APOLLO 17 45TH ANNIVERSARY – TRI ÂN NHÀ DU HÀNH GENE CERNAN

Khi đội ngũ chế tác Omega bắt tay vào hành trình chế tác đồng hồ Speedmaster và trình làng nó vào năm 1957, họ không hề biết được rằng chiếc đồng hồ này đã sẽ được NASA chọn trong cuộc du hành lên mặt trăng cùng các phi hành gia. Kể từ đó Omega đều tự hào cho ra đời những thiết kế thời gian Omega Speedmaster được giới mộ điệu và các nhà sưu tầm chào đón nồng nhiệt. Năm 2017, để tri ân những dấu chân cuối cùng của nhà du hành Genne Cernan, Omega đã cho ra mắt chiếc đồng hồ tri ân nhà du hành cuối cùng bước lên mặt trăng. 

Gene Cernan sinh năm 1934, từng là một sĩ quan Hải quân Mỹ, phi hành gia và kỹ sư của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). Ông ba lần đi vào không gian vào các năm 1966, 1969, 1972 và là một trong ba người từng hai lần được lên Mặt Trăng.

Gene Cernan, cựu phi hành gia của Cơ quan Vũ trụ Hàng không Mỹ (NASA). Ảnh chụp năm 1969

Genne Cernan là chỉ huy tàu Apollo 17 trong sứ mệnh chinh phục mặt trăng cuối cùng của Mỹ vào ngày 11/12/1972. Kể từ đó đến nay, chưa có bất cứ phi hành gia nào trở lại Mặt Trăng. Trong nhiệm vụ cuối cùng đó, Cernan và phi hành gia Harrison Schmitt dùng xe chuyên dụng di chuyển 30 km và mang về 100 kg đá trên bề mặt hành tinh sau 22 tiếng thăm dò miệng núi lửa và các ngọn đồi. Lúc ấy Cernan 38 tuổi.

"Chúng tôi rời đi sau khi đến đây và nếu Chúa muốn, chúng tôi sẽ quay trở lại, với hòa bình và niềm hy vọng cho toàn thể nhân loại" là câu nói cuối cùng của ông trong sứ mệnh cuối cùng của Apollo, thể hiện mục tiêu và khát vọng chung của các chương trình thám hiểm Apollo.


Gene Cernan trên bề mặt Mặt Trăng trong sứ mệnh nghiên cứu của Apollo 17 năm 1972

Apollo XVII – Bước chân cuối cùng của con người trên Mặt trăng

Apollo XVII (dùng riêng số La Mã cho nhiệm vụ này – Nova) là nhiệm vụ cuối cùng trong chương trình Apollo được thực thi. Phi hành đoàn 3 người gồm Eugene Cernan, Ronald Evans và Harrison Schmitt cất cánh lúc 12 giờ 33 phút (đêm, giờ EST) ngày 7 tháng 12 năm 1972. Phi hành đoàn trở lại Trái đất sau đó 12 ngày, vào 19 tháng 7 năm 1972. Apollo XVII là chuyến bay cuối cùng đưa con người lên Mặt trăng và cũng là nhiệm vụ cuối cùng trong đó con người đi xa hơn Quỹ đạo tầm thấp của Trái đất (LEO – Low Earth Orbit).

Xe thám hiểm Mặt trăng trong nhiệm vụ Apollo XVII

Apollo XVII đã chụp nhiều bức ảnh nổi tiếng, trong đó có bức “Blue Marble” (Viên Đá xanh) chụp Trái đất từ Mặt trăng.

Bức ảnh “Blue Marble” chụp Trái đất từ Mặt trăng thực hiện trong nhiệm vụ Apollo XVII.

Apollo XVII nắm giữ một số kỷ lục đáng chú ý. Nó là nhiệm vụ có thời gian hạ cánh lâu nhất trên Mặt trăng, thời gian hoạt động bên ngoài tàu trong không gian dài nhất, thu thập lượng mẫu vật nhiều nhất và có thời gian bay trên quỹ đạo Mặt trăng lớn nhất. Đặc biệt, phi hành đoàn 3 người không có ai từng là phi công lái thử (test pilot, chuyên lái các thiết bị bay mới chế tạo hoặc mới sửa chữa, một nghề nguy hiểm.

Thuyền trưởng Cernan của tàu Apollo XVII

Vào năm 1964, NASA bắt đầu tìm kiếm một chiếc đồng hồ chronograph để phục vụ trong các nhiệm vụ không gian. Họ lựa chọn nhiều mẫu đồng hồ từ các thương hiệu khác nhau và thực hiện một loạt những bài kiểm tra từng được áp dụng cho các trang thiết bị trên tàu vũ trụ. Chỉ duy nhất một chiếc đồng hồ vượt qua được những bài kiểm tra về nhiệt độ, chấn động mạnh, va chạm và nén chân không không khoan nhượng. Đó chính là chiếc đồng hồ OMEGA Speedmaster.

