WATER RESISTANCE

Mặc dù “khả năng chống nước” là một tính năng khá phổ biến của hầu hết các loại đồng hồ, nhưng có rất nhiều điều về tính năng này mà hầu hết mọi người chưa biết.

CHỐNG THẤM NƯỚC VS ĐỘ KHÁNG NƯỚC
alt

Đồng hồ chống nước có nghĩa là gì? Sự thật là không có chiếc đồng hồ nào là chống nước được hoàn toàn. Sẽ luôn có một giới hạn về áp lực nước mà một chiếc đồng hồ có thể chịu được. Thuật ngữ "chống nước" ngụ ý rằng một chiếc đồng hồ sẽ không bị rò rỉ trong bất kỳ hoàn cảnh nào — không có hơi ẩm nào thấm vào vỏ và xâm nhập vào bộ máy. Tuy nhiên, trong những trường hợp nhất định, bất kỳ chiếc đồng hồ nào cũng có thể bị rò rỉ. Vì vậy, trong ngành công nghiệp đồng hồ, chúng tôi đề cập đến khả năng chịu áp lực nước của một chiếc đồng hồ là khả năng chống nước.

Mặt sau đồng hồ được dán nhãn "Chống nước” có nghĩa là gì?  Điều này có nghĩa là đồng hồ có thể chịu một chút nước bắn vào khi rửa tay hoặc bị dính mưa. Tuy nhiên, khả năng chống nước không có nghĩa là bạn nên đi bơi hoặc tắm thoải mái với đồng hồ. Vì thế, nếu bạn đi bơi hoặc chơi thể thao, bạn nên kiểm tra đồng hồ trước để biết chính xác mức độ chống nước của đồng hồ hiện tại là bao nhiêu. 

Tại sao mức độ chống nước của đồng hồ có thể bị giảm theo thời gian? Mặc dù lớp vỏ bên ngoài của đồng hồ nhìn rất to và kiên cố, tuy nhiên khả năng len lỏi của nước rất khó đề phòng được hoàn toàn. Thứ duy nhất ngăn cách đồng hồ của bạn và nước là một miếng đệm nhỏ (goăng) và một vòng chữ O nhỏ thường được làm bằng cao su hoặc silicon. Theo thời gian, chúng bị khô và mất đi độ đàn hồi. Điều này giải thích tại sao việc kiểm tra thường xuyên là rất quan trọng để duy trì khả năng chống nước của đồng hồ.

ATM là gì? Là từ viết tắt của Atmosphere, một đơn vị đo lường áp suất khí quyển. Đây là các phép đo được ngành công nghiệp đồng hồ sử dụng để biểu thị lượng áp lực mà đồng hồ có thể chịu được, không phải độ sâu mà đồng hồ có thể đeo. 1 ATM  tương đương với khoảng 10 mét hoặc khoảng 30 feet.

Đồng hồ của thợ lặn khác với đồng hồ chức năng như thế nào? Đồng hồ lặn được thiết kế đặc biệt để chịu được áp lực nước cao và có thể chịu được độ sâu ít nhất 200 mét. Chúng có các khe hở rất nhỏ để nước thấm qua chỉ với một núm vặn, vỏ máy chắc chắn, các vòng đệm cực nặng xung quanh tinh thể và các vòng đệm cực nặng xung quanh vỏ sau. Nếu bạn đang có kế hoạch thường xuyên bơi, lặn, lướt sóng hoặc đi thuyền thì một chiếc đồng hồ lặn là một lựa chọn tuyệt vời để cân nhắc. 

KIỂM TRA ĐỘ KHÁNG NƯỚC

alt

LikeWatch khuyên bạn nên kiểm tra đồng hồ ít nhất 1 lần 1 năm, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc lớn vào thói quen sống của mỗi cá nhân. Ví dụ, một người thường xuyên đi lướt sóng và để đồng hồ tiếp xúc nhiều với nước biển thì cần kiểm tra đồng hồ của mình vài lần một năm. Nước biển có thể ăn mòn tất cả các bộ phận của đồng hồ và làm mức độ chống nước của đồng hồ giảm theo thời gian. 


