Nạm đá - nghệ thuật làm nên điều diệu kì

Không chỉ là tạo vật phô diễn kỹ thuật cơ học bậc thầy, những mẫu đồng hồ còn là nơi người nghệ nhân trình diễn kỹ thuật thủ công bậc thầy nhằm tôn lên vẻ đẹp của kim cương, đá quý. Về lý thuyết, tất cả các bộ phận của đồng hồ từ viền, vỏ, núm vặn, hay cả dây đeo đều có thể được nạm đá. Tuy nhiên, mọi việc không chỉ đơn giản như vậy. Tùy từng loại, người nghệ nhân sẽ áp dụng kỹ thuật nạm khác nhau để có thể tối đa hóa vẻ đẹp của đá.

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một số kỹ thuật nạm đá đặc sắc trong chế tác đồng hồ.

Prong Setting


Đây là phương pháp cố định kim cương bằng các gọng kim loại. Tùy vào kích thước và hình dạng của kim cương hay đá quý mà các gọng kim loại có độ dài, ngắn khác nhau. Kỹ thuật Prong hiếm khi được sử dụng trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ bởi nó chiếm rất nhiều không gian trên bề mặt. Bên cạnh đó, nguy cơ bị hao mòn cũng khá lớn.

Bead Setting


Bead setting tương tự như Prong setting, nhưng với kỹ thuật này, chỉ cần dùng 2 gọng kim loại để cố định viên đá. Ở bên dưới  sẽ có một thanh kim loại, người thợ thủ công sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để tạo thành một điểm lồi trên thanh kim loại này, giúp nâng đỡ viên đá quý từ dưới. Một số nhà chế tác đồng hồ áp dụng Bead Setting cho những viên kim cương hoặc đá quý có hình tròn

Channel Setting


Đây là cách làm khá phổ biến trong ngành chế tác đồng hồ. Viên kim cương sẽ được đặt vừa khít giữa một cái rảnh nhỏ. Để có thể đạt được kết quả hoàn hảo nhất, sau khi cố định, viên kim cương phải được cắt lại cho gọn gàng.

Snow Setting


Kỹ thuật nạm đá này được phát triển bởi Jaeger-LeCoultre, với Snow Setting, mỗi chiếc đồng hồ sẽ có một dáng vẻ cô cùng độc đáo. Những viên kim cương có kích thước khác nhau sẽ được đặt liền kề một cách hoàn toàn ngẫu nhiên. Cách làm này khiến mỗi tạo tác là một cá thể duy nhất.

Mystery Setting


Kỹ thuật này có có tên gọi khác là Invisible setting và được Cartier đăng kí độc quyền vào năm 1933, và Van Cleef & Arpels đăng kí nhãn hiện ba năm sau đó. Với Invisible setting, người nghệ nhân sẽ tạo một cái rãnh nhỏ ở thân các viên đá tròn, các rãnh phải được dấu kín bên dưới bề mặt, và sẽ lắp vừa khít vào chân đỡ kim loại bên dưới. Các mẫu đồng hồ sử dụng kỹ thuật Mystery setting sẽ sở hữu bề mặt với các viên đá được đặt khít cạnh nhau, không hề có khoảng cách nào. Để có thể thực hiện kỹ thuật này, người nghệ nhân phải trải qua quá trình đào tạo kéo dài vài năm.

Các viên đá được xếp cạnh nhau và không hề có khoảng trống

Bezel setting


Đây là kỹ thuật lâu đời nhất với ngành chế tạo trang sức, tuy nhiên, hiếm khi được sử dụng trong ngành chế tác đồng hồ. Viên kim cương sẽ được cố định bằng cách bao bọc xung quanh nó một tấm vàng mỏng, cách làm này có tính thẩm mỹ cao, tuy nhiên, nó sẽ che bớt một phần rìa ngoài của kim cương.

Baguette setting


Đây có thể coi là kĩ thuật vô cùng phức tạp trong ngành chế tác, tùy vào mỗi mẫu đồng hồ mà người nghệ nhân sẽ điều chỉnh cách thức tiếp cận nhau. Đầu tiên, người thợ sẽ tạo một chỗ trống nhỏ vừa khít hoàn hảo với viên đá. Một chiếc dao khắc nhỏ được sử dụng để tạo một cái gờ dọc thân viên kim cương. Những chiếc gờ này có nhiệm vụ cố định. Cuối cùng, người thợ chế tác phải dùng búa để ép cho gờ kim loại nép chặt vào thân kim cương. 

Nguồn: Tổng hợp

Tham khảo đồng hồ tại đây.

Liên hệ: 

⚑ Hà Nội: Tầng 1, Tòa nhà International Centre, 17 Ngô Quyền (ngã tư Tràng Tiền), Hoàn Kiếm.
✆ (024) 3936 3939 - Tư vấn đặt hàng.
⚑ HCM: Tầng 5, Tòa nhà Opera View, 161 Đồng Khởi, Q. 1.
✆ (028) 3929 3939 - Tư vấn đặt hàng.