GIẢI MÃ THÀNH CÔNG CỦA JAQUET DROZ

Ẩn giữa những tán cây rừng của vùng La Chaux-de-Fonds là xưởng chế tạo nghệ thuật của Jaquet Droz. Trong số ít những thương hiệu lâu đời của ngành công nghiệp chế tác đồng hồ Thụy Sĩ, thì Jaquet Droz khoác lên mình lịch sử 280 năm, sở hữu những kiệt tác mà tất cả các nhà sưu tầm đồng hồ không ngừng tìm kiếm. Và khi nhắc đến Jaquet Droz, giới mộ điệu thường nhớ đến ba giá trị: lịch sử, sáng tạo và sự thăng hoa trong nghệ thuật chế tác đồng hồ.

Trong suốt quá trình hình thành, hoạt động và phát triển, những đặc trưng của gia đình Jaquet Droz được đúc kết trong 8 mật mã: Grande Seconde, rối cơ khí, kỹ thuật tráng men, thiết kế bộ vỏ đồng hồ, độ hoàn thiện đẳng cấp của các cỗ máy siêu phức tạp, bộ Numereus Clausus và cách sử dụng đá khoáng hay thiên thạch để tạo ra những tuyệt phẩm.

1. Bộ sưu tập Grande Seconde

Thanh lịch là chìa khóa của sự trường tồn. Từ trước đến nay chưa có thương hiệu nào gây ấn tượng mạnh mẽ với những thiết kế thời gian đáng trân quý nhưng vẫn giữ nét đẹp thanh lịch thuần túy như Grande Seconde, dòng đồng hồ đã góp phần vào sự thành công của thương hiệu trong hơn 200 năm qua. Mặt số bao gồm hai mặt số phụ: giờ và phút ở vị trí 12 giờ, mặt chỉ giây nằm ở hướng 6 giờ. Những đường nét mềm mại nên thơ của Grande Seconde là một trong những đặc trưng dễ nhận thấy khi nhắc đến Jaquet Droz. Hai mặt số giao nhau tạo thành hình số 8, biểu tượng của vô tận và trường tồn, một trong những giá trị và cũng là con số kỳ diệu theo nghệ thuật số học thương hiệu.

Ở các mặt số phụ lệch tâm, cách sử dụng các con số Ả Rập và La Mã tạo nên hiệu ứng đơn giản nhưng tinh tế mô tả dòng chảy thời gian. Từ thế kỷ 18 đến thiên niên kỷ thứ ba, Grande Seconde đã là nguồn cảm hứng bất tận của nhiều nhà sản xuất tại La Chaux-de-Fonds như một biểu tượng thời gian tồn tại qua năm tháng và không bị lu mờ trước sức hút của nhiều bộ sưu tập mới.

2. Rối cơ khí

Khi Bách khoa toàn thư đang trong quá trình soạn thảo, khoa học và công nghệ còn đang ở những cải cách ban đầu thì Pierre Jaquet-Droz đã tạo ra những sáng tạo phi thường bằng cách tái hiện cuộc sống trong những con rối cơ khí. The Writer, The Musician và The Draughtsman ngày nay được lưu giữ tại bảo tàng nghệ thuật Neuchatel.

Theo đuổi nghệ thuật của sự kinh ngạc, thương hiệu Jaquet Droz ngày nay đã ra mắt những báu vật mới nhất của thương hiệu là Bird Repeater với nhiều chuyển động tinh tế và The Charming Bird - cỗ máy thời gian chim hót đầu tiên được chế tác trên đồng hồ đeo tay lấy cảm hứng từ những sáng tạo cơ khí của nhà sáng lập thương hiệu vào thế kỷ 18.

Những âm hưởng của một nhạc sĩ đại tài được tiếp tục bảo tồn và phát triển trong kỉ nguyên của kĩ thuật số, là sự khẳng định cho lòng trung thành của Jaquet Droz với nghệ thuật chế tác máy thời gian đích thực.

3. Bộ sưu tập Ateliers d’Art


Luôn duy trì tiêu chuẩn cao về nghệ thuật trang trí cỗ máy thời gian mà nhà sáng lập đã đưa ra từ buổi ban đầu, Jaquet Droz đã đưa ra những thách thức mà các nghệ nhân đồng hồ tại đây phải vượt qua. Trong thế kỷ 18, gia đình Jaquet Droz là những người tiên phong trong nghệ thuật trang trí đồng hồ siêu xa xỉ. Họ còn hỗ trợ nghệ nhân mới vào nghề trong suốt thời gian họ làm việc trong việc phát triển kỹ nghệ chế tác. Những kĩ nghệ điêu luyện được thể hiện trên những mẫu Jaquet Droz Ateliers d'Art thực sự nổi bật. Tráng men, Paillons, hội hoạ, điêu khắc... tất cả đã góp phần tạo nên sự thành công cũng như danh tiếng của dòng họ Droz.

5. Kỹ nghệ tráng men Grand Feu

Kĩ nghệ tráng men Grand Feu là một trong những bí quyết nhà nghề đi liền với tên tuổi Jaquet Droz. Kết hợp những kĩ thuật truyền thống với sự trau dồi của công nghệ mới từ những thế hệ sau này, các nghệ nhân trang trí mặt đồng hồ Jaquet Droz đã đạt đến trình độ thượng thừa, vượt qua mọi thử thách dù là chế tác trên mặt đồng hồ yêu cầu độ mỏng ấn tượng hay thiết kế nhiều lớp phức tạp.

Sử dụng bột màu cao cấp và lò nung chất lượng cao nhất, những nghệ nhân bậc thầy về trang trí mặt đồng hồ của Jaquet Droz đã tìm ra những công thức bí mật để làm nên những mặt đồng hồ gây choáng ngợp, màu sắc và độ hoàn thiện độc đáo.

Mỗi phiên bản được sản xuất sẽ đạt độ bền có thể trườn tồn qua năm tháng. Các lớp tráng men của Jaquet Droz giữ được độ bóng và độ màu sắc nét qua nhiều thế kỷ. Là một trong những kỹ thuật đặc trưng của những chiếc đồng hồ Jaquet Droz vào thế kỷ 18, kỹ thuật tráng men Grand Feu tiếp tục được các thế hệ hậu duệ đưa vào trong những bộ sưu tập đương thời.

6. Vỏ đồng hồ

Jaquet Droz xem vỏ đồng hồ là vật quý chứa của báo bên trong để theo dõi thời gian. Sau nhiều năm kinh nghiệm và hàng trăm năm kinh nghiệm truyền đạt lại, Jaquet Droz đã đặt đến một đỉnh cao trong thiết kế vỏ đồng hồ, những chiếc đồng hồ Jaquet Droz luôn chọn được một kích cỡ hoàn hảo, vừa mắt giới sưu tầm cao cấp và đặc biệt các đường cong hoàn mỹ là điểm mạnh nhất.

Thiết kế vỏ đồng hồ thể hiện khao khát mạnh mẽ qua những chất liệu như thép không gỉ, tỉ lệ pha trộn kỳ diệu của vàng trắng và vàng đỏ, nét quyến rũ của gốm ceramic, hay độ sáng không thể nhầm lẫn của Titanium. Ý thức được rằng vỏ đồng hồ là một bộ phận vô cùng quan trọng, mỗi bộ vỏ đồng hồ Jaquet Droz đều phải đi qua 80 công đoạn chế tác, trong đó đa phần là công sức và niềm đam mê của các nghệ nhân. Đó là lý do tại sao Jaquet Droz tự hào về kỹ thuật tay nghề thủ công điêu luyện hơn bất kỳ những công cụ máy móc nào khác. Thêm vào đó, Jaquet Droz còn sử dụng trực tiếp chất liệu kính sapphire vốn được lấy cảm hứng từ thế kỷ 18.

Được thành lập gần ba thế kỷ trước, Jaquet Droz đã nâng tầm kỹ thuật chế tác đồng hồ lên tầm cao mới bằng những sáng tạo vô tận. Bộ máy tự lên dây cót và lên dây cót tay của Jaquet Droz đều được lắp ráp và hoàn thành thủ công trước khi được khắc biểu tượng cỏ ba lá, đặc trưng bí mật của người sáng lập thương hiệu.

Trong năm 2014, bộ máy Jaquet Droz trải qua một sự thay đổi lớn với việc bổ sung vành dây tóc silicon trên con ngựa. Silicon là một vật liệu rất linh hoạt và chỉ có một số ít các thương hiệu đồng hồ đã làm chủ được việc sử dụng nó. Nó có thể chịu được sốc và biến đổi về nhiệt độ hoặc áp suất, không bị ảnh hưởng bởi từ trường và có khả năng duy trì sự ổn định hoàn hảo theo thời gian.  

Khi Jaquet Droz thành lập thương hiệu vào năm 1738, ông đã tập trung ngay từ đầu vào những chiếc đồng hồ siêu xa xỉ với những cỗ máy phát nhạc, những con rối cơ khí và những mẫu đồng hồ siêu phức tạp. Trong ánh hào quang tỏ ra từ sự tinh xảo và sức sáng tạo của thương hiệu, những tính năng phức tạp của ngành chế tác đồng hồ âm thầm xuất hiện trên từng tuyệt tác của Jaquet Droz: tourbillon, tính năng điểm chuông, lịch vạn niên, tính năng nhảy giờ hay tính năng điểm giây chronograph.

Sự sáng tạo còn thôi thúc Jaquet Droz chế tạo ra những mẫu đồng hồ mang tất cả những tính năng độc đáo của ngành, từ tính năng kim hồi ngược Retrograde tới tính năng Lịch tuần trăng.

7. Kỹ thuật chế tác trên đá khoáng

Bên dưới bề mặt rộng lớn của Trái Đất là một kho báu lộng lẫy.  Đá, pha lê hay khoáng vật nhắc nhở chúng ta nhắc nhở chúng ta thiên nhiên là một nghệ sĩ đích thực. Được sinh ra sâu trong lòng hành tinh hoặc ở những nơi xa xôi nhất của vũ trụ, chúng truyền lại một xúc cảm kì bí và vô tận. Jaquet Droz đã thu thập những viên đá quý tự nhiên này, sử dụng chúng để trang trí cho những mặt đồng hồ của mình.

Được cắt ra từ những khoáng vật thô, chúng chỉ hé lộ vẻ đẹp quyến rũ của mình sau khi chúng được gia công bởi những nghệ nhân của Jaquet Droz. Được tô điểm bằng cách này, những mẫu đồng hồ với mặt đá quý của Jaquet Droz trở nên độc đáo một cách hoàn toàn tự nhiên.

8. Bộ sưu tập Numerus Clausus


Sự xa xỉ còn đồng nghĩa với độ hiếm. Với những thiết kế đồng hồ độc bản và những phiên bản giới hạn Numerus Clausus chỉ sản xuất 8, 28 hoặc 88 chiếc trên toàn thế giới, Jaquet Droz đã chứng minh sự thành thạo trong nghệ thuật của sự độc nhất. Trong thế giới của đồng hồ cao cấp, sự thanh lịch chỉ đến sau những thử thách lớn lao. 

 

LIKEWATCH.COM - Nguồn: Tổng hợp 

Tham khảo đồng hồ Vacheron Constantin tại http://likewatch.com/shop/brand/Jaquet-Droz

⚑ Hà Nội: Tầng 1, Tòa nhà International Centre, 17 Ngô Quyền (ngã tư Tràng Tiền), Hoàn Kiếm.
✆ (024) 3936 3939 - Tư vấn đặt hàng.
⚑ HCM: Tầng 5, Tòa nhà Opera View, 161 Đồng Khởi, Quận 1.
✆ (028) 3929 3939 - Tư vấn đặt hàng.

SẢN PHẨM HOT