9 MẪU ĐỒNG HỒ PHI CÔNG BIỂU TƯỢNG CỦA IWC

Từ khi thành lập năm 1868, IWC Schaffhausen được xem là tượng đài trong dòng sản phẩm đồng hồ phi công, đồng hồ chronograph, đồng hồ chống từ, đồng hồ chịu nước… với vẻ đẹp và chất lượng hàng đầu Thụy Sĩ. Nhưng giới mộ điệu biết nhiều đến những chiếc đồng hồ phi công biểu tượng của IWC. Hăng năm, IWC đều tung ra những mẫu đồng hồ phi công mới. Thương hiệu này có truyền thống cung cấp đồng hồ cho phi công.

Pilot Watch (đồng hồ phi công) là loại đồng hồ chuyên dụng cho phi công. Ngoài việc yêu cầu đảm bảo độ chính xác khi ở độ cao, đồng hồ phi công thường có đường kính 42mm; chữ số Ả Rập dễ đọc thời gian; dạ quang để đọc trong bóng tối; mức chịu nước tối thiểu 5 ATM; núm điều chỉnh to để có thể điều chỉnh khi đeo găng tay, dây dài với chất liệu bền nhẹ có thể đeo ngoài găng tay, ngoài ra còn có khả năng chống từ, Chronograph hoặc Slide Rule.

Cùng likewatch điểm danh 9 mẫu đồng hồ IWC pilot cổ điển và hiện đại, tượng trưng cho các cột mốc của thương hiệu và lịch sử cả thế giới đồng hồ.

1. Đồng hồ IWC đầu tiên bay lên bầu trời (1896)

Khởi đầu của dòng đồng hồ IWC Pilot là đồng hồ bỏ túi

Chiếc đồng hồ bỏ túi IWC đầu tiên được đưa lên bầu trời có vỏ bằng vàng 14K chứa bộ máy Caliber 53 được sản xuất bởi IWC. IWC đã bán nó vào tháng 12 năm 1896 cho nhà bán lẻ IWC A. Kohler từ Leipzig, Đức. Một người Đức khác, Albert Lotter lại được thừa hưởng đồng hồ này từ cha mình năm 1916.

Trong những năm tiếp theo của đồng hồ và chủ của nó, một người sống ở Saxony và Berlin đã chứng kiến nhiều giai đoạn lịch sử trong thế kỷ 20. Đồng hồ bỏ túi IWC đầu tiên được đưa lên bầu trời và vẫn hoạt động với thời gian có độ chính xác tốt.

2. Đồng hồ IWC thiết kế đặc biệt cho phi công đầu tiên (1936)

IWC bắt đầu tập trung vào sản xuất đồng hồ kỹ thuật tiên tiến được xây dựng đặc biệt cho ngành hàng không từ rất sớm và đã trở thành nhà tiên phong trong lĩnh vực này. Kèm theo đó, những tiến bộ trong ngành hàng không và hàng hải đã tạo ra nhu cầu ngày càng tăng về đồng hồ mang lại độ tin cậy tối đa trong những điều kiện khắc nghiệt nhất.

Ernst Jakob Homberger (1869–1955), giám đốc IWC trong những năm 1930, có hai người con rất say mê về hàng không nên họ quyết định sản xuất đồng hồ “Special Watch For Pilots” vào năm 1936.

IWC “Special Watch For Pilots” sử dụng bộ máy Caliber 83, kính chống nứt vỡ (shatterproof crystal), kim và chữ số có lớp phủ dạ quang độ sáng cao, bezel xoay với một vạch chỉ để nhận biết thời gian trôi qua, cuối cùng là bộ hồi chống từ trường.

Có thể nói, đây là chiếc đồng hồ Pilot thực sự được thiết kế dành cho phi công đầu tiên của IWC. Ngoài ra đồng hồ cũng chịu được sự dao động nhiệt độ, -40 độ C đến +40 độ C.

3. IWC Big Pilot’s Watch, đồng hồ cỡ lớn đầu tiên

IWC Big Pilot’s – Đồng hồ IWC Pilot cỡ mặt lớn đầu tiên xuất hiện vào năm 1940 (Ref. IW431, sử dụng Calibre 52 TSC) đã được cung cấp cho Luftwaffe (Không quân Đức) vào năm 1940 với số lượng 1000 chiếc. Đây là một “Big device” (Thiết bị lớn) được chế tạo theo tiêu chuẩn của đồng hồ quan sát viên (người theo dõi phát hiện mục tiêu) là sản phẩm đeo tay lớn nhất của IWC lúc này với đường kính vỏ 55 mm, dày 16.5 mm và khối lượng 183 gram.

