WATCH COMPLICATIONS - CHỨC NĂNG ĐỒNG HỒ

Complications khi đề cập đến đồng hồ không có nghĩa đen là “sự phức tạp” mà nó chỉ bất kỳ chức năng của đồng hồ ngoại trừ chức năng hiển thị giờ. Các chức năng có thể được xếp loại từ chức năng đơn giản và phổ biến đến các chức năng cực kỳ hiếm và có tính đồng bộ cao đòi hỏi phải được nghiên cứu kỹ lưỡng nhiều năm để tạo ra. 

Các chức năng của đồng hồ bao gồm: 

Chức năng hiển thị lịch:

Một chức năng đơn giản và phổ biến của đồng hồ là chức năng hiển thị lịch. 
Platinum:
Đây là một cửa sổ nhỏ trên đồng hồ để hiển thị chức năng như thứ, ngày, tháng. Trên một số chiếc đồng hồ, màu của các con số được luân phiên xen kẽ giữ màu đỏ và đen, loại này được gọi là chức năng hiển thị giờ Casio.

 • Big Date:

Chức năng này cho phép hiển thị ngày lớn và dễ đọc hơn đáng kể so với chức năng Platinum truyền thống. Chức năng này đôi khi sẽ có hai cửa sổ hiển thị, cửa sổ bên trái hiển thị 0-3 và cửa sổ bên phải hiển thị 0-9. 

 • Pointer Date:

Kim chính giữa có mũi tên hoặc hình lưỡi liềm chỉ ngày dọc theo các vạch kẻ ở viền ngoài hoặc mặt số đồng hồ. 

 • Subsidiary Dial: 

Ngày được hiển thị trên một mặt số phụ nhỏ và thường được kết hợp sử dụng cùng với các chức năng khác.
Đa dạng những chức năng hiển thị lịch khác bao gồm: 

 • Perpetual Calendar

Perpetual Calendar là dạng chức năng hiển thị lịch phức tạp nhất trên đồng hồ, vì thế những chiếc đồng hồ sở hữu chức năng này rất hiếm và có giá đắt đỏ. Chức năng này giúp hiển thị ngày, tháng, năm, thậm chí là năm nhuận một cách chính xác. Tuy nhiên, chức năng này sẽ cần điều chỉnh lại vào năm 2100, khi mà năm nhuận bị bỏ qua.  

Chức năng bấm giờ Chronograph:

Đi sau chức năng hiển thị lịch, chức năng bấm giờ chronograph là chức năng phổ biến thứ 2:  một chiếc đồng hồ có đồng hồ bấm giờ được tích hợp trong bộ chuyển động. 
Các loại Chronograph:

 • Monopoussoir (Đồng hồ bấm giờ một nút)

Ban đầu, tất cả các đồng hồ chronograph đều chỉ có một nút bấm. Chronograph hai nút chỉ được Breitling giới thiệu vào năm 1923. Sự khác biệt giữa hai loại đồng hồ là dạng đồng hồ một nút không thể đo khoảng thời gian bị gián đoạn.

 • Retour-En-Vol (Flyback Chronograph)

Đồng hồ bấm giờ Flyback Chronograph được thiết kế đặc biệt để khi người dùng nhấn nút thứ hai khi đồng hồ bấm giờ đang chạy thì tất cả bộ đếm sẽ được đặt lại và ngay lập tức bắt đầu lại từ mốc 0. Tính năng này ban đầu được thiết kế dành riêng cho các phi công, người cần độ chính xác từng giây để điều hướng chính xác.

 • Rattrapante (Split-seconds Chronograph)

Chức năng Rattrapante rất dễ dàng nhận biết bởi vì nó sẽ có 3 bộ đẩy trên một chiếc đồng hồ. Chức năng này cũng có hai kim giây trên đồng hồ bấm giờ và một kim giây ngay trên đầu bên kia.

Chức năng hiển thị giờ kép Dual Time: 

Chức năng Dual Time giúp xác định thời gian dễ dàng ở múi thời gian khác.

 • Bộ máy kép - Dual Movement

Mặc dù về kỹ thuật chức năng này không quá phức tạp, nhưng chức năng này đòi hỏi một chiếc đồng hồ phải bao gồm hai bộ máy riêng biệt, mỗi bộ máy có nguồn năng lượng riêng và hoạt động độc lập.

 • Thời gian kép - Dual Time

Trong đồng hồ có chức năng thời gian kép, cả hai khung hiển thị đều được cung cấp năng lượng bởi cùng một chuyển động.

 • GMT (Giờ chuẩn Greenwich)

Đồng hồ hiển thị hai hoặc nhiều múi giờ.

 • GMT (Giờ chuẩn Greenwich) với kim giờ độc lập

Sự đa dạng của múi giờ GMT là sự phát triển thêm từ bản gốc. Điều khác biệt là kim giờ thường được đặt độc lập với kim 24 giờ, điều này thay đổi hoàn toàn chức năng của đồng hồ.

 • GMT (Giờ chuẩn Greenwich) với kim giờ cố định

Được Rolex giới thiệu vào những năm 1950, những chiếc đồng hồ GMT được coi là đồng hồ dành cho phi công. Kim giờ bổ sung một cách độc đáo tạo nên sự khác biệt ở mặt số vào mỗi ngày; kim chỉ mười hai cho biết nửa đêm và kim chỉ đến sáu cho biết buổi trưa.

Chức năng Tourbillon, Moonphase và các chức năng khác:

Tourbillon
Được phát minh bởi A.L Breguet, chức năng Tourbillon giúp cải thiện sự cân bằng của đồng hồ đồng thời loại bỏ các lỗi hiện hành gây ra bởi trọng lực và thay đổi vị trí địa lý. Cơ chế hoạt động của Tourbillon là quay xung quanh 1 trục cố định đều đặn nhờ đó mà nó có thể loại bỏ đến 99% tác động của lực hấp dẫn lên đồng hồ. Nghe thì đơn giản song Tourbillon lại đòi hỏi tính tỉ mỉ và tay nghề cực kỳ cao do cấu tạo phức tạp cũng như kích thước cực nhỏ của các linh kiện gây khó khăn trong việc chế tạo và lắp ráp. Chính vì vậy Tourbillon chỉ được thấy trên những mẫu đồng hồ đắt tiền để thể hiện đẳng cấp của chủ sở hữu