WATCH MOVEMENTS

WATCH MOVEMENTS - BỘ MÁY ĐỒNG HỒ 

Bộ máy - movement chính là bộ phận làm đồng hồ có thể chuyển động được. Đa phần các công ty đồng hồ sẽ đặt mua toàn bộ bộ máy hoặc một vài bộ phận của bộ máy từ các công xưởng đồng hồ. Một số ít công ty sẽ tự sản xuất bộ máy đồng hồ cho riêng những chiếc đồng hồ của họ mà không cần sự cung cấp từ các doanh nghiệp ngoài. Những chiếc đồng hồ có bộ máy do các công ty tự sản xuất thường sẽ đắt hơn và cũng được yêu thích hơn vì tính độc quyền của chúng. 

CÁC LOẠI BỘ MÁY 

 Mỗi loại bộ máy sẽ có những đặc điểm khác nhau : 

Máy tinh thể thạch anh - Quartz Movement

Đây là loại máy đồng hồ hoạt động dựa vào dao động của một “tinh thể thạch anh”. Tinh thể thạch anh dao động khi được đặt trong một điện trường, pin cung cấp năng lượng cho điện trường đó.
Tinh thể thạch anh dao động nhất quán với tần số rất cao (28.000bph), đem lại độ chính xác gần như hoàn hảo (chênh lệch chỉ vài giây mỗi tháng).
Thường được gọi là Máy Pin hoặc Máy Quartz.
alt

Máy cơ - Mechanical Movement 

Đây là loại máy đồng hồ hoạt động nhờ vào năng lượng được cung cấp từ dây cót. Tất cả các chi tiết tạo nên một bộ chuyển động cơ học.
Các bộ máy cơ thông thường có tần số dao động không cao (18.000 – 24.00bph), do đó thường không có độ chính xác cao. Độ lệch có thể lên -10/+30 giây mỗi ngày, tùy vào điều kiện sử dụng.
Các bộ máy cơ cao cấp có độ chính xác cao hơn. Để chứng thực cho độ chính xác của bộ máy cơ, nhiều hãng sản xuất đồng hồ thường tìm đến tổ chức COSC để được chứng nhận nhãn Chronometer cho bộ máy mà họ sản xuất. Các đồng hồ có chứng nhận này thường có độ lệch -4/+6 giây mỗi ngày.
Dựa vào cách thức lên dây cót, máy cơ được chia thành 2 loại :
a.     Máy cơ lên dây thủ công – Manual (Hand) Winding Movement
Như tên gọi bộ máy, để bộ máy hoạt động, người sử dụng phải lên dây thủ công, thời gian dự trữ năng lượng tùy theo bộ máy từ 40 – 80 giờ. Đặc biệt, những bộ máy được chế tác kỳ công có thể dự trữ năng lượng đến 14 ngày hoặc hơn.
b.     Máy cơ lên dây tự động – Automatic (Self-Winding) Movement
Bộ máy lên dây tự động có một trục tự động xoay theo cử động của cổ tay người đeo ( thường được gọi là Rotor). Điều đó giúp dây cót được lên mỗi khi người đeo cử động cổ tay. Tuy nhiên, nếu đồng hồ ít được sử dụng, đôi khi cần phải lên dây bằng tay để đồng hồ đủ năng lượng hoạt  động.

 So sánh Quartz Movement vs. Mechanical Movement 

 

Bộ máy Quartz có độ chính xác khá cao và ổn định. Chi phí sản xuất thấp, nên giá thành thường thấp hơn so với Bộ Máy Cơ. Tuy nhiên, về khía cạnh thẩm mỹ, bộ máy cơ thường được ưa chuộng hơn. Chi phí và thời gian sản xuất một Bộ Máy Cơ thường từ cao đến rất cao. Những bộ máy phức tạp thường mất nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm để thiết kế. Quá trình chế tác cũng kỳ công không kém, đôi khi mất nhiều ngàn giờ làm việc của các nghệ nhân. Những chiếc đồng hồ cơ mang nhiều tính năng phức tạp như : Lịch Vạn Niên, cơ chế Tourbillon, Minute Repeater, … mỗi năm chỉ có thể sản xuất một số lượng rất giới hạn. Những bộ máy cơ rẻ tiền, được sản xuất với chi phí thấp thông thường có độ chính xác hạn chế, độ lệch có thể lên đến 40 giây, thậm chí vài phút mỗi ngày.