KHÁM PHÁ NHỮNG CỘT MỐC LỊCH SỬ CỦA THƯƠNG HIỆU LONGINES - PHẦN 1

Longines là một trong những hãng đồng hồ lâu đời tại Thụy Sĩ được khai sinh tại Saint-Imier vào năm 1832 bởi ông Auguste Agassiz anh trai của nhà tự nhiên học nổi tiếng Louis Agassiz. Những chiếc đồng hồ Longines phản ánh chuyên môn kỹ thuật, sự tận tụy với truyền thống của nhà chế tác. Với kinh nghiệm là nhà tính giờ chính thức của nhiều sự kiện thể thao và đối tác của nhiều tổ chức thể thao quốc tế, Longines được biết đến là thành viên của Swatch Group Ltd, tập đoàn đồng hồ hàng đầu thế giới. Thương hiệu với logo đồng hồ cát có cánh đã có cửa hàng tại hơn 150 quốc gia.

Auguste Agassiz (1809-1877)

NHỮNG CỘT MỐC ĐÁNG NHỚ

Ngành đồng hồ ở Saint-Imier được thiết lập bởi Auguste Agassiz, anh trai của nhà tự nhiên học nổi tiếng Louis Agassiz. Vào năm 1832, Auguste Agassiz và hai cộng sự Henri Raiguel và Florian Morel đã hợp tác thành lập xưởng đồng hồ ở Saint-Imier, đô thị phát triển nhất nằm trong huyện Jura bernois, bang Valais, Thụy Sĩ. Ban đầu họ sản xuất và bán đồng hồ bỏ túi với núm vặn hình vương miện giống như hầu hết các xưởng đồng hồ Thụy Sĩ khác.

Năm 1846

Với tài năng và nỗ lực của mình, Auguste Agassiz đã vươn lên trở thành lãnh đạo của công ty Agassiz & Co vào năm 1846. Nhờ mối quan hệ của gia đình ở Hoa Kỳ, các sản phẩm của công ty đã nhanh chóng gặt hái thành công tại đây và đặc biệt là bên kia Đại Tây Dương.

Năm 1852

Cháu trai của Auguste Agassiz là Ernest Francillon bắt đầu tiếp quản công ty. Tài năng kinh doanh của Ernest Francillon bắt đầu được bộc lộ qua việc tìm cách tối ưu hóa quy trình sản xuất của công ty.

Ernest Francillon (1834 - 1900)

Năm 1867


Nhà máy Longines những năm 1950s

Nhà máy Longines được thành lập tại Saint – Imier hay chính xác hơn là Es Longines (đồng cỏ dài) bởi Ernest Francillon. Cũng trong thời điểm này hãng đã sản xuất bộ máy đầu tiên Caliber 20A giúp mang về giải thưởng trong cuộc triển lãm toàn cầu được tổ chức tại Paris. Hơn nữa, tất cả đồng hồ do Longines sản xuất đều được khắc biểu tượng đồng hồ cát trên bộ máy.

Năm 1876

Jacques David – Giám đốc kỹ thuật của Longines đã sang Mỹ để tham dự Triển Lãm Toàn Cầu tổ chức tại Philadelphia với tư cách là đại diện của Société Intercantonale des Industries du Jura (Hiệp Hội Công Nghiệp Intercantonale của Jura). Bài báo cáo mà ông đưa ra tại đây được coi là chất xúc tác cho sự phát triển của công nghiệp chế tác đồng hồ thủ công truyền thống Thuỵ Sỹ.

Bên trong nhà máy Longines

Lúc bấy giờ, các hãng đồng hồ Thụy Sĩ chỉ sản xuất theo phong cách “établissage”. Nhờ tầm nhìn của Francillon và David, Longines đã trở thành nhà tiên phong trong chế tác sản phẩm cơ khí.

Jacques David 

Năm 1878

Longines theo đuổi phong trào đồng hồ cơ khí bằng việc cho ra đời cỗ máy cơ khí chronograph sử dụng bộ máy Calibre 20H được chế tác bởi người thợ đồng hồ tài ba có tên Alfred Lugrin. Đây là cỗ máy bấm giờ thể thao đầu tiên được sản xuất bởi Longines mang đến sự đong đo thời gian chuẩn xác – điều mà hầu hết các thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ từ cuối thế kỷ 19 đều theo đuổi.

