KHÁM PHÁ NHỮNG CHIẾC ĐỒNG HỒ BIỂU TƯỢNG CỦA NHÀ THIẾT KẾ TÀI BA GÉRALD GENTA

Suốt cuộc đời cống hiến cho ngành chế tác đồng hồ và trang sức, Gérald Genta (1931-2011) đã tạo ra không ít những chiếc đồng hồ biểu tượng khi ông làm việc cho các thương hiệu danh tiếng như Omega, Audemars Piguet và IWC... và cuối cùng thành lập một thương hiệu độc lập để chế tác ra những mẫu đồng hồ dưới cái tên của ông. Nhà đấu giá số 1 thế giới Christie House đã nhận định về tác phẩm của Gérald Genta trong lĩnh vực đồng hồ cũng không khác gì Faberge huyền thoại trong nghệ thuật kim hoàn.

Gérald Genta (1931-2011)

1. Audemars Piguet Royal Oak

Genta thực hiện bộ sưu tập Royal Oak to Audemars Piguet vào năm 1970. Câu chuyện đằng sau mẫu đồng hồ này cũng rất thú vị. Genta đã vẽ mẫu thiết kế chỉ trong một đêm sau khi được lấy cảm hứng từ chiếc nón bảo hiểm của người thợ lặn. Nguồn cảm hứng được chuyển tải trọn vẹn trong thiết kế thời gian hình bát giác với những chiếc đinh vít đối xứng hoàn hảo. Thiết kế phá cách này vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu cho đến ngày nay bao gồm Royal Oak Offshore được giới thiệu vào năm 1993 và Royal Oak Offshore Diver được giới thiệu vào năm 2013.

Royal Oak CHRONOGRAPH Stainless steel 26331ST.OO.1220ST.01

2. Bulgari Bulgari


Chiếc đồng hồ đầu tiên của Bulgari Bulgari được thiết kế dựa trên nguồn cảm hứng từ một đồng xu La Mã cổ có chạm khắc biểu tượng của hoàng đế, Genta đã dùng yếu tố này để làm sống động đồng hồ Bulgari Bulgari: khéo léo khắc “Bulgari” nổi bật trên gờ lắp kính. Bộ vỏ hình trụ của Bulgari cũng chịu ảnh hưởng từ những cây cột trong phong cách kiến trúc La Mã xưa. Đã 36 năm kể từ khi ra mắt lần đầu, Bulgari vẫn giữ lại gần như toàn bộ thiết kế nguyên bản của Genta và chỉ thay đổi rất ít.

3. IWC Ingenieur


Discover IWC’s Ingenieur here

Gerald Genta như một kỳ nhân trong giới đồng hồ, hiếm có nhà thiết kế nào lại được các hãng đồng hồ cao cấp săn đón như ông. Genta cũng chịu trách nhiệm tái thiết kế lại IWC’s Ingenieur. Ra mắt vào năm 1976, Ingenieur SL do Genta thiết kế đã bổ sung thêm 5 ốc vít nhìn thấy được trên vỏ đồng hồ đeo tay (tương tự những ốc vít trên vành đồng hồ của Royal Oak). Yếu tố này vẫn là một phần của thiết kế Ingenieur đã gần như trở thành biểu tượng của IWC khi được thấy trên IWC Ingenieur Double Chronograph Titanium, được giới thiệu vài năm trước đây. IWC đã cho tái hiện lại nhiều mẫu Ingenieur vào năm 2017.

4. Omega Constellation


Discover Omega Constellation here

Genta cũng được biết đến như nhà thiết kế của những mẫu đồng hồ đặc biệt của bộ sưu tập thời gian Omega Constellation.  Ngày nay dòng Omega Constellation là một trong những dòng đồng hồ cuốn hút nhất của Omega, rất nhiều phiên bản được bổ sung được trang bị cơ cấu chuyển động tân tiến của Omega và được thiết kế với chất liệu độc quyền của hãng như Sedna Gold.

5. Patek Philippe Nautilus


Discover Patek Philippe Nautilus 5990/1A-001 here

Patek Philippe Nautilus cũng là một trong những mẫu thiết kế biểu tượng của nhà thiết kế tài ba này. Khi biết gia đình Stern có cùng đam mê về du thuyền trên biển như ông, Genta đã thiết kế Nautilus vào năm 1974 diễn giải tài tình nguồn cảm hứng từ các ô cửa sổ du thuyền lên đồng hồ Nautilus.

Chiếc đồng hồ được Patek giới thiệu vào năm 1976 là một trong những chiếc lược thành công để gây ấn tượng với khách hàng vào thời điểm bấy giờ. Với đường kính 42mm, mức kháng nước 120 m, lớp vỏ đồng hồ bằng thép không gỉ hình bát giác. Chiếc đồng hồ Nautilus đầu tiên mang số tham chiếu 3700 có mức giá: $2,350. Vào thời gian đó những chiếc đồng hồ bằng thép không gỉ với mức giá xa xỉ là điều rất hiếm. Ngày nay Patek Philippe Nautilus đã xuất hiện trong rất nhiều phiên bản với các chất liệu khác nhau với mức giá không dưới $20,000 cho một phiên bản đồng hồ chế tác từ thép thông thường.

Genta thường được nhận để tạo ra chiếc Vacheron Constantin 222, thực ra, Jorg Hysek đã thiết kế chiếc đồng hồ này. Tuy nhiên, Genta đã tham gia vào việc tung ra Pasha de Cartier vào năm 1985, cũng như góp phần vào việc thiết kế của Seamaster của Omega, và người sáng tạo của Rolex Midas.

Có vẻ như Gérald Genta rất kiềm hế khi thiết kế đồng hồ cho các thương hiệu nổi tiếng, thương hiệu mang tên ông được thành lập năm 1969 có màu sắc rực rỡ hơn. Từ những chiếc đồng hồ jump-hour đơn giản của Disney đến chiếc đồng hồ phức tạp minute repeater, Genta đã làm tất cả. Đối với đơn đặt hàng riêng theo yêu cầu, ông làm thủ công hoàn toàn bằng tay nên không ngạc nhiên khi phải mất 5 năm để hoàn thiện một chiếc đồng hồ dưới cái tên riêng của ông. Nổi bật trong những chiếc đồng hồ đó là Gérald Genta Octo Granda Sonnerie Tourbillion. Chiếc đồng hồ đặc biệt này có giai điệu rung giống như tiếng vang tháp đồng hồ Big Bang ở London. Năm 1994, ông thiết kế chiếc Retro Sonnerie Retro, chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp nhất thế giới, với giá khoảng 2 triệu USD.

Sau khi công ty cùng tên của ông được Bulgari mua lại vào năm 1999, Genta từ chức và lập ra một liên doanh mới gọi là Gerald Charles. Vào năm 2010, đồng hồ Gerald Genta được bán ra thị trường dưới nhãn hiệu Bulgari. Khi Bulgari được mua lại bởi Tập đoàn Pháp danh giá Louis Vuitton-Moët-Hennessy vào năm 2011, tất cả đồng hồ hiệu Gerald Genta là sản phẩm trong danh mục LVMH.

LIKEWATCH.COM

⚑ Hà Nội: Tầng 1, Tòa nhà International Centre, 17 Ngô Quyền (ngã tư Tràng Tiền), Hoàn Kiếm.
✆ (024) 3936 3939 - Tư vấn đặt hàng.
⚑ HCM: Tầng 5, Tòa nhà Opera View, 161 Đồng Khởi, Q. 1.
✆ (028) 3929 3939 - Tư vấn đặt hàng.

Message Us