7 dấu mốc quan trọng của Omega

Trải qua một chặng đường phát triển thăng hoa, cho đến nay, chúng ta có thể liệt kê được 7 dấu mốc sáng chói của Omega.

Mẫu đồng hồ điểm chuông Minute Repeater đầu tiên - 1892


Mẫu đồng hồ đeo tay được trang bị chức năng Minute Repeater đầu tiên ra mắt công chúng vào năm 1892 bởi một công ty đồng hồ của Louis Brandt - tiền thân của Omega ngày nay. Brandt đã đặt hàng Audemars Piguet để sáng tạo ra một bộ chuyển động có cơ cấu điểm chuông được kích hoạt bằng một nút gạt ở hướng 3 giờ.

Chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp này có vẻ ngoài tương tự một phiên bản đồng hồ bỏ túi. Bên ngoài lớp vỏ của nó là một dòng chữ tiếng Pháp có nghĩa là “Không tham gia cuộc thi: juror, Paris 1889”. Dòng chữ này đề cập đến triển lãm đồng hồ Chicago World Fair 1893, khi đó, phiên bản Minute Repeater này được trưng bày, nhưng không được phép tham gia vào cuộc thi để giành thứ hạn, do ngài Brandt từng là một trong những giám khảo của Paris World Fair 1889.

Mẫu đồng hồ Omega đeo tay đầu tiên - 1900


Phiên bản đồng hồ đeo tay đầu tiên của Omega được các sĩ quan người Anh sử dụng trong cuộc chiến ở Nam Phi nào năm 1899 – 1903. Omega cũng là một trong số những thương hiệu đồng hồ tiên phong đưa vào sản xuất đồng hồ đeo tay.

Trong một bài giới thiệu về đồng hồ trên tạp chí Leipzig vào năm 1904, Omega đã trích dẫn ý kiến từ một sĩ quan pháo binh người Anh sử dụng đồng hồ Omega trong những điều kiện khắc nghiệt như lạnh, nóng, mưa dầm hay bão cát. Và người sĩ quan này kết luận rằng, đồng hồ Omega là một người bạn cần thiết trong các chiến dịch hành quân. Phiên bản đồng hồ đeo tay này được trang bị bộ chuyển động Lepine 12-ligne Caliber HN B và chế tác với hai phiên bản: một với núm vặn bên phải, dùng để đeo bên tay trái; cái còn lại có núm vặn bên trái cho những người có thói quen đeo đồng hồ tay phải.

Omega Seamaster - 1948


Rene Bannwart được cho là cha đẻ của dòng Omega Seamaster. Ông cũng chính là người thành lập đội thiết kế riêng cho Omega vào năm 1940, vào thời gian trước đó, những bản vẽ đồng hồ thường được giao cho những người thợ trong xưởng chế tác, và với việc thành lập một đội thiết kế chuyên môn, Omega đã mở ra một xu hướng mới để tất cả các thương hiệu đồng hồ khác học hỏi.

Vào lần kỉ niệm thứ 100 của Omega, Adolphe Vallet - giám đốc kinh doanh của Omega gợi ý cho Bannwart về một dòng đồng hồ thể thao, mạnh mẽ và có khả năng kháng nước. Bannwart sau đó thiết kế nên một phiên bản mà chính ông cũng cảm thấy quá nặng nề. Tuy nhiên, trái với ý kiến của Bannwart, Vallet vô cùng thích thú với tạo tác này, và kết quả là sự ra đời của bộ sưu tập Seamaster, tồn tại mạnh mẽ cho đến ngày nay.

Omega Constellation - 1952


Omega bắt đầu sử dụng cái tên Constellation vào năm 1952 để phần nào phô trương chứng nhận Chronometer. Phiên bản đầu tiên sử dụng bộ chuyển động Caliber 28.10 RA SC PC RG AM, được biết dưới mã hiệu “352”. Bộ chuyển động này có đường kính 28.1mm, dày 5,4mm. Đây chính là mẫu đồng hồ đầu tiên của Omega được chứng nhận Chronometer.

Omega Speedmaster - 1957


Dòng sản phẩm trang bị chức năng Chronograph trở nên vô cùng nổi tiếng với việc được NASA sử dụng cho sứ mệnh Apollo năm 1957. Nhưng từ trước đó, Speedmaster đã bắt đầu chuyến hành trình của mình với bộ chuyển động Caliber 27 CHRO C12 vào năm 1943 và được thiết kế bởi Jacques Reymond, trong đó, chữ CHRO đại diện cho chức năng Chronograph, số 27 là đường kính bộ chuyển động, C12 tượng trưng cho mặt số phụ hiển thị 12 giờ. Đây được coi là bộ chuyển động có kích thước nhỏ nhất trong cùng phân khúc vào thời gian đó.

Omega De Ville  - 1967


Omega chính thức ra mắt phiên bản De Ville vào năm 1967. Đơn giản hơn, trẻ trung hơn và đầy màu sắc hơn, De Ville nhanh chóng trở thành bộ sưu tập “Best-selling” của Omega. Với bộ sưu tập này, người nghệ nhân chủ đích hướng đến sự thanh lịch thành thị, và họ đã thành công trong việc thêm thắt các chi tiết tinh tế, thu hút ánh nhìn của tất cả giới mộ điệu. De Ville phiên bản đầu tiên có mặt số hình vuông và trang bị bộ chuyển động siêu mỏng Caliber 620. Omega De Ville đã giành được vô số giải thiết kế trong những cuộc thi thế giới như Baden-Baden hay Grand Prix Triomphe de l’Excellence Europeenne.

Công nghệ thoát trục Co-Axial - 1999


Phiên bản De Ville Co-Axial với bộ chuyển động Caliber 2500 là mẫu đồng hồ đầu tiên được trang bị cơ cấu thoát trục co-axial. Đây là cơ cấu được một nghệ nhân đồng hồ người Anh tên George Deniels sáng tạo nên. Nhờ thiết kế này, người thợ chế tác đồng hồ có thể tránh được 2 vấn đề cố hữu trong ngành chế tác đồng hồ.

Thứ nhất, việc tăng hoặc giám mật độ dầu bôi trơn trên máy đều là giảm độ chính xác trong chuyển động đồng hồ. Thứ hai, theo thời gian, dầu bôi trơn sẽ hết, và sinh ra cặn dầu, đó chính là sát thủ đối với các chi tiết máy. Nhờ Co-Axial, các yếu tố mang tính xung lực được chỉnh sửa, nhờ đó, giảm độ ma sát ảnh hướng đến độ trơn lên các chi tiết. 

Tham khảo bộ sưu tập Omega tại đây

Nguồn: Watchtime

Liên hệ:

⚑ Hà Nội: Tầng 1, Tòa nhà International Centre, 17 Ngô Quyền (ngã tư Tràng Tiền), Hoàn Kiếm.
✆ (024) 3936 3939 - Tư vấn đặt hàng.
⚑ HCM: Tầng 5, Tòa nhà Opera View, 161 Đồng Khởi, Quận 1.
✆ (028) 3929 3939 - Tư vấn đặt hàng.

Message Us