Năm 1881

Bài quảng cáo kinh điển của thương hiệu đồng hồ cát đưa thông tin về bằng sáng chế của Lugrin có liên quan đến môn đua ngựa. Chiếc đồng hồ Chronograph sử dụng bộ máy Caliber 20H đã được xuất khẩu sang thị trường Mỹ không chỉ dành cho những người đam mê đồng hồ mà còn được sử dụng những cuộc đua ngựa. 

Thực chất những mẫu quảng cáo của Longines thời kỳ này mang những nét đặc trưng của thiết bị bấm giờ đặc trưng của môn đua ngựa.

Năm 1888

Longines tập trung vào hoạt động tạo ra mẫu đồng hồ có độ chính xác cao đạt tiêu chuẩn chronometer cụ thể là cỗ máy sử dụng Caliber 21.59- được phát triển dựa trên bộ máy từ năm 1878.

 

Năm 1889

Francillon có bằng sáng chế thương hiệu độc quyền Longines với biểu tượng đồng hồ cát có cánh nổi tiếng. Đến nay Longines là thương hiệu lâu đời nhất vẫn còn sử dụng hình thức đăng ký độc quyền ban đầu với tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO).

Biểu tượng đồng hồ cát có cánh đã không thay đổi kể từ năm 1867 và được xem như là một biểu tượng của chất lượng để chống lại hàng giả ngày càng gia tăng cố gắng hưởng lợi từ danh tiếng của Longines.

 Biểu tượng logo Longines qua các giai đoạn

 

Năm 1899

Longines tham gia cuộc thám hiểm đầu tiên khi trang bị cho Hoàng tử Luigi Amedeo của Savoie, Công tước của Abruzzi, trong chuyến bay Bắc Cực của mình.

Hoàng tử Luigi Amedeo

Năm 1900

Longines đoạt giải thưởng Grand Prix tại Triển lãm toàn cầu ở Paris với chiếc đồng hồ bỏ túi có tên là La Renommée. Longines là hãng đồng hồ chiến thắng nhiều giải Grand Prix hơn bất kỳ thương hiệu nào khác tại sự kiện này.

Năm 1912

Những phát minh đồng hồ bấm giờ điện tử giúp hãng trở thành nhà bấm giờ chính thức cho nhiều sự kiện thể thao lớn trên thế giới.

Năm 1913

Longines phát hành mẫu calibre đầu tiên cho đồng hồ đeo tay với một nút bấm. Đó là chiếc 13.33Z. Bộ chuyển động siêu chất lượng này có đường kính 29mm bao gồm bộ đếm thời gian 30 phút và độ chính xác 1/5 giây.

Năm 1916

Hãng bắt đầu sản xuất những chiếc đồng hồ hình chữ nhật mang lại cái nhìn mới mẻ và độ thẩm mỹ cao.

Năm 1919

Longines trở thành nhà cung cấp đồng hồ chính thức cho Liên Đoàn Hàng Không Quốc Tế. Longines phát triển công cụ định hướng có độ chính xác cao và rất đáng tin cậy để sử dụng cho các nhà tiên phong hàng không, và thông qua công trình của giám đốc Longines tại Mỹ, John P.V.Heinmuller rất nhiều kỷ lục được thiết lập bởi các nhà thám hiểm.

Năm 1927

Phát triển mẫu đồng hồ có tính năng GMT – xem giờ thế giới với vòng benzel xoay. 

Sĩ quan hải quân Mỹ đã phát triển “hệ thống điều hướng Weems”, một loạt các thiết bị định vị, trên cơ sở đó, ông và Longines đã phát triển một chiếc đồng hồ quay, cho phép người sở hữu nó đồng bộ hóa kim giây với tín hiệu GMT, cần thiết cho sự định hướng: Thiết lập kim giây đồng hồ Longines Weems. Bằng sáng chế cho chiếc đồng hồ này được nộp vào năm 1935.

Năm 1931

Hãng cho ra đời chiếc đồng hồ có thể tính toán kinh độ, vĩ độ dựa trên bản thiết kế của phi công Charles A. Lindbergh. 

Sau khi thực hiện chuyến bay một mình không ngừng nghỉ trên Bắc Đại Tây Dương vào năm 1927, phi công Charles A. Lindbergh đã thiết kế một công cụ định hướng mà ông đã nhờ Longines hoàn thiện. Được dùng kết hợp với một kính lục phân và một lịch thiên văn hàng hải, chiếc đồng hồ Lindbergh Hour Angle – dựa trên mô hình Weems được tạo ra vào năm 1927 – đã giúp những người phi công tính toán kinh độ mà khi kết hợp với vĩ độ của họ, sẽ cho họ biết chính xác vị trí địa lý của mình.

