THÁI DƯƠNG HỆ TINH GIẢN - LADY ARPELS PLANÉTARIUM TRƯỚC THỀM SIHH 2018

Vũ trụ bao la luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho Van Cleef & Arpels sáng tạo ra những kiệt tác trường tồn với thời gian. Tiếp nối sự thành công của chiếc đồng hồ Van Cleef & Arpels Midnight Planétarium năm 2014, trước thềm SIHH 2018, thương hiệu này đã giới thiệu chiếc đồng hồ Lady Arpels Planétarium như một kiệt tác dành tặng cho phái đẹp say mê thiên văn. Chiếc đồng hồ tuyệt đẹp như một vũ trụ tinh giản gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

THÁI DƯƠNG HỆ CỦA CHÚNG TA ĐỘC ĐÁO NHẤT TRONG VŨ TRỤ

Thái Dương hệ của chúng ta độc đáo nhất trong vũ trụ. Hệ mặt trời nằm giữa hai vòng xoắn ốc của dải ngân hà là vị trí tốt nhất trong vũ trụ. Đây là nơi tương đối ít ngôi sao. Nếu Thái Dương hệ nằm gần tâm dãi ngân hà, chúng ta sẽ gặp nguy hiểm vì ở trong vùng có mật độ sao dày đặc. Vị trí của Thái Dương Hệ giúp chúng ta tránh được mối nguy hiểm trên cùng những vấn đề khác, như nhiệt độ quá cao khi đi qua những đám mây khí, hay tác hại do ở gần các vì sao nổ và các nguồn phóng xạ khác.

Điều đặc biệt thú vị trong Thái dương hệ là Mặt Trời đứng yên và có những đặc tính lý tưởng đáp ứng cho nhu cầu sự sống của con người. Được xem là ngôi sao lớn luôn luôn đốt cháy, mặt trời tỏa ra sức nóng đáng kinh ngạc. Đó là gió mặt trời. Gió mặt trời có thể tỏa ra sức nóng phá hủy các bầu khí quyển của các hành tinh khác. Nhưng Trái Đất thì được bản vệ bởi một quyền năng ban cho của Thượng Đế, từ trường. Chính nhờ lực từ trường mà gió mặt trời chỉ tác động đến Trái Đất ở mức độ vừa đủ. Còn các hành tinh khác không có lực bảo vệ tự nhiên như Trái Đất. Như Sao Hỏa, bầu khí quyển của nó được các nhà thiên văn quan sát là đã bị gió mặt trời thiêu đốt. Gió mặt trời không dừng lại ở bất kỳ đâu. Nó đi xuyên suốt đến tận rìa của Thái Dương Hệ và ảnh hưởng đến Sao Thái Vương.

Một yếu tố khác khiến Thái Dương Hệ trở nên độc đáo đó chính là vị trí của các hành tinh khổng lồ xa Mặt Trời. Các hành tinh này có quỹ đạo gần như hình tròn, và trọng lực của chúng không gây ảnh hưởng đến các hành tinh có vỏ cứng ở gần Mặt Trời. Không những thế chúng còn có vai trò bảo vệ vì hút hoặc làm đổi hướng các vật thể nguy hiểm. Trong cuốn sách Rare Earth – Why complex Life Is Uncommon in the Universe (Trái Đất độc đáo – Tại sao sự sống phức tạp hiếm thấy trong vũ trụ), hai nhà khoa học Peter D. Ward và Donald Brownlee cho biết: “Cũng có những thiên thạch và sao chổi rơi vào Trái Đất, nhưng điều này không thường xảy ra nhờ các hành tinh khổng lồ như Mộc Tinh ở ngoài chúng ta”. Người ta cũng tìm thấy những hệ mặt trời khác có các hành tinh khổng lồ. Nhưng đa số các hành tinh khổng lồ đó có quỹ đạo sẽ gây nguy hiểm cho một hành tinh nhỏ hơn như Trái Đất.

Sức hút của Mặt trăng còn có một vai trò lớn khác là làm ổn định độ nghiêng của trục Trái Đất so với bề mặt quỹ đạo của nó xung quanh Mặt trời. Theo tạp chí Nature nếu không có Mặt Trăng, theo thời gian độ nghiêng của trục Trái Đất có thể dao động từ gần 0 độ đến 85 độ. Hãy tưởng tượng trục Trái Đất không có độ nghiêng chúng ta sẽ không có những khoảng thời gian giao mùa thú vị và không có đủ lượng mưa. Độ nghiêng của Trái Đất cũng giúp cho nhiệt độ không quá nóng hoặc quá lạnh, nhờ thế chúng ta có thể sống được. Nhà thiên văn học Jacques Laskar kết luận: “Chúng ta có khí hậu ổn định là nhờ điều kiện đặc biệt: sự hiện hữu của Mặt trăng. Sở dĩ Mặt trăng thực hiện được vai trò này là nhờ nó có kích thước đủ lớn- tương đối lớn so với Mặt trăng của các hành tinh khổng lồ. Mặt trăng tự quay quay trục theo quỹ đạo của Trái Đất với chu kỳ 29.5 ngày.

