BÍ MẬT CỦA ĐỒNG HỒ AUTOMATIC

Một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu của một mẫu đồng hồ cơ học chính là khả năng lưu trữ năng lượng, cụ thể là cụm cót của đồng hồ.

Khi sử dụng một mẫu Automatic, dù là lên dây cót bằng tay hay tự động lên cót, thì người sử dụng cũng cần lưu ý rằng, đồng hồ đạt được sự chính xác nhất khi cót được lên ở mức phù hợp. Điều này có nghĩa rằng để hạn chế sai số khi chuyển động, mức năng lượng còn lại cần luôn duy trì trên 25-30%.

Một mẫu đồng hồ cơ thông thường sẽ có mức dự trữ năng lượng khoảng 2 ngày, hoặc từ 40-50 tiếng. Hiện nay, để cải thiện mức năng lượng dự trữ, nhiều thương hiệu đã sử dụng cụm dây cót đôi, ba hoặc thậm chí bốn, và mức năng lượng dự trữ đã được cải thiện một cách thần kì.

Bộ chuyển động được sử dụng cụm cót đôi

Một vài mẫu đồng hồ còn được trang bị cửa sổ hiển thị mức năng lượng dự trữ. Nói chung, khi đeo một mẫu automatic, chúng ta nên có thói quen vặn cót một lần mỗi ngày. Nhiều người mang đồng hồ tự động lên dây cót vẫn giữ suy nghĩ rằng chỉ cần mang trên tay thường xuyên là đủ, tuy nhiên, cũng cần nhớ rằng, chúng ra đang sống trong kỉ nguyên công nghệ, nơi mà công việc hàng ngày là đối diện với chiếc máy tính, kiểm tra email v.v. những hoạt động này không đủ để đồng hồ cơ học nạp được đủ mức năng lượng duy trì cần thiết.

Để hỗ trợ người dùng trong việc theo dõi năng lượng, nhiều thương hiệu lớn đã trang bị cửa sổ hiển thị mức năng lượng dự trữ, và đây trở thành một trong những chức năng (complication) quan trọng của một mẫu đồng hồ hiện đại bởi tính thực tế của nó. Hiện nay, các nhà chế tác đều rất sáng tạo trong việc chế tạo chức năng này. Dưới đây là một vài mẫu có khả năng lưu trữ năng lượng ấn tượng.

Thương hiệu A.Lange & Sohne đã cho ra đời phiên bản Lange 31, đây có thể được coi là mẫu phiên bản đầu tiên có mức năng lượng dự trữ lên đến 31 ngày. Sở hữu cơ cấu thoát trục (escapement) độc quyền, mẫu đồng hồ này có tính ổn định và chính xác vô cùng đáng ngưỡng mộ.

Mẫu Panerai 233 được coi là dòng sản phẩm chủ đạo của thương hiệu Panerai. Phiên bản này được trang bị cơ cấu chuyển động in-house, và lên dây cót bằng tay và được trang bị nhiều complication cao cấp có thể kể đến như hiển thị ngày/đêm, hiển thị múi giờ thứ 2 (GMT), Panerai 233 có khả năng lưu trữ năng lượng 190 tiếng liên tục.

Hublot MP-05 LaFerrari dường như là mẫu đồng hồ đã nâng tầm của chức năng lưu trữ năng lượng với khả năng lưu trưc năng lượng lên đến 50 ngày nhờ được trang bị đến 11 chuỗi dây cót liên tục.

Nguồn: Tổng hợp

Liên hệ:

⚑ Hà Nội: Tầng 1, Tòa nhà International Centre, 17 Ngô Quyền (ngã tư Tràng Tiền), Hoàn Kiếm.
✆ (024) 3936 3939 - Tư vấn đặt hàng.
⚑ HCM: Tầng 5, Tòa nhà Opera View, 161 Đồng Khởi, Q. 1.
✆ (028) 3929 3939 - Tư vấn đặt hàng.

SẢN PHẨM HOT