Năm 1936

Nhà máy Longines đã tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay huyền thoại sử dụng bộ máy Caliber 13ZN. Đó là chiếc 13ZN được sản xuất trong nhiều phiên bản khác nhau, với một hoặc hai núm vặn, bộ đếm 30 phút hoặc 60 phút liên tục. Longines đã nộp bằng sáng chế cho bộ máy này đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong sự phát triển của thương hiệu.

Năm 1939

Hãng cho ra đời chiếc đồng hồ cơ choronograph có bộ đếm 30 phút với 2 nút điều chỉnh độc đáo có độ chính xác cực cao. Đồng thời áp dụng caliber 21.29 để tạo ra máy đo siderometer.

Hãng cho ra đời chiếc đồng hồ cơ choronograph có bộ đếm 30 phút với 2 nút điều chỉnh độc đáo có độ chính xác cực cao. Đồng thời áp dụng caliber 21.29 để tạo ra máy đo siderometer. Thiết bị này cho phép đồng hồ của đài thiên văn Greenwich biểu hiện bằng độ, phút và số vòng cung, và được sử dụng để tăng tốc độ tính toán của vị trí bằng cách trực tiếp chỉ ra các góc giờ của điểm xuân liên quan đến Greenwich.

Năm 1945

Longines ra mắt bộ máy lên dây tự động đầu tiên của mình calibre 22A được cấp bằng sáng chế. Sự phát triển của mẫu thử nghiệm này là một thách thức lớn đối với công ty vì đây là lần đầu tiên hãng sản xuất đồng hồ tự động với quy mô lớn.

 

Năm 1947

Phòng kỹ thuật phát triển bộ máy lên dây cót tay, 30 CH.

Năm 1954

Longines phát triển đồng hồ thạch anh đầu tiên và đã giành thắng lợi ấn tượng, lập kỷ lục về độ chính xác tại đài quan sát Neuchâtel. Dụng cụ đo thời gian Chronocinégines, đính kèm một máy ảnh 16mm gắn liền với một đồng hồ thạch anh. Nó cung cấp cho các quan chức thể thao một băng hình hiển thị một loạt các hình ảnh giúp họ theo dõi chuyển động của các vận động viên khi họ vượt qua đích đến.

Cũng trong năm 1954, Longines chính thức ra mắt bộ sưu tập đồng hồ đầu tiên mang tên Conquest. Đây là chiến lược phát triển tích hợp khái niệm về dòng đồng hồ đầu tiên của thương hiệu.

Năm 1957

Sau Conquest, bộ sưu tập Flagship thanh lịch được đưa ra, với điểm đặc biệt của nó là hình chiếc thuyền buồm nhỏ khác trên mặt sau của đồng hồ.

Năm 1959

Longines phát triển một bộ máy đặc biệt dành để thi đấu tại đài quan sát: 360. Bộ máy hình chữ nhật có kích thước rộng rãi chứa một thùng lò xo lớn và cho phép sử dụng một bánh lắc lò xo cân bằng rộng lớn, dao động ở tần số 36.000 chuyển động một giờ cho độ chính xác lớn hơn rất nhiều. Bộ máy 360 này đã thiết lập kỷ lục mới về độ chính xác cho các loại đồng hồ đeo tay tại đài quan sát Neuchâtel.

Năm 1963

Với mong muốn đánh giá các đối tượng bằng công nghệ, vượt qua cách chế tạo truyền thống, Longines đã thiết kế một máy điện cơ dành cho các cuộc thi đấu tại đài quan sát và được hỗ trợ một pin 1,35 V thủy ngân: bộ máy L400.

Năm 1964

Với sự hỗ trợ của máy Chronocinegines (được tạo ra vào năm 1954), Longines đã tham gia cùng với Donald Campbell  trên con tàu tốc độ cao Bluebird II và đang lao nhanh như một chiếc xe đua qua hồ Eyre tại Úc, thiết lập một kỷ lục về tốc độ thế giới với 648,565 km/h.

LIKEWATCH.COM

⚑ Hà Nội: Tầng 1, Tòa nhà International Centre, 17 Ngô Quyền (ngã tư Tràng Tiền), Hoàn Kiếm.
✆ (024) 3936 3939 - Tư vấn đặt hàng.
⚑ HCM: Tầng 5, Tòa nhà Opera View, 161 Đồng Khởi, Quận 1.
✆ (028) 3929 3939 - Tư vấn đặt hàng.

SẢN PHẨM HOT