ĐỒNG HỒ ROLEX ĐÃ NỔI TIẾNG BẬC NHẤT TỪ CHIẾN TRANH THẾ GIỚI NHƯ THẾ NÀO?

Có thể nói Rolex là một trong những thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ thành công nhất trên thế giới. Minh chứng lớn nhất cho điều đó là doanh thu của Rolex đạt khoảng 5 tỷ USD mỗi năm. Dù thị trường đồng hồ luôn luôn có những đợt sóng ngầm nhưng Rolex nói riêng và ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ nói chung đã góp phần đưa Thụy Sĩ trở thành quốc gia đứng trong top 10 nền kinh tế giàu có nhất trên thế giới.

Rolex trở thành đế vương của ngành đồng hồ Thụy Sĩ nhờ chiến tranh

Tuy nhiên nhiều người ắc hẳn sẽ ngạc nhiên khi người đàn ông sáng lập Rolex và đưa thương hiệu này nổi tiếng toàn cầu lại không phải người Thụy Sĩ và cũng không xuất thân từ thợ làm đồng hồ và nguồn lực giúp Rolex nổi trội lại đến từ chiến tranh thế giới.

Khi doanh nhân đi bán đồng hồ

Năm 1905, doanh nhân người Đức, Hans Wilsdorf hợp tác cùng người anh vợ Alfred Davis lập ra hãng Wilsdorf và Davis vào tại London, Anh. Công việc kinh doanh chính của Wilsdorf and Davis là nhập khẩu các bộ phận chuyển động Thụy Sĩ của hãng Hermann Aegler về Anh và lắp đặt chúng trong những lớp vỏ chất lượng cao làm bởi Dennison và những hãng khác. Khi những chiếc đồng hồ đeo tay đời đầu của hãng được sản xuất, chủ yếu chúng được bán cho các hãng kim hoàn được khắc tên họ lên mặt đồng hồ và “W&D” ở mặt sau lưng.

Ông Hans là một người rất nhạy bén với thời trang và nhận ra rằng kiểu áo gi lê dành cho nam giới đã lỗi thời vào lúc đó và qua đó chấm dứt kỷ nguyên thống trị của đồng hồ bỏ túi. Điều này đồng nghĩa với việc Wilsdorf & Davis phải tìm kiếm những chiếc đồng hồ cỡ nhỏ đeo tay, vốn không thịnh hành thời đó.

Hans Wilsdorf và câu nói nổi tiếng về tương lai ảm đảm của đồng hồ bỏ túi

Đây là một bước đi mạo hiểm bởi không có nhiều nhà máy sản xuất loại đồng hồ này, thay vào đó nhiều công ty chỉ tập trung sản xuất vào đồng hồ bỏ túi hay đồng hồ cho những người đi biển với đường kính lên tới 35cm, vốn khá lớn so với cổ tay mọi người.

Hơn nữa một chiếc đồng hồ đeo tay phải thích nghi với nhiều chuyển động và hứng chịu nhiều lực chuyển động hơn so với chiếc đồng hồ bỏ túi trong chiếc áo gi lê. Thiết kế của chiếc đồng hồ đeo tay cũng phải nhỏ hơn, khiến độ chính xác sụt giảm theo công nghệ thời đó. Sản phẩm này cũng sẽ chịu nhiều tác động của môi trường như gió, nước, bụi... hơn so với một chiếc đồng hồ bỏ túi trong áo gi lê.

Chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên được Abraham-Louis Breguet sáng chế vào năm 1810 và nó đã tốn của ông thời gian 2 năm, nhưng chúng vẫn khác xa so với những yêu cầu cơ bản của Wilsdorf và ông cần cải tiến thêm.

Bất chấp những khó khăn về công nghệ như vậy, Wilsdorf cũng tìm được nhà cung cấp Aegler chuyên nghiên cứu đồng hồ cỡ nhỏ nhưng phải ký hợp đồng cung cấp 500.000 USD, lớn gấp 5 lần giá trị vốn hóa của công ty Wilsdorf để giữ nguồn cung.

Vào thời điểm này, Wilsdorf cũng đi nước cờ hiểm khi đặt tên thương hiệu mới là Rolex vào năm 1908, trong khi các hãng đồng hồ hàng đầu khi đó chỉ sử dụng tên họ của người sáng lập làm nhãn hàng.

Cuốn sách: The best of Time: Rolex Wristwatch: An unauthorized History viết bởi Jeffrey P. Hess và James Downling cho rằng cái tên này chỉ tình cờ được dựng lên. Một câu chuyện khác là cái tên này xuất phát từ cụm từ tiếng Pháp Horlogerie exquise, nghĩa là “đồng hồ trang nhã”, hoặc có thể là cách rút gọn của cụm từ “horological excellence”, nghĩa là sự xuất sắc trong nghệ thuật chế tác đồng hồ. Người ta cho rằng Wilsdorf muốn tên thương hiệu của ông phải dễ phát âm với bất kỳ ngôn ngữ nào. Ông cũng nghĩ rằng cái tên Rolex mang tính tượng thanh, nghe giống như một chiếc đồng hồ đang lên dây. Và quả thật nó rất dễ phát âm đối trong nhiều ngôn ngữ, đối xứng trong từng ký tự và dễ dàng đặt vào mặt đồng hồ.

Mặc dù không xuất thân từ gia đình có truyền thống làm đồng hồ nhưng Wilsdorf là một doanh nhân và với mối quan hệ xã hội rộng rãi, ý chí sắt đá và trực giác thị trường nhạy bén, ông đã làm nên lịch sử cho cả một dòng sản phẩm nổi tiếng toàn cầu.

Thoát chết nhờ đồng hồ và thu lợi từ cả 2 bên chiến tuyến

Trong những năm đầu, Wilsdorf đã cố gắng quảng bá cho dòng sản phẩm này bằng cách đem sản phẩm đi kiểm định chất lượng tại các văn phòng thẩm định danh giá. Tuy nhiên, bước ngoặt lớn nhất của ngành đồng hồ Thụy Sĩ cũng như Rolex lại đến từ chiến tranh.

Thế chiến I (1914-1918) chứng kiến sự xuất hiện của xe tăng và máy bay lần đầu tiên trên chiến trường. Các khẩu pháo ngày càng nặng và chính xác hơn, súng máy cũng trở nên phổ biến hơn. Điều bất ngờ là những chiếc đồng hồ đeo tay trở thành vật bất ly thân của các binh sĩ trên chiến trường.

Chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ đã làm thay đổi ngành đồng hồ nói riêng và cả thế giới nói chung. Khi chiếc đồng hồ bỏ túi gây bất tiện cho các chiến binh thì đồng hồ đeo tay được ưa chuộng khi chúng có thể cứu tính mạng của họ.

Những chiếc đồng hồ cỡ nhỏ đã được sản xuất từ năm 1850 nhưng hầu như chỉ được các y tá dùng kiểm tra mạch đập cũng như là biểu tượng của phái đẹp. Tuy nhiên thế chiến thứ I khiến các binh sĩ cũng chuộng đồng hồ đeo tay khi chúng có thể cứu tính mạng của họ.

Đồng hồ đeo tay đã trở thành vật bất ly thân của các người lính trong chiến tranh thế giới thứ nhất

Cụ thể, đồng hồ đeo tay cùng radio là 2 phát minh lớn giúp quân đội điều động được trên khoảng cách xa. Thêm vào đó, việc bấm giờ từ lúc ánh sáng phát ra từ họng pháo đến lúc nổ sẽ cho chỉ huy biết quân thù đã xâm nhập được bao nhiêu cây số.

Khi chiến tranh kết thúc, đồng hồ đeo tay trở thành biểu tượng của bản lĩnh đàn ông, của những nam giới mạnh mẽ dám đương đầu với lửa đạn và hình ảnh này dần được định hình theo năm tháng.

Tuy nhiên, chủ trương bảo vệ nền công nghiệp nội địa cùng với chiến tranh đã làm biến dạng ngành xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ. Mức thuế nhập khẩu tăng cao với đồng hồ Thụy Sĩ tại Anh đã buộc Wilsdorf chuyển giao hệ thống xuất khẩu cho cơ sở sản xuất cho hãng Aeger tại Biel-Thụy Sĩ vào năm 1915 để có thể tập trung vào các thị trường khác ngoài Anh.

Sau chiến tranh, ông đóng cửa văn phòng tại London và chuyển trụ sở đến Geneva-Thụy Sĩ, nơi ông cho rằng thích hợp hơn cho việc phát triển kinh doanh. Tuy nhiên, sự chia tách hoạt động kinh doanh vẫn kéo dài thành 2 cơ sở độc lập mãi cho đến năm 2004 khi Rolex Geneva mua lại Rolex Biel.

Tổng hành dinh của Rolex tại Geneva ngày nay

Thậm chí, đến ngày nay hoạt động sản xuất vẫn diễn ra tại Biel trong khi công đoạn thiết kế mẫu mã và lắp đặt linh kiện vẫn thuộc về Geneva.

Đến cuối thập niên 1930, nền công nghiệp Thụy Sĩ đã khá mạnh mẽ và sẵn sàng trục lợi từ các đối thủ yếu ớt trên toàn cầu do sức tàn phá của Thế chiến II (1939-1945).

Thụy Sĩ đã cung cấp đồng hồ đeo tay và đồng hồ bấm giờ cho tất cả các bên tham chiến. Thành công nhất phải kể đến loại đồng hồ đeo tay dành cho phi công chiến đấu có lớp bảo vệ từ tính, có thể đảm bảo tính chính xác mà không bị ảnh hưởng do lực từ trường cực mạnh trên máy bay. Cùng thời điểm, nhu cầu các hộp công tắc tính giờ trên bom và lựu đạn cũng gia tăng khiến đồng hồ cùng những thiết bị tính giờ được bán chạy.

Rolex cũng không đứng ngoài nguồn lợi đó.

Rolex 3525

Nổi bật là chiếc đồng hồ đeo tay của một sĩ quan không quân hoàng gia Anh - John Francis Williams. Đó là chiếc Rolex 3525 được trung quý Williams đặt hàng từ Rolex khi đang bị giam giữ trong trại tập trung của Đức ở Stalag Luft III, vào năm 1942, ngay sau khi chiếc máy bay của ông bị bắn rơi. Williams đã dẫn đầu cuộc đào thoát mang tên The Great Escape (trở thành nguồn cảm hứng của bộ phim cùng tên Steve McQueen) nhưng không may các binh lính người Đức đã phát hiện và Hilter đã bất chấp Công ước quốc tế xử tử ông cùng 49 người khác.

Những đồ dùng cá nhân cũng như chiếc đồng hồ Rolex 3525 đã được Williams giao lại cho một tù nhân chiến tranh và sau này được chuyển cho người anh họ của ông khi hòa bình lập lại.

Sau Thế chiến II, nhu cầu đồng hồ Thụy Sĩ tiếp tục gia tăng khi hàng loạt đối thủ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh tàn phá còn Thụy Sĩ lại trung lập nên không hề bị thiệt hại từ chiến trang. Đến năm 1950, Thụy Sĩ đã thống lĩnh thị trường toàn cầu và chiếm 50% tổng doanh số đồng hồ trên thế giới cho đến khi đồng hồ điện tử ra đời làm thay đổi thời cuộc. Thế nhưng ngày nay Rolex được xem như một đế vương của ngành đồng hồ truyền thống với những thành tựu mà không có thương hiệu cùng thời nào có thể sánh kịp

  • Đồng hồ đeo tay chịu nước đầu tiên (Rolex Oyster, 1926)
  • Đồng hồ lên giây vĩnh cửu đầu tiên (1932)
  • Đồng hồ đeo tay tự động thay đổi ngày, tháng trên mặt đồng hồ (Rolex Datejust, 1945)
  • Đồng hồ hiển thị hai múi giờ cùng lúc (Rolex GMT Master, 1954)
  • Là nhà sản xuất đồng hồ đầu tiên đạt chứng nhận Chronometer đối với dòng sản phẩm đồng hồ đeo tay.

Rolex Datejust 116200 BLSO- một biểu tượng vượt thời gian của Rolex

Ngày nay, có một điều không thể phủ nhân là đồng hồ Rolex được xem là biểu tượng của sự thành công.

Đồng hồ Rolex luôn là lựa chọn hàng đầu của doanh nhân thành đạt, các nhà chính trị tài ba, hay các tổng thống quyền lực của nhiều quốc gia và mới đây cựu Tổng thống Mỹ, Barack Obama cũng lựa chọn trở thành một "Rolex man" rời khỏi cương vị chủ nhà trắng sau 1 năm. Điều này thật sự làm các fan Rolex phấn khích vì trong suốt 8 năm nhiệm kỳ, tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ xuất hiện với những chiếc đồng hồ bình dân và có giá khá khiêm tốn (chỉ khoảng 800 USD mỗi chiếc).

Cựu Tổng Thống Obama và chiếc đồng hồ Rolex Cellini 50509

Xem bài viết : 

ROLEX CELLINI 50509 - CHIẾC ĐỒNG HỒ ĐẮT NHẤT CỦA CỰU TỔNG THỐNG OBAMA

LIKEWATCH.COM

⚑ Hà Nội: Tầng 1, Tòa nhà International Centre, 17 Ngô Quyền (ngã tư Tràng Tiền), Hoàn Kiếm.
✆ (024) 3936 3939 - Tư vấn đặt hàng.
⚑ HCM: Tầng 5, Tòa nhà Opera View, 161 Đồng Khởi, Q. 1.
✆ (028) 3929 3939 - Tư vấn đặt hàng.

SẢN PHẨM HOT