4. Huyền thoại IWC Pilot Mark với dây vải Nato

Để đáp ứng yêu cầu sản phẩm của chính phủ Anh, IWC đã phát triển một chiếc đồng hồ đeo tay cho các phi công của Không quân Hoàng gia (RAF). Các thông số kỹ thuật do RAF quy định rất cứng nhắc, bao gồm yêu cầu bộ máy phải được bảo vệ chống từ trường.

Từ đây, huyền thoại đồng hồ pilot IWC Mark 11 đã ra đời. IWC Mark 11 được trang bị Caliber 89, bắt đầu bá vào năm 1948. Tháng 11 năm 1949, chiếc đồng hồ này được cung cấp cho các nhân viên hàng không của Không quân Hoàng gia Anh và các quốc gia Khối thịnh vượng chung khác và vẫn hoạt động cho đến năm 1981.

5. IWC Pilot’s Watch Chronograph bằng Ceramic (1994)

IWC Pilot’s Watch bằng gốm Ceramic (gốm) được giới thiệu vào năm 1994, bốn mươi tám năm sau huyền thoại Mark 11 ra đời. IWC đã xây dựng sản phẩm này dựa trên các truyền thống của đồng hồ phi công IWC Pilot’s Watch Chronograph (Ref. IW3740).

Chiếc đồng hồ IWC Pilot Chronograph Ceramic (Ref. 3705) tương thích với ngành hàng không hiện đại và được trang bị vỏ bằng ceramic (oxit zirconium công nghệ cao) – một vật liệu cứng như sapphire và hầu như không thể phá hủy được. Vận hành đồng hồ là Calibre 7922.

6. Đồng hồ IWC Pilot’s Mark II (1994)

Cũng trong năm 1994, chiếc đồng hồ phi công Mark XII đã đánh dấu sự trở lại của huyền thoại Mark 11 như một ấn bản hiện đại sau những cuộc thảo luận kéo dài và sâu rộng trong ban quản lý của IWC.

Quyết định này đã khiến cho các nhà sưu tập, những người không thể có được bản gốc nào trên thị trường có được cơ hội sở hữu một phiên bản hiện đại của chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng.

Dù chiếc đồng hồ được lấy cảm hứng từ người tiền nhiệm của nó là Mark 11 nhưng các linh kiện bao gồm cả máy tự động (Caliber A8842), núm khóa vặn (Screw Down Crown), mặt số hiển thị ngày và kính tinh thể sapphire cong rất hiện đại.

7. IWC Pilot Watch UTC (1998)

8. IWC Big Pilot’s Watch

IWC Big Pilot’s Watch mới (Ref. 5002) được giới thiệu vào năm 2002 với máy vận hành là Calibre 5011 có khả năng trữ cót bảy ngày, giây đặt ở trung tâm, lịch ngày mới ở vị trí 6 giờ. Ban đầu, dòng máy 5000 giới thiệu vào năm 2001 này vốn chỉ dùng trong một số đồng hồ IWC Portugieser phiên bản giới hạn số lượng.

Phiên bản mới của thiết kế IWC Big Pilot’s cổ điển cũng là sản phẩm đầu tiên trang bị Calibre 5011 hiệu năng cao của IWC. Với đường kính 46.2 mm và độ dày 15.8 mm, IWC Big Pilot’s năm 2002 vẫn là một trong những chiếc đồng hồ đeo tay lớn nhất mà IWC từng sản xuất.

9. IWC Pilot’s Watch Double Chronograph Edition Top Gun (2007)


Chiếc đồng hồ IWC Pilot đã trở thành biểu tượng cuối cùng được nói đến hôm nay đó là Double Chronograph Edition Top Gun ra mắt năm 2007. Đây cũng là lần đầu tiên cái tên “Top Gun” tham gia vào phi đội đồng hồ của IWC.

Ý nghĩa tên gọi Top Gun bắt nguồn từ một khóa huấn luyện đặc biệt của Trường Vũ khí Chiến đấu Hoa Kỳ (United States Navy Fighter Weapons School), “Strike Fighter Tactics Instructor”, được biết đến nhiều hơn qua giải thưởng huyền thoại “Top Gun”.

Khởi đầu với IWC Pilot’s Watch Double Chronograph Edition Top Gun nhưng kể từ năm 2012, bộ sưu tập Top Gun đã trở thành một dòng độc lập trong gia đình đồng hồ IWC Pilot với khoảng 5 mẫu mã mới.

LIKEWATCH.COM - NGUỒN: TỔNG HỢP

⚑ Hà Nội: Tầng 1, Tòa nhà International Centre, 17 Ngô Quyền (ngã tư Tràng Tiền), Hoàn Kiếm.
✆ (024) 3936 3939 - Tư vấn đặt hàng.
⚑ HCM: Tầng 5, Tòa nhà Opera View, 161 Đồng Khởi, Q. 1.
✆ (028) 3929 3939 - Tư vấn đặt hàng.

SẢN PHẨM HOT