Trong Thái Dương Hệ có bốn hành tinh ở gần Mặt Trời – Thủy Tinh, Kim Tinh, Trái Đất và Sao Hỏa. Những hành tinh này có lớp vỏ cứng. Còn bốn hành tinh khổng lồ xa mặt trời - Mộc Tinh, Thổ Tinh, Thiên Vương Tinh và Hải Vương Tinh – chủ yếu cấu tạo bằng khí.

Mỗi hành tinh quay theo đúng quỹ đạo riêng của nó, có nghĩa là 29 năm đối với sao Thổ, 12 năm với sao Mộc, trong khi đó sao Hỏa mất 687 ngày, Trái Đất 365 ngày, sao Kim 224 ngày và sao Thủy tinh là 88 ngày. Năm hành tinh này đều có thể được nhìn thấy từ Trái Đất vào một đêm trời quang mây. Trong khi đó sao Thiên Vương tinh và Hải vương tinh mất đến 84 năm và 164 năm để thực hiện đầy đủ chu kỳ di chuyển quanh mặt trời của mình.

VAN CLEEF & ARPELS VÀ NIỀM SAY MÊ THIÊN VĂN

Năm 2014, Van Cleef & Arpels đã cho ra đời chiếc đồng hồ độc đáo mang cảm hứng từ thiên văn. Với sự giúp đỡ của bậc thầy đồng hồ thiên văn người Hà Lan, Christiaan Van Der Klaauw cho phép theo dõi quỹ đạo của 6 hành tinh bằng đá quý: Trái Đất (đá ngọc lam), Sao Hỏa (hồng ngọc), sao Thổ (ngọc phỉ thuý), Sao Mộc (đá mã não), sao Thuỷ (đá hổ phách) và sao Kim (đá ngọc bích), các hàng tinh này quay quanh mặt trời với tốc độ tương đương thực thể của nó ở bên ngoài vũ trụ.

LADY ARPELS PLANÉTARIUM

Với mẫu đồng hồ mới Lady Arpels Planetarium, Van Cleef & Arpels mang đến một câu chuyện về người phụ nữ hiện đại yêu thiên văn với các hành tinh đại diện cho nét đẹp của người phụ nữ: sao Thủy, sao Kim, sao Mộc và mặt trăng. Vẫn dùng những viên đá sắc sảo để phô bày hết vẻ đẹp của các hành tinh và áp dụng những kỹ thuật có được từ sự hợp tác với Christiaan Van Der Klaauw: Sao Thủy được chế tác từ viên ngọc trai hồng, sao Kim với đá màu xanh ngọc bích và Trái Đất với đá Ngọc Lam, Mặt Trăng là một viên kim cương đặc biệt được gắn trong lớp vàng trắng.

Ôm ấp lớp vỏ vàng trắng 18kt là những viên kim cương quý giá. Mặt số làm bằng đá Anventurine mang đến cảm giác huyền ảo. Mặt trời Thái Dương hệ bằng vàng hồng ngay tại trung tâm đồng hồ. Việc đơn giản hóa số lượng hành tinh trong Hệ Mặt Trời giúp cho chiếc đồng hồ tinh tế và nhỏ gọn hơn.

Bộ chuyển động dùng để vận hành vũ trụ thu nhỏ này dựa trên bộ máy Midnight Planétarium™ với mức dự trữ năng lượng 40 giờ. Mặt sau của đồng hồ cũng được chăm chút với motif Mặt trăng nạm kim cương.

Lady Arpels™ Planétarium Poetic Complications. Hiện tại giá niêm yết của tuyệt phẩm này vẫn chưa được công bố.

Technical Specifications: Lady Arpels™ Planétarium Poetic Complications Watch

Movement

Self-winding movement; time given by shooting star; movement of Mercury, Venus and Earth, along with Moon around the central Sun; calendar indication on caseback; 40-hour power reserve

Case

38mm, case in white gold set with diamonds, bezel set with diamonds and crown set with a diamond

Bracelet/Strap

Blue glitter alligator strap with a white gold pin buckle set with diamonds or white gold bracelet set with diamonds

Lady Arpels™ Planétarium Poetic Complications cũng xuất hiện trong phiên bản vàng trắng đính kim cương.

 

LIKEWATCH.COM

⚑ Hà Nội: Tầng 1, Tòa nhà International Centre, 17 Ngô Quyền (ngã tư Tràng Tiền), Hoàn Kiếm.
✆ (024) 3936 3939 - Tư vấn đặt hàng.
⚑ HCM: Tầng 5, Tòa nhà Opera View, 161 Đồng Khởi, Q. 1.
✆ (028) 3929 3939 - Tư vấn đặt hàng.