DÃY NGÂN HÀ TRÊN CỔ TAY

Bầu trời đêm đầy sao có sức quyến rũ đến lạ lùng đến đỗi các nhà chế tác đồng hồ luôn muốn thu vũ trụ trong cỗ tay...

Christiaan Van Der Klaauw - Niềm say mê thiên văn


Christiaan Van Der Klaauw

Sự bí ẩn và kỳ vĩ của vũ trụ luôn là niềm cảm hứng bất tận của để các nhà chế tác đồng hồ cho ra đời những kiệt tác đáng giá. Christiaan van der Klaauw là một bậc thầy về việc kết nối thiên văn học với các cỗ máy thời gian. Nhà thiên văn học nổi tiếng đến từ Leiden, Christiaan Huygens (người cùng thời Isaac Newton) với phát minh đồng hồ quả lắc đầu tiên tạo cảm hứng rất lớn cho Klaauw cho ra những thiết kế đồng hồ của mình. Những chiếc đồng hồ quả lắc đời đầu dưới sự kết hợp thiên văn tương đối phức tạp. Đến năm 1990, Christiaan van der Klaauw trình bày một kiệt tác thực sự: đồng hồ đeo tay thiên văn học. Những thiết kế đưa ông trở thành một trong những thành viên của  Académie des Horlogère Créateurs Indépendants (AHCI) – tổ chức các nhà sản xuất đồng hồ tốt nhất trên thế giới.

Christiaan van der Klaauw's first astronomical clock with moon phase c.1974.


A baroque pendulum clock with 3-D moonphase and indication of the solar declination c.1980.

Chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên của Christiaan van der Klaauw được giới thiệu vào năm 1996 mang tên “Satellite du Monde,” với tính năng Moonphase, chỉ báo ngày và cho người dùng biết chính xác khi nào là thời gian buổi trưa của các thành phố trên thế giới.

 

 

Christiaan van der Klaauw's Satellite du Monde, released in 1996.

Christiaan van der Klaauw đã chứng tỏ là một nhà sáng tạo thực sự trong lĩnh vực công nghệ và thiết kế. Ông đã nhận được rất nhiều sự ngưỡng mộ từ những người am hiểu và đồng nghiệp. Thiết kế với các thông số kỹ thuật kinh ngạc trong thế giới đồng hồ , Christiaan van der Klaauw ngay lập tức trở thành một trong những thương hiệu đồng hồ độc quyền cao cấp.

Bộ sưu tập đồng hồ thiên văn của Christiaan van der Klaauw

2. Van Cleef & Arpels – thơ mộng và quyến rũ

Van Cleef & Arpels là công ty trang sức, nước hoa và đồng hồ của Pháp. Van Cleef & Arpels được biết đến với sự thành thạo trong các loại đá quí tạo hình phức tạp, thiết kế với biểu tượng có phần kì quái thường thấy trên các bông hoa, động vật hay thần tiên. Hiện nay, thương hiệu Van Cleef & Arpels hiện diện hầu khắp tại các trung tâm lớn trên thế giới và được đặc biệt ca ngợi mang tên “Sự thiết đặt bí ẩn” (Mystery Setting).

Kết hợp giữa sáng tạo phong cách và kỹ thuật điêu luyện, điều kỳ diệu chính ở trong những thiết kế đồng hồ không đơn thuần đo thời gian mà còn gợi lên chiều thơ mộng của nó.

Thành quả hợp tác giữa Van Cleef & Arpels và Christiaan van der Klaauw, Midnight Planétarium – tạm dich Thiên văn giữa đêm là một kiệt tác xa xỉ của khoa học và thiết kế. Một chiếc đồng hồ thiên văn cho thấy 6 hành tinh từ Hệ mặt trời, quay xung quanh Mặt trời ở tốc độ là tốc độ thực thế của chúng. Việc tạo ra thiết bị ngoạn mục này đã tiêu tốn toàn bộ 3 năm làm việc của những người thợ và bao gồm 396 thành phần riêng biệt. Đó cũng là lý do tại sao nó có giá trị lên tới $ 245,000.

Midnight Planétarium

6 hành tinh bên trong chiếc đồng hồ độc đáo Midnight Planétarium được tái hiện bằng 6 viên đá quý nhỏ: với Trái Đất (đá ngọc lam), Sao Hỏa (hồng ngọc), sao Thổ (ngọc phỉ thuý), Sao Mộc (đá mã não), sao Thuỷ (đá hổ phách) và sao Kim (đá ngọc bích), các hàng tinh này quay quanh mặt trời với tốc độ tương đương thực thể của nó ở bên ngoài vũ trụ. Mỗi hành tinh quay theo đúng quỹ đạo của nó, có nghĩa là 29 năm đối với sao Thổ, 12 năm với sao Mộc, trong khi đó sao Hỏa mất 687 ngày, Trái Đất 365 ngày, sao Kim 224 ngày và sao Thủy tinh là 88 ngày. Năm hành tinh này đều có thể được nhìn thấy từ Trái Đất vào một đêm trời quang mây. Do đó mà vắng mặt Thái Dương hệ trong Thiên hà nhỏ này, bởi Thiên Vương tinh và Hải vương tinh mất đến 84 năm và 164 năm để thực hiện đầy đủ chu kỳ di chuyển quanh mặt trời của mình.

Cách xem giờ của chiếc đồng hồ này cũng rất đặc biệt, một ngôi sao băng trên đồng hồ sẽ làm nhiệm vụ chỉ giờ và phút trên chiếc đồng hồ xa xỉ này. Ngoài ra, nó còn có một "ngôi sao may mắn" giúp cho chủ nhân chọn ra một ngày cụ thể để "đánh dấu" làm ngày đặc biệt của họ.

LIKEWATCH.COM

Tham khảo đồng hồ Van Cleef & Aprels tại http://likewatch.com/shop/brand/Van Cleef & Arpels

⚑ Hà Nội: Tầng 1, Tòa nhà International Centre, 17 Ngô Quyền (ngã tư Tràng Tiền), Hoàn Kiếm.
✆ (024) 3936 3939 - Tư vấn đặt hàng.
⚑ HCM: Tầng 5, Tòa nhà Opera View, 161 Đồng Khởi, Q. 1.
✆ (028) 3929 3939 - Tư vấn đặt hàng.