ROLEX DAYTONA PAUL NEWMAN - CHIẾC ĐỒNG HỒ ĐEO TAY ĐẮT NHẤT THẾ GIỚI

Tại phiên đấu giá vào cuối tháng 10 năm 2017 của nhà đấu giá Philipps, chiếc Rolex Daytona Paul Newman Ref. 6239 của diễn viên Paul Newman đã được đấu giá thành công và lập kỷ lục về chiếc đồng hồ đeo tay có giá đắt nhất thế giới 17,752,500 USD (~400 tỷ đồng).

Rolex Daytona Ref. 6239 "Paul Newman"

Vào tháng 5 năm 2017 chiếc đồng hồ Rolex của vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam gây sốt với mức giá 5 triệu USD và được xem là chiếc đồng hồ Rolex có mức giá cao nhất tại thời điểm đó. Nhưng mức giá đó cũng còn khá thấp so với chiếc Patek Philippe 1518 được bán với giá 11 triệu USD vào tháng 11 năm 2016.

Chiếc đồng hồ Rolex của vua Bảo Đại Ref. 6062 được đấu giá thành công với mức giá 5 triệu USD.

Patek Philippe 1518 phiên bản thép có mức giá 11 USD

Không ai có thể ngờ tới việc chiếc đồng hồ Rolex Daytona cổ lại xoán ngôi Patek Philippe 1518 với mức giá khá xa tới 6,7 triệu USD. Chiếc đồng hồ Rolex Daytona "Paul Newman" thuộc quyền sở hữu của diễn viên Paul Newman đã bán với mức giá 17,752,500 USD (~400 tỷ đồng).

Trên thực tế, chiếc đồng hồ này được bán đấu giá thành công với mức giá 15.5 triệu USD. Nhưng kèm thêm chi phí và hoa hồng dành cho sàn đấu giá, số tiền này đã tăng thêm hơn 2 triệu đô nữa. Một con số vượt xa sự kỳ vọng của nhà đấu giá Phillips. Giá kỷ lục của Rolex Daytona càng gây bất ngờ khi giới mộ điệu hiểu về lịch sự của dòng đồng hồ được xem là dị biệt khi ra đời trong khoảng thập niên 60.

Thuở ban đầu, Rolex sản xuất những chiếc Daytona với thiết kế mặt số cực kỳ đặc biệt. Cọc số trên mặt số phụ của những chiếc Daytona này có đầu hình vuông, đây cũng được coi là mẫu đồng hồ lòe loẹt của Rolex với việc sử dụng ít nhất 3-4 màu trên mặt số.

Vì nét dị biệt như vậy, mẫu đồng hồ này đã bị ế dài và Rolex đã quyết định ngưng sản xuất. Nhưng vào khoảng những năm 1980, những nhà sưu tập người Ý đã phát hiện đạo diễn, diễn viên Paul Newman đeo một chiếc đồng hồ như vậy. Và nhờ danh tiếng của Paul Newman, số phận những chiếc đồng hồ cũng thay đổi - chúng từ món hàng ế trở thành những chiếc đồng hồ có mức giá cao ngất ngưởng trên sàn đấu giá.

Chiếc đồng hồ Rolex Daytona đạt mức giá kỷ lục tại sàn đấu giá Philipps chính là chiếc đồng hồ đã xuất hiện trên cổ tay của diễn viên tài ba đó.

Đó là món quà mà người vợ của Newman, diễn viên Joanne Woodward tặng cho ông khi thủ vai tay đua Frank Capua khi tham gia bộ phim “Winning”.

Paul Newman (đang đeo chiếc Rolex Daytona) và Joanne Woodward tại liên hoan phim Cannes Film Festival năm 1973.

Sau bộ phim này Paul Newman trở nên yêu thích đua xe, vợ của ông là bà Joanne Woodward, đã mua chiếc Rolex này tại Tiffany & Co, và đã khắc lên nó dòng chữ "Drive Carefully, Me" và tặng cho chồng mình.