Các phi hành gia trên tàu Apollo XVII cũng được trang bị mỗi người một chiếc Omega Speedmaster Moonwatch. Thêm vào đó, một chiếc khác được trang bị để Ronald Evans thực hiện Thí nghiệm Truyền nhiệt và Đối lưu (Heat Flow and Convection Experiment). Chiếc Moonwatch thứ tư này được bán với giá 23,900USD vào năm 2009. Một nhà sưu tập đã mua chiếc Moonwatch này cùng chiếc dây dù đeo đồng hồ và chiếc bút ghi chép thí nghiệm với giá tổng cộng khoảng 39,000USD. Năm 2015, bộ ba này được bán tại cuộc đấu giá của nhà Christie’s ở mức 245,000USD, gấp 6 lần giá mua năm 2009. Giống như với Apollo 11, loạt Moonwatch trang bị cho nhiệm vụ Apollo XVII sử dụng máy Cal.861 lên cót tay.

Bộ ba được bán đấu giá tại Christie’s năm 2015

OMEGA SPEEDMASTER APOLLO 17 45TH ANNIVERSARY

Thật sự có quá nhiều điều để nói về huyền thoại Omega Speedmaster và chuyến tàu Apollo XVII. Trên chuyến bay cuối cùng đó trên tay thuyền trưởng Eugene ‘Gene’ Cernan là chiếc đồng hồ Omega Speedmaster reference ST105.003. Phi hành gia nổi tiếng này đã qua đời vào ngày 16 tháng 1 năm nay. Để tri ân những đóng góp của Cernan Omega đã cho ra đời phiên bản Omega Speedmaster Apollo 17 45th Anniversary với cái tên ‘Tribute to Gene Cernan’- Tri ân Gene Cernan.

Đây là phiên bản giới hạn mang số hiệu ref. 311.30.42.30.03.001 chỉ được sản xuất giới hạn 1972 chiếc, Omega đã quyết định thiết kế mẫu đồng hồ này dựa trên nguyên bản Moonwatch kỷ niệm 40 năm lên mặt trăng được giới thiệu vào năm 2012. Tuy nhiên, phiên bản Tribute to Cernan được ban cho vẻ ngoài thanh lịch và tươi mới hơn với sự kết hợp hài hòa giữa mặt số màu xanh và các kim chỉ giờ thanh mãnh bằng vàng.

Giữ nguyên những giá trị về chất lượng và thẫm mỹ của thiết kế “kiểu Speedmaster” nguyên bản, Omega Speedmaster Apollo 17 45th Anniversary được thiết kế với size 42mm điển hình trong lớp vỏ thép chắc chắn, mặt kính nhô cao, vành bezel rõ ràng. Phiên bản này được trang bị bộ máy kinh điển caliber 1861 vốn được dùng cho những chiếc đồng hồ Moonwatch.

Mặt số phụ ở vị trí 9 giờ với gương mặt của Apollo – thần Ánh sáng của người Hy Lạp có đôi mắt đang nhìn về không gian thể hiện mong muốn khám phá vũ trụ của con người sẽ không dừng lại ở mặt trăng mà còn hướng đến các hành tinh khác. Và bên trong mặt số phụ này là chữ số Ả Rập 17, tượng trưng cho nhiệm vụ cuối cùng của của con người lên mặt trăng.

“05:34 GMT” được in màu đỏ dưới vị trí 12 giờ tượng trưng cho thời gian Gene Cernan trở lại du thuyền quay về Trái Đất, đánh dấu những bước chân cuối cùng của con người trên mặt trăng.

Mặt sau đồng hồ được trang trí Huy hiệu hiệu (insignia) của nhiệm vụ Apollo XVII chạm nổi. Huy hiệu này cũng được gắn trên tay áo của các phi hành gia thực hiện nhiệm vụ cũng như được dùng để trang trí ở nhiều nơi khác, như là hoạ tiết trong các huy chương và dòng chữ Tribute to Gene Cernan.

Omega Speedmaster Apollo 17 45th Anniversary ref. 311.30.42.30.03.001 được sản xuất giới hạn 1972 chiếc.

Bên cạnh phiên bản thép Omega còn sane xuất phiên bản vỏ vàng 18k đi kèm với dây da màu xanh. Có thiết kế tương tự như phiên bản thép nhưng phiên bản vàng 18K này có mặt số phụ 9 giờ chạm nổi biểu tượng khuôn mặt Apollo bằng vàng. Ban đầu Omega dự kiến chỉ sản xuất 72 chiếc cho phiên bản này nhưng sau đó đã được yêu cầu gia tăng thêm với tổng sô 272 chiếc.

Tham khảo những thương hiệu OMEGA tại http://likewatch.com/shop/brand/omega

⚑ Hà Nội: Tầng 1, Tòa nhà International Centre, 17 Ngô Quyền (ngã tư Tràng Tiền), Hoàn Kiếm.

✆ (024) 3936 3939 - Tư vấn đặt hàng.

⚑ HCM: Tầng 5, Tòa nhà Opera View, 161 Đồng Khởi, Quận 1.

✆ (028) 3929 3939 - Tư vấn đặt hàng.

LIKEWATCH.COM

Message Us