Điều gì xảy ra trong suốt quá trình kiểm tra độ kháng nước? Mỗi chiếc đồng hồ có thể sẽ được kiểm tra theo những điều kiện và phương pháp khác nhau, tuy nhiên điều quan trọng nhất cần làm đầu tiên là kiểm tra tất cả các miếng đệm cản nước được làm kín và chống nước. Theo thời gian, các miếng đệm cản nước cần được thay thế và bôi trơn để đảm bảo hiệu quả kháng nước.

ĐI BƠI VÀ ĐI TẮM 

Nên xử lý như thế nào nếu đi bơi mà quên tháo đồng hồ? Bạn cần biết là chỉ cần một giọt nước bên trong cũng có thể gây ra những thiệt hại nặng nề cho đồng hồ. Vì thế, điều đầu tiên cần làm là ngay lập tức là phải đặt đồng hồ lên đèn, bếp điện hay thậm chí bộ tản nhiệt để làm ấm mặt sau đồng hồ. Việc làm này giúp thổi bay hơi ẩm khỏi những bộ phận chuyển động phức tạp.  Sau đó, bạn nên tiếp tục đeo đồng hồ mọi lúc - thậm chí là ban đêm. Nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ cung cấp đủ độ ấm để thổi bay những hơi ẩm. Khi về nhà, bạn cần đem đồng hồ đến cửa hàng đồng hồ để mở các linh kiện, làm khô, làm sạch và xử lý những bộ phận bị nhiễm nước.
 Tôi có thể đeo đồng hồ khi tắm không? LikeWatch khuyên bạn không nên đeo đồng hồ khi tắm vì dầu gội, xà phòng và bất cứ chất lỏng khác đều có khả năng cao ăn mòn những bộ phận của đồng hồ. Nếu bạn lỡ rửa tay với xà phòng khi vẫn đang đeo đồng hồ, bạn nên nhanh chóng rửa sạch đồng hồ bằng nước và lau khô đồng hồ. 
Tôi có thể đi bơi với chiếc đồng hồ bấm giờ không? Mặc dù chronograph là những chiếc đồng hồ được chế tác rất tốt và thường có khả năng chống nước, nhưng chúng không dùng để bơi hoặc lặn. Chronograph là một chiếc đồng hồ phức tạp và có nhiều khe hở để nước xâm nhập vào: 2 nút ấn, núm vặn, pha lê và miếng đệm mặt sau của vỏ. Tại mỗi vị trí này, chỉ có một miếng đệm tạo thành một con dấu, bảo vệ bộ chuyển động khỏi bị hư hại do nước.
Dưới đây là một số tips để bảo vệ chiếc đồng hồ chronograph của bạn khi nó ở gần nước:

  • Không bao giờ xoay vòng bezel, điều chỉnh núm vặn hoặc gạt cần đẩy khi ở dưới nước vì điều này sẽ làm vỡ vòng đệm, khiến đồng hồ bị hở và nhiễm nước.
  • Luôn kiểm tra để đảm bảo chốt đồng hồ được đẩy vào hoặc vặn xuống đúng cách để đảm bảo rằng miếng đệm được bịt kín hoàn toàn.
  • Đồng hồ được quảng cáo là khả năng chống nước lên đến 100 mét thì có thể lặn xuống hồ bơi khi đeo nó không? Việc lặn xuống hồ bơi gây ra sự thay đổi áp suất ngay lập tức - mặc dù nó chỉ kéo dài trong vài giây - và có thể gây ra chấn động lớn đối với dạng đồng hồ không dùng để lặn. Khả năng chống nước là bao gồm áp suất và cả thời điểm đồng hồ chạm nước, nếu ngay lập tức có sự thay đổi về áp suất thì đồng hồ sẽ vượt qua mức chống nước được đề xuất. 
  • Việc lặn xuống hồ bơi nhiều lần (và đập mạnh lên mặt nước mỗi lần) sẽ đẩy lượng áp lực tác dụng lên đồng hồ vượt quá giới hạn của nó, lúc này nước sẽ bị ép qua các miếng đệm và chuyển động.