NGHỆ THUẬT TRÊN MẶT SỐ ĐỒNG HỒ

Thiết kế mặt số cho một mẫu đồng hồ là một công đoạn mang tính nghệ thuật đích thực. Bất cứ sai sót nhỏ nào cũng sẽ phải trả giá vô cùng đắt. Patek Philippe, thương hiệu đầu đàn trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ hiểu điều đó, và họ sở hữu một xưởng thiết kế mặt số riêng biệt Cadrans Fluckiger SA để có thể kiểm soát và đảm bảo chất lượng cho toàn bộ quy trình.

Cadrans Fluckiger SA là một xưởng sản xuất mặt số đồng hồ có thâm niên lâu đời, họ thành lập vào năm 1860, và Patek Philippe đã mua lại vào năm 2004. Và với việc sáp nhập xưởng sản xuất này, Patek Philippe đã thực sự sở hữu một công xưởng chế tác mặt số độc lập cho riêng mình. Công xưởng này hiện nay được đặt tại Saint-Imier, Thụy Sỹ, và hiện có khoảng 100 thợ làm việc. Nơi đây được tạo điều kiện tối đa để có công xuất lên đến 100.000 mặt số mỗi năm.

Qúa trình in số lên mặt đồng hồ

Để có thể hoàn thành một mặt số đồng hồ cho Patek Philippe cần từ 50 đến 110 bước. Mỗi mặt số sẽ bắt đầu bằng công đoạn tạo ra nguyên bản. 6 người trong một đội sẽ nghiên cứ tính khả thi, phác thảo bản vẽ, xác định các thông số kỹ thuật. Tiếp đó, người thợ sẽ in lên mặt số, đầu tiên là các vạch chỉ giờ, khung ngoài của các cửa sổ hiển thị, rồi đến đường kẻ ở rìa mặt số. Tiếp theo, họ sẽ tiến hành các bước gia công như khoan, cắt.

Tạo đường rãnh trên mặt số

Tiếp đến sẽ là công đoạn gia công mặt số. Mặt số có thể là phong cách nhám, bóng hoặc theo kiểu tia sáng. Khá nhiều dụng cụ có thể được sử dụng để gia công mặt số đồng hồ, từ máy mài, bàn chải cứng hay máy nén, tùy thuộc vào kết quả người nghệ nhân muốn hướng đến. Sau đó, toàn bộ mặt số sẽ được ngâm trong một chiếc bồn mạ điện để mạ niken, rhodium, bạc hoặc vàng. Lớp kết tủa trên bề mặt mặt số sau quá trình mạ này có độ dày từ 0,00001mm đến 0,015mm – mỏng hơn độ dày trung bình tóc con người. Patek Philippe thường yêu thích sử dụng màu bạc, vàng, nâu, xám, xanh dương hoặc đen cho mặt số của mình.

Ngoài những kỹ thuật này, người nghệ nhân từ xưởng Cadrans Flückiger cũng là bậc thầy tạo nên những tác phẩm nghệ thuật thu nhỏ trên mặt số đồng hồ. Lấy họa tiết Guilloche làm ví dụ, đây là phong cách yêu thích và có mặt trên hầu hết các mẫu đồng hồ của Patek Philippe, để thực hiện họa tiết này, người nghệ nhân sẽ kết hợp máy móc truyền thống kết hợp cùng phương tiện cơ khí hiện đại để đạt được những nét chạm khắc chính xác và tinh xảo. Tráng men là một ví dụ khác, kỹ thuật này cần kinh nghiệm lâu đời của người nghệ nhân, bởi chỉ một sơ xuất nhỏ về điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nung cũng khiến mặt số bị nứt vỡ.

Patek Philippe cũng đảm nhận nhiệm vụ sản xuất số cũng như các vạch điểm giờ, điều này đảm bảo màu sắc cũng như độ hài hòa chung của toàn bộ các chi tiết. Patek Philippe cũng như hầu hết các thương hiệu đồng hồ cao cấp khác đều có chung một quan điểm rằng, việc gia công mặt số phải được thực hiện thủ công. Từ việc cắt, mài cho đến đính lên mặt số, tất cả đều được kiểm soát nghiệm ngặt để đảm bảo chất lượng hoàn hảo cho mỗi sản phẩm.

 

Chạm trổ trên mặt số

Một tác phẩm nghệ thuật vẽ tiểu họa trên đồng hồ của Patek Philippe

Tham khảo bộ sưu tập Patek Philippe từ LikeWatch tại đây.

⚑ Hà Nội: Tầng 1, Tòa nhà International Centre, 17 Ngô Quyền (ngã tư Tràng Tiền), Hoàn Kiếm.
✆ (024) 3936 3939 - Tư vấn đặt hàng.
⚑ HCM: Tầng 5, Tòa nhà Opera View, 161 Đồng Khởi, Quận 1.
✆ (028) 3929 3939 - Tư vấn đặt hàng.

SẢN PHẨM HOT