Paul Newman rất tự hào với chiếc đồng hồ này, ông bắt đầu vào sự nghiệp đua xe huyền thoại, giành được vị trí thứ hai trong giải đua 24 Hours of Le Mans. Chiếc đồng hồ gắn liền với hình ảnh của Paul Newman trong các tập phim, tạp chí và tài liệu quảng cáo, hình ảnh của nó trên cổ tay huyền thoại Paul Newman đã khiến bản thân chiếc đồng hồ trở nên nổi tiếng không kém gì chủ nhân của nó.

Paul Newman (đang đeo chiếc Rolex Daytona) và Joanne Woodward năm 1982

Sau đó, vào năm 1984, Newman đã tặng chiếc Rolex này cho bạn trai lâu năm của con gái Nell, tên là James Cox như một món quà để khen ngợi tài năng của anh chàng này khi sửa chữa ngôi nhà trên cây yêu dấu của Newman tại Nook House, khu nhà của gia đình ông ở Westport, Connecticut.

Paul Newman và James Cox


Pete Meehan, Nell Newman, & James Cox đeo chiêc Daytona Paul Newman

James Cox đã giữ gìn chiếc đồng hồ đặc biệt cho đến tận bây giờ, và với sự đồng ý của Nell cùng mục đích trích một phần tiền cho việc từ thiện của gia đình Newman, Cox đã đưa chiếc đồng hồ lên sàn đấu giá. “Chiếc đồng hồ này là một món quà tuyệt vời tôi đã may mắn được nhận. Và bây giờ là lúc tôi làm điều gì đó ý nghĩa với nó” – đó chính là nguyên nhân mà dù đã chia tay Nell từ lâu nhưng ông vẫn rất tôn trọng và trân quý chiếc đồng hồ này.

Chiếc đồng hồ Rolex Daytona này được gọi là ông tổ của dòng "Paul Newman" cũng hoàn toàn hợp lý. Bên cạnh đó, chiếc đồng hồ này cũng được bảo quản vô cùng cẩn thận, nên vẫn trong tình trạng hoàn hảo. Nó chưa bao giờ trải qua công đoạn sửa chữa nào.

Có thể nói Rolex đã làm một cuộc bứt phá ngoạn mục không chỉ nhờ vào danh tiếng của Paul Newman mà còn ở tính chất “chịu chi” của những người đam mê đồng hồ cao cấp. Phiên đấu giá mà Rolex Daytona Paul Newman lên ngôi cũng có sự góp mặt của các thương hiệu đình đám khác như Omega, Audemars Piguet, Patek Philippe, Cartier,… Trong tổng số 50 chiếc đồng hồ được mang ra đấu giá, có tới 16 chiếc thuộc thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ Rolex, và 15 chiếc được bán đấu giá thành công. Thậm chí, tổng số tiền bán 15 chiếc Rolex này còn lớn hơn nhiều so với tổng tất cả số tiền bán 34 chiếc đồng hồ còn lại của buổi đấu giá.

Thời điểm hiện tại, Rolex đang ngôi vị đầu bảng về chiếc đồng hồ đeo tay đắt nhất thế giới nhưng tương lai vẫn còn là một ẩn số. Chúng ta còn nhớ vào năm trước, chiếc Patek Philippe 1518 cũng làm cả thế giới sửng sốt.

LIKEWATCH.COM - NGUỒN: TỔNG HỢP

⚑ Hà Nội: Tầng 1, Tòa nhà International Centre, 17 Ngô Quyền (ngã tư Tràng Tiền), Hoàn Kiếm.
✆ (024) 3936 3939 - Tư vấn đặt hàng.
⚑ HCM: Tầng 5, Tòa nhà Opera View, 161 Đồng Khởi, Q. 1.
✆ (028) 3929 3939 - Tư vấn đặt hàng.