TÌM HIỂU NGHỆ THUẬT CHẾ TÁC ĐỒNG HỒ GUILLOCHE

Guilloche là một dạng họa tiết trang trí được sử dụng trên mặt số hoặc trên vỏ đồng hồ, được thực hiện bằng một phương pháp chạm khắc đặc biệt. Họa tiết Guilloche có kích thước rất nhỏ, được lặp đi lặp lại trên bề mặt của vật được trang trí với độ chính xác rất cao.

Để thành thục kỹ năng chế tác vân Guilloche, một người nghệ nhân phải mất rất nhiều thời gian để học hỏi và thực hành. Họa tiết Guilloche đã xuất hiện từ những năm 1500, nhưng lúc đó chỉ được áp dụng trên những vật liệu mềm như ngà hay gỗ. Tới khoảng những năm 1700, người ta đã cải tiến kỹ thuật chế tác vân Guillecho và áp dụng trên những vật liệu cứng hơn như bạc và vàng.

Frederique Constant Classics Moonphase Men's Watch FC-715MC4H6 có thiết kế vân Clous De Paris ở trung tâm và Guilloche chải tia ở mặt số phụ. Xem thông tin sản phẩm tại đây

Guilloche được chia thành hai dạng chính: được thiết kế theo những đường tròn hoặc theo đường thẳng. Bề mặt được chạm khắc sẽ xử lý cực kỳ chính xác trên một chiếc máy đặc biệt, tùy theo kết quả thành phẩm người nghệ nhân sẽ điều chỉnh tốc độ và lực cắt của máy. Đây là một quá trình rất phức tạp và đòi hỏi người nghệ nhân phải giữ chắc tay cũng như có sự tập trung cao độ - một lỗi sai nhỏ cũng khiến mặt số không sử dụng được.

Trước đây, những cỗ máy chế tác vân Guilloche rất hiếm và chỉ những mẫu đồng hồ cao cấp mới sở hữu họa tiết này. Và Guilloche cũng có rất nhiều loại khác nhau, dưới đây là một số mẫu thiết kế tiêu biểu nhất.

Vân CLous De Paris trên mặt số Breguet

Clous De Paris: Vân Guilloche phổ biến nhất với những hình vuông nhỏ. Thiết kế này được thực hiện bởi việc khắc nhiều đường rãnh song song với nhau, tạo ra nhiều hình kim tự tháp nhỏ bé.

Rolex Cellini có mặt số chải tia

Guilloche tia nắng: Giống như cái tên miêu tả, họa tiết Guilloche này được tạo hình giống những tia nắng đang tỏa ra từ trung tâm. Về cơ bản, thiết kế này cũng giống như phong cách hoàn thiện chải tia, chỉ khác ở kích thước lớn hơn. Kích thước của những đường vân cũng có sự thay đổi: nhỏ ở tâm và lớn dần ở rìa ngoài.

Mặt số Grand Tapisserie của Audemars Piguet

Grand Tapisserie: Đây là kỹ thuật gắn liền với thương hiệu Audemars Piguet. Grand Tapisserie cũng được hoàn thiện với những đường rãnh song song, nhưng bề mặt sẽ là hình vuông chứ không phải hình kim tự tháp như Clous De Paris.

Đường vân Flinqué trên mẫu đồng hồ Cartier

Flinqué: Flinqué là kỹ thuật chế tác đặc biệt, khi mặt số được chạm khắc hoặc tạo vân Guilloche trước, sau đó được phủ một lớp men hoặc sơn lên trên.

LIKEWATCH.COM

⚑ Hà Nội: Tầng 1, Tòa nhà International Centre, 17 Ngô Quyền (ngã tư Tràng Tiền), Hoàn Kiếm.
✆ (024) 3936 3939 - Tư vấn đặt hàng.
⚑ HCM: Tầng 5, Tòa nhà Opera View, 161 Đồng Khởi, Q. 1.
✆ (028) 3929 3939 - Tư vấn đặt hàng.

SẢN PHẨM HOT