NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ CÁC THƯƠNG HIỆU ĐỒNG HỒ THỤY SĨ (PATEK PHILIPPE, VACHERON CONSTANTIN, AUDEMARS PIGUET)

Có nhiều yếu tố để xếp hạng một thương hiệu đồng hồ như lịch sử lâu đời, cung ít mà cầu nhiều, uy tín và danh tiếng, ý tưởng tiên phong và sáng tạo, tính độc lập khi sản xuất, tầm ảnh hưởng đến lịch sử ngành đồng hồ cũng như văn hoá thế giới, sự phức tạp tinh xảo của hệ thống bên trong, vật liệu và cách chế tạo, mức giá, giá khi bán lại và thị phần…

Tuy nhiên, với mỗi người, một tính năng hay một giá trị lịch sử cũng đủ để cho thương hiệu đồng hồ đó là số 1 trong lòng họ. Hơn thế nữa, những câu chuyện về ngành đồng hồ Thụy Sĩ đã biến dòng chữ Swiss Made trở thành thương hiệu sống mãi cùng thời gian.

Những cái nhất và đầu tiên của đồng hồ Thụy Sĩ

Nếu mến mộ đồng hồ Thụy Sĩ cao cấp thì những cái tên như Patek Philippe, Vacheron Constantin, Audemars Piguet có thể được coi như bộ ba “Holy Trinity” trong lĩnh vực đồng hồ của Thụy Sĩ.

Patek Philippe

Patek Philippe, được một người Ba Lan (Antoni Patek) và Pháp (Adrien Philippe) thành lập năm 1839 tại Geneva, luôn được đánh giá là hãng đồng hồ danh tiếng nhất thế giới.

Từ 1900 đến 1951, Patek Philippe đã giành hơn 300 giải nhất trong các cuộc thi về đồng hồ bấm giờ tại Đài quan sát thiên văn ở Geneva. Mỗi chiếc đồng hồ Patek đều được các người thợ lành nghề làm thủ công và phải mất 9 tháng hoàn thiện.

Chiếc Patek Philippe Ref.1957 Perpetual Calendar, 18k Rose gold.

Những chiếc Patek Philippe trong thế giới đồng hồ được ví như những chiếc xe Rolls Royce trong thế giới ô tô. Patek Philippe đang giữ kỷ lục về mức giá cao nhất của đồng hồ đeo tay không nạm kim cương với chiếc Perpetual Calendar Ref.1957 sản xuất năm 1943 giá 5,71 triệu USD và chiếc đồng hồ bỏ túi Henry Graves Jr. Supercomplication giá 23,98 triệu USD đấu giá năm 2014.

Chiếc đồng hồ bỏ túi Henry Graves Jr. Supercomplication giá 23,98 triệu USD

Vacheron Constantin

Vacheron Constantin, thành lập từ năm 1755, tự hào là một trong những nhà chế tác lâu đời nhất, nơi phát minh ra những cỗ máy hỗ trợ chế tác những bộ phận đồng hồ có độ chính xác cực cao và những chiếc máy vẽ để thu nhỏ các họa tiết vẽ trên mặt số.

Vacheron Constantin Tour de l’Ile ra mắt năm 2005 nhân dịp ỷ niệm 250 năm thành lập thương hiệu với mức giá 1,5 triệu USD. Chỉ có 7 phiên bản được sản xuất. Siêu phẩm này có hai mặt và được tích hợp những chức năng phức tạp như minute repeater, two timezones, perpetual calendar, sunset time, và tourbillion.

Trong suốt hành trình hơn 250 năm qua, Vacheron Constantin đã liên tục cho ra đời những sản phẩm thời gian tinh xảo mang nét đẹp hài hòa giữa nghệ thuật và chế tác thủ công. Một ví dụ điển hình là bộ sưu tập thời gian Les Cabinotiers độc quyền của nhà chế tác chứa đựng những tuyệt tác thời gian khiến cả thế giới trầm trồ.

Kể từ thế kỷ 18, Vacheron Constant đã duy trì truyền thống chế tác dòng đồng hồ "Cabinotiers". Cabinotiers là cái tên được đặt cho những nghệ nhân đồng hồ uy tín và lành nghề làm việc trong các xưởng nằm trên tầng cao nhất của tòa nhà ở Geneva. Sự tinh thông của những bậc thầy này được vun đắp từ vô số kiến thức khoa học rộng lớn và sự tò mò tạo nên nhiều ý tưởng mới, được nuôi dưỡng bởi triết lý khai sáng. Họ đã tạo ra rất nhiều chiếc đồng hồ phức tạp có kỹ thuật và tính thẩm mỹ cao, lấy cảm hứng từ thiên văn học, khoa học và nghệ thuật.

Từ thế kỷ 19, công ty đã sử dụng hệ số micromet (1/1 triệu m) làm đơn vị đo lường tiêu chuẩn cho công ty. Sự cầu kỳ trong thiết kế khiến mỗi chiếc đồng hồ được coi như một tuyệt tác nghệ thuật.

Audemars Piguet

Audemars Piguet thành lập từ năm 1875 được đánh giá cao bởi tiên phong trong ngành đồng hồ trong một số tính năng với những mốc lịch sử: 1892 - đồng hồ có hệ thống báo chuông theo phút đầu tiên (Minute Repeater), 1921- đồng hồ có chức năng Jumping Hour đầu tiên (hiển thị giờ theo số trong 1 ô nhỏ như ngày nay các đồng hồ hay dùng để hiện ngày), 1946 - đồng hồ đeo tay mỏng nhất thế giới, 2000 - đồng hồ có chức năng “Equation of Time” thể hiện độ chênh lêch giữa hệ thời gian tự nhiên theo mặt trời và hệ thời gian trung bình con người đang sử dụng. 2008 - đồng hồ đầu tiên có dùng vật liệu carbon cho vỏ ngoài và hệ thống chuyển động…

Phiên bản mới nhất của Royal Oak năm 2019

Audemars Piguet ngày nay được biết đến với bộ đồng hồ Royal Oak Collection và được những người nổi tiếng như Michael Schumacher và Arnold Schwarzenegger sử dụng.

 

LIKEWATCH.COM

⚑ Hà Nội: Tầng 1, Tòa nhà Corner Stone, 16 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm.
✆ (024) 3936 3939 - Tư vấn đặt hàng.
⚑ HCM: Tầng 5, Tòa nhà Opera View, 161 Đồng Khởi, Quận 1.
✆ (028) 3929 3939 - Tư vấn đặt hàng.

SẢN PHẨM HOT