LỊCH VẠN NIÊN VÀ HUBLOT UNICO PERPETUAL CALENDAR SAPPHIRE RAINBOW

Thời gian là một trong những khía cạnh huyền bí nhất của con người. Thời gian không thể định nghĩa bằng ngôn từ đơn giản. Nhưng từ ngàn xưa, con người luôn khao khát nắm bắt được thời gian. Ngay cả khi không có đồng hồ, con người có thể dựa vào vị trí của mặt trời và bóng nắng để biết sáng, trưa, chiều, tối hay đo bằng khoảng thời gian đốt một cây nhang, đèn cầy hay đồng hồ cát. Phần khó khăn ở đây lại là việc đo các khoảng thời gian dài và đo dòng chảy thời gian một cách liền mạch, ví dụ như tháng, năm hay thế kỉ. Để đo khoảng thời gian dài đơn vị mang tính cột mốc là ngày, mỗi ngày là 24h.

Một năm được tính bằng một vòng quay của Trái Đất quanh Mặt Trời, trên thực tế vòng quay này cần 365,2422 ngày chứ không phải chỉ 365 ngày. Do đó cứ 4 năm một lần, năm nhuận sẽ có thêm 1 ngày để cân bằng lại số thời gian còn thiếu.

Năm nhuận được chính thức sử dụng vào năm 1582 bởi Giáo hoàng Greygory. Cách điều chỉnh này giúp giảm trừ các sai số về mùa vụ, ngày lễ, các cột mốc quan trọng trong lịch sử. Tuy nhiên lịch Gregorian đặt ra thách thức không hề nhỏ cho các nghệ nhân đồng hồ, bởi cơ chế chỉ ngày của đồng hồ đơn thuần là một bộ nhớ quay đủ chu kỳ 31 ngày, mỗi vòng 24 tiếng. Còn chiếc đồng hồ biết phân biệt tháng có 30 ngày, tháng 31 ngày, tháng 28 ngày và tháng 29 ngày, năm nhuận và năm thường là câu hỏi mà các nhà làm đồng hồ phải mất nhiều năm nghiên cứu.

Đồng hồ chỉ lịch Annual Calendar ra đờigiải quyết được bước đầu tiên là tự động chuyển giữa những ngày 30 và 31 của các tháng dài ngắn. Cái khó ở đây là đồng hồ Annual Calendar vẫn cần chủ nhân phải tự điều chỉnh vào ngày 1/3 hàng năm.

Năm 1762, nghệ nhân Thomas Mudge (nước Anh) được cho là đã chế tác ra một chiếc đồng hồ bỏ túi chỉ được lịch Vạn Niên đầu tiên, xác định được độ dài ngắn của tháng Hai trong năm nhuận mà không cần chủ nhân phải hiệu chỉnh. Chiếc đồng hồ này giờ được trưng bày tại Bảo Tàng Anh Quốc. Đây được coi là một trong những phát minh đại tài.

Cứ bốn năm thì vòng đếm được hoàn thành và một bánh răng nhỏ sẽ kích hoạt cơ chế chỉ ngày 29/2 trước khi chuyển sang ngày 1/3. Cỗ máy perpetual Calendar được coi là một tác phẩm nghệ thuật siêu phức tạp. “Đồng hồ chỉ lịch không chỉ là một chiếc máy vi tính cơ học,” Ngài John Reardon, Trưởng bộ phận đồng hồ toàn cầu của Christie cho biết “mà còn là một minh chứng nghệ thuật, đại diện cho dòng chảy của thời gian. Các lớp máy móc phức tạp phải hoạt động rất hài hoà chỉ để đưa ra câu trả lời chính xác cho chủ nhân xem hôm nay là ngày nào trong năm nào.”

Xét về mức độ phức tạp thì đồng hồ Annual Calendar chỉ được ngày còn đồng hồ Perpetual Calendar chỉ được thứ, ngày, tháng, lịch mặt trăng (tròn, khuyết) và năm nhuận.

Để cắt nghĩa về đồng hồ có lịch Vạn Niên một cách dễ hiểu nhất người ta truyền tai nhau hai điều: thứ nhất đó là chiếc đồng hồ chỉ được năm nhuận, thứ hai đó là chiếc đồng hồ cơ học chạy chính xác hàng thế kỉ mà không cần sự điều chỉnh của chủ nhân. Cứ 100 năm thì người ta sẽ bỏ qua 1 năm nhuận, do vậy các năm 2100, 2200, 2300 sẽ không phải là năm nhuận và đây chính là thời điểm chiếc đồng hồ lịch Vạn Niên cần thao tác reset lại bộ đếm.


Vậy là nếu bạn sở hữu một chiếc đồng hồ Lịch Vạn Niên hôm nay (2018) thì đến năm 2100 chiếc đồng hồ đó mới cần phải hiệu chỉnh. Và cho tới 500 năm sau, chiếc đồng hồ đó cũng chỉ cần hiệu chỉnh thêm 3 lần, quả là một tác phẩm nghệ thuật giàu ý nghĩa để tận hưởng ngay bây giờ và tặng lại cho thế hệ sau.

Cỗ máy lịch Vạn Niên quá phức tạp, nó yêu cầu tích hợp thêm một bộ đếm cần hàng trăm linh kiện siêu nhỏ và mỏng, có những cái chỉ như một sợi tóc và phải được đặt vào vị trí chính xác trong diện tích siêu nhỏ. Nhìn từ mặt trước hay mặt sau thì cỗ máy Perpetual Calendar đều có diện mạo phức tạp đáng kinh ngạc, đòi hỏi hoàn thiện bởi những nghệ nhân bậc thầy.

 

Hublot Unico Perpeptual Calendar sở hữu vẻ ngoài thể thao nhất phát triển từ thiết kế “porthole” nguyên bản.


Dù ngành đồng hồ đã có lịch sử gần 300 trăm năm nhưng quá trình đưa tính năng Lịch Vạn Niên trên đồng hồ bỏ túi lên đồng hồ đeo tay mới xảy ra cách đây khoảng 100 năm. Trong suốt thế chiến thứ hai, hầu như không có nhà làm đồng hồ nào làm Lịch Vạn Niên nên rất khó tìm được chiếc lịch vạn niên nào trong thời này. Đối với nhà sưu tầm, Lịch Vạn Niên là chiếc đồng hồ tuyệt vời để sở hữu. Đeo một chiếc đồng hồ Lịch Vạn Niên không chỉ là biểu trưng của dòng chảy thời gian, của nghệ thuật cơ khí thượng thừa mà còn là tiếng nói chung của đa số những người yêu đồng hồ. Lịch Vạn Niên ngày nay được các nhà làm đồng hồ giới thiệu theo nhiều kiểu từ cổ điển, lộ cơ cho tới thể thao. Và Hublot Unico Perpetual Calendar Sapphire là một trong những cách chiêm nghiệm đồng hồ lịch Vạn Niên thú vị và thời thượng nhất mà Hublot giới thiệu tới giới mộ điệu đương đại.

Ô ngày được đặt ở vị trí 6h, ô tháng và năm nhuận ở vị trí 9 h và ô  thứ ở vị trí 12h. Lịch mặt trăng hiển thị với đường kính 8.5mm ở hướng 3h.

Toàn bộ cỗ máy UNICO Lịch Vạn Niên Chronograph cấu thành từ 416 chi tiết được đặt trong vỏ Sapphire trong suốt, khoe trọn hoạt động của kiệt tác nghệ thuật siêu phức tạp này ở cả mặt trước lẫn mặt sau. Unico là dòng máy sản xuất khép kín 100% của các nghệ nhân bậc thầy tại Hublot. Cỗ máy tích hợp hai tính năng: Chronograph – bấm giờ thể thao, mức độ phức tạp và Perpetual Calendar – lịch vạn niên, mức độ siêu phức tạp nhất trong cùng một diện tích.

Cỗ máy tích hợp Chronoraph, các mặt hiển thị chronograph đặt ở vị trí 6h và 9h. Kích thước 45mm và đặc biệt tích hợp tính năng thay dây thông minh One Click độc quyền của Hublot.

Có lẽ không sai khi gọi Hublot Unico Perpetual Calendar Sapphire là chiếc đồng hồ Lịch Vạn Niên của thời đại mới, là minh chứng chính xác của triết lý Art of Fusion khi kết hợp nghệ thuật chế tác đồng hồ hàng trăm năm kết hợp cùng những vật liệu tiên phong nhất.

Sapphire là một trong những vật liệu còn mới mẻ với ngành đồng hồ xa xỉ, được phát triển những năm gần đây. Sapphire có độ cứng lớn, gây khó khăn và rủi ro ca trong quá trình chế tác. Các công cụ để cắt Sapphire bị mòn, hỏng và phải thay thế rất nhiều. Đồng hồ Hublot là một trong số rất ít những thương hiệu có khả năng sản xuất sapphire trên nhiều dạng vỏ đồng hồ và hiện đang dẫn đầu trong việc tạo mẫu cho sapphire.

Cỗ máy phức tạp của lịch vạn niên vốn được ca ngợi là một tác phẩm nghệ thuật vậy thì nó xứng đáng được đặt trong một bộ vỏ phô diễn được hết sự phức tạp và các hoạt động của nó, để người xem được chiêm ngưỡng cỗ máy nhỏ bé này đếm thời gian hàng thế kỷ như thế nào.

 

LIKEWATCH.COM

⚑ Hà Nội: Tầng 1, Tòa nhà International Centre, 17 Ngô Quyền (ngã tư Tràng Tiền), Hoàn Kiếm.
✆ (024) 3936 3939 - Tư vấn đặt hàng.
⚑ HCM: Tầng 5, Tòa nhà Opera View, 161 Đồng Khởi, Q. 1.
✆ (028) 3929 3939 - Tư vấn đặt hàng.

SẢN PHẨM HOT