BẠN BIẾT GÌ VỀ TÍNH NĂNG CỦA ĐỒNG HỒ CHRONOSWISS QUARTER MINUTE?

Ít người biết được rằng Chronoswiss là thương hiệu đã chế tác ra chiếc đồng hồ đeo tay có tính năng điểm chuông quarter repeater – điểm chuông theo từng 15 phút, được trang bị cơ cấu lên dây tự động đầu tiên. Chỉ cần gạt nút đẩy người dùng sẽ nghe âm thánh thót báo hiệu thời gian nhưng thay vì đổ ba hồi chuông báo chi tiết giờ, phút, giây khiến người nghe khó nhận biết, đồng hồ quarter repeater mang đến giai điệu đơn giản hơn với hai tiếng chuông: một âm thanh tông thấp chỉ báo giờ và một cái tạo âm thanh tông cao dùng cho 15 phút.


Đồng hồ Chronoswiss Sirius Répétition à quarts Manufacture CH-1651R/1211 có mặt số được trang trí với họa tiết guilloche và khả năng điểm chuông quarter repeater.

Tính năng điểm chuông repeater của đồng hồ là loại tính năng vô cùng phức tạp được hình thành và hoàn thiện qua nhiều thế kỷ. Từ những năm 1350, những chiếc đồng hồ treo tường đã có lắp đặt thiết bị đổ chuông mô phỏng tiếng chim hót hay tiếng dương cầm du dương và có âm điệu. Thế kỷ 14 là thời kỳ phát triển mạnh mẽ của những chiếc đồng hồ bỏ túi điểm chuông tự động với những chiếc chuông được lắp ở mặt sau và để lộ ra ngoài nhằm mục đích cho âm thanh phát ra rõ ràng hơn. Thời hoàng kim của cỗ máy thời gian xa xỉ này là vào thế kỷ 17 và 18 với sự ra đời của đồng hồ điểm chuông theo từng 15 phút do ba nghệ nhân người Anh là Edward Barlow, Thomas Tompion và Daniel Quare. Tuy nhiên phải gần 100 năm sau, tức năm 1750, chiếc đồng hồ điểm chuông theo từng phút đầu tiên được phát minh ra bởi nhà chế tác người Anh khác tên là Thomas Mudge. Thời gian này, chiếc đồng hồ điểm chuông được yêu chuộng đến mức vào khoảng thế kỷ 18, tại Geneva, hiệp hội những nhà chế tác đồng hồ đặt ra một điều luật là mỗi thành viên muốn tham gia nhập hiệp hội này đều phải chứng tỏ tài năng của mình bằng cách chế tạo ra một động cơ điểm chuông theo từng 15 phút. Một trong những phát minh làm thay đổi cách thức chế tạo kiểu đồng hồ này là do nghệ nhân lừng danh Abraham-Louis Breguet nghĩ ra với việc thay những chiếc chuông bằng những chiếc cồng nhỏ gọn. Bước đột phá này không chỉ làm âm thanh phát ra trong trẻo hơn mà còn giảm đáng kể độ dày của mỗi chiếc đồng hồ.

Một trong những chiếc đồng hồ bỏ túi có tính năng điểm chuông thế kỷ 18

Thế kỷ 20 đến nay là thời kỳ phát triển bền vững của đồng hồ điểm chuông với sự ra đời của thiết kế độc đáo và sáng tạo. Tuy nhiên chỉ những nhà chế tác tầm cỡ có đầy đủ sự tinh xảo và kỹ thuật mới có thể thành công trong việc tích hợp tính năng phức tạp này vào chiếc đồng hồ đeo tay bé nhỏ. Và không phải nghệ nhân đồng hồ nào cũng có thể thực hiện được tính năng đặc biệt này. Vì kỹ thuật, sự tinh xảo thôi chưa đủ, họ còn phải có đôi tai âm nhạc để chỉnh cho tiếng chuông thật thánh thót và dễ phân biệt giữa tiếng chuông giờ, chuông 15 phút và phút. Patek Philippe, Breguet, Cartier, Hublot, Audemars Piguet , Van Cleef & Arpels, Jaquet Droz… là những thương hiệu đồng hồ được công nhận rộng rãi về thuật chế tác đủ khả năng để làm nên các bộ điểm chuông danh tiếng và chất lượng.

Người nghệ nhân đồng hồ Chronoswiss miệt mài với từng chi tiết nhỏ của đồng hồ

Đồng hồ điểm chuông đã thực sự nâng tầm giá trị của thương hiệu đồng hồ cao cấp. Là một niềm tự hào của Chronoswiss, khi họ chế tác ra chiếc đồng hồ điểm chuông quarter repeater với cơ cấu lên dây tự động đầu tiên vào năm 2003. Từng thiết kế đều có dấu ấn đặc trưng của thương hiệu như núm vặn đồng hồ khía rãnh, tròn trịa dạng củ hàng, mặt kính phía sau bằng sapphire, được trang bị bộ chuyển động lên dây tự động in-house. Mỗi khi rời phân xưởng, từng thiết kế đều được kiểm định nghiêm ngặt đảm bảo về chất lượng và tính thẩm mỹ của đồng hồ.

Tham khảo đồng hồ Chronoswiss Quarter Repeater tại đây

Chronoswiss Repetition a quarts CH1643

ĐÔI NÉT VỀ CHRONOSWISS


Phân xưởng chính của đồng hồ Chronoswiss tọa lạc tại Lucerne, Thụy Sĩ

Chronoswiss ra đời từ niềm đam mê những cỗ máy cơ khí tinh vi của người thợ đồng hồ lành nghề Gerd R. Lang vào năm 1983. Dù thời ngồi ghế nhà trường, Lang không thực sự giỏi các môn lý thuyết nhưng các giáo viên phải công nhận cậu bé Lang có đôi bàn tay tỉ mỉ và khéo léo. Họ khuyến khích ông theo đuổi một nghề thủ công. Vào thời đó, không ai ngờ tương lai sau này Lang đã trở thành người thợ đồng hồ bậc thầy nhờ chính đôi bàn tay khéo léo của mình. Năm 20 tuổi, cha của Lang sốt ruột vì con trai không có việc làm. Ông quyết định xin cho con trai vào thực tập tại xưởng đồng hồ Heuer của Jack Heuer (nay là TAG Heuer). Tại đây, Lang đã học hỏi và được truyền thụ những tinh hoa của đồng hồ cơ khí. Lúc bấy giờ, Heuer chính là nhà cung cấp đồng hồ và thiết bị đo thời gian chính thức cho Olympic Moscow vào năm 1980.

Niềm tin và tình yêu không lay chuyển đối với cỗ máy cơ khí cùng tài năng thiết kế, sáng tạo là những yếu tố giúp Lang thực hiện ước mơ

Khi đồng hồ Quartz xuất hiện với giá rẻ mạt thì đồng hồ cơ khí bị thất sủng nghiêm trọng. Nhiều thương hiệu đồng hồ đã không thể đứng vững trước làn sóng tấn công của đồng hồ Quartz. Tin rằng đã đến lúc giải nghệ, Heuer đã quyết định đóng cửa xưởng sản xuất và sa thải nhân viên trong đó có Lang. Lúc này Lang đã gắn bó với Heuer được 18 năm. Tuy nhiên với niềm đam mê mạnh mẽ với đồng hồ cơ khí, cú shock này không đánh gục Lang. Tận dụng hoàn cảnh và với tài năng của mình, Lang đã mở công ty tại nhà. Ông thu nhặt và mua lại các bộ chuyển động và bộ chuyển động trống (ébauche) của những chiếc đồng hồ đời cổ. Thời gian này người ta bỏ rất nhiều mẫu đồng hồ cơ khí truyền thống. Việc làm khác biệt của ông đã bị xem là mất trí, ngay cả vợ ông cũng cố thuyết phục Lang tin vào tương lai của đồng hồ Quartz.

Thế nhưng niềm tin và tình yêu không lay chuyển đối với cỗ máy cơ khí Gerd R. Lang đã được đền đáp xứng đáng khi ngày nay Chronoswiss được đánh giá không thua kém những thương hiệu đồng hồ danh giá nhất. Từ khi bắt tay vào xây dựng sự nghiệp cho riêng mình, Lang đã định hướng rõ ràng về việc duy trì và phát triển những giá trị truyền thống trong đồng hồ cơ. Tự sản xuất bộ chuyển động cho riêng mình, được hoàn thiện nội bộ từng chi tiết, những mẫu đồng hồ Chronoswiss đều khác biệt và mang tính độc nhất vô nhị. Để đảm bảo chất lượng và sự khan hiếm, Chronoswiss chỉ sản xuất 7000 chiếc/năm.

LIKEWATCH.COM

Tham khảo đồng hồ Movado tại http://likewatch.com/shop/brand/CHRONOSWISS

⚑ Hà Nội: Tầng 1, Tòa nhà International Centre, 17 Ngô Quyền (ngã tư Tràng Tiền), Hoàn Kiếm.
✆ (024) 3936 3939 - Tư vấn đặt hàng.
⚑ HCM: Tầng 5, Tòa nhà Opera View, 161 Đồng Khởi, Quận 1.
✆ (028) 3929 3939 - Tư vấn đặt hàng